ฟรี eBook: Thailand Data Protection Guidelines 3.0 โดยศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา จุฬาฯ

ศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อัปเดต eBook เรื่อง “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Thailand Data Protection Guidelines: TDPG)” ฉบับภาษาไทยเป็นเวอร์ชัน 3.0 เพื่อให้องค์กรและหน่วยงานนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางสำหรับจัดเก็บ รวบรวม นำไปใช้ และปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลทั้งของพนักงานและลูกค้าให้สอดคล้องกับ GDPR และ PDPA ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด eBook ไปศึกษาได้ฟรี

GDPR หรือ General Data Protection Regulation ประกาศบังคับใช้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา โดยมีข้อกำหนดให้องค์กรต่างๆ ที่มีธุรกรรมหรือการดำเนินการบนอินเทอร์เน็ตที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภคต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่เข้มงวดขึ้นเพื่อเพิ่มความคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของบุคคล

ศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงร่วมกันกับองค์กรภาครัฐและเอกชน ทำการศึกษา วิจัย และประชุมกลุ่มย่อย เพื่อจัดทำเอกสาร “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (TDPG)” เวอร์ชัน 1.0 ขึ้นมาเมื่อปลายปี 2018 และพัฒนาเป็นเวอร์ชัน 2.0 ในปี 2019 โดยมีเนื้อหาอ้างอิงกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ทั้งยังเพิ่มเนื้อหาที่จำเป็นต่อการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลเพิ่มเติมขึ้นตามแผนที่ได้สัญญาไว้ในเวอร์ชันแรก เพื่อให้องค์กรและผู้ประกอบการของไทยสามารถนำแนวทางปฏิบัตินี้ไปใช้เพื่อให้การดำเนินการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมีความมั่นคงปลอดภัยและได้มาตรฐานที่ทุกคนให้การยอมรับ

ล่าสุด ทางศูนย์วิจัยฯ ได้อัปเดตเอกสาร TDPG เป็นเวอร์ชัน 3.0 เพื่อตอบคำถามเฉพาะของผู้ปฏิบัติในรายละเอียดของประเภทงานต่างๆ อันได้แก่ งานฝ่ายขายและการตลาด งานด้านข้อมูล งานด้านทรัพยากรบุคคล งานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ งานด้านจัดซื้อจัดจ้าง และประเด็นเฉพาะเกี่ยวกับข้อมูลอ่อนไหว รวมไปถึงได้รับการสนับสนุนให้จัดทำแนวปฏิบัติของกลุ่มวานิชธนกิจเพิ่มเติมด้วย

เอกสาร eBook เรื่อง “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Thailand Data Protection Guidelines 3.0)” ฉบับใหม่นี้มีความยาว 667 หน้า ครอบคลุมเนื้อหาดังต่อไปนี้

  • บทนำและนิยาม
  • แนวทางปฏิบัติเพื่อการกำหนดและแยกแยะข้อมูลส่วนบุคคล
  • แนวทางปฏิบัติกับฐานในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล
  • แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับหน้าที่และความรับผิดชอบของผู้ควบคุมและประมวลผลข้อมูล
  • แนวทางปฏิบัติเพื่อการการประเมินผลกระทบด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
  • แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการโอนข้อมูลส่วนบุคคลไปยังต่างประเทศหรือองค์การระหว่างประเทศ
  • แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดทำข้อมูลนิรนามและข้อมูลอ่อนไหว
  • แนวทางปฏิบัติสำหรับประเภทงานต่างๆ เช่น ฝ่ายขายและการตลาด ทรัพยากรส่วนบุคคล จัดซื้อจัดจ้าง และอื่นๆ

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เผยมือมืดผู้พัฒนาเครื่องมือใช้ช่องโหว่ Windows

มีบริษัทมากมายบนโลกได้นำเสนอการพัฒนาชุดเจาะระบบเพื่อขายให้แก่รัฐบาลต่างๆ ซึ่ง Google’s Threat Analysis Group (TAG) ได้ระบุตัวถึงอีกหนึ่งบริษัทในสเปนที่พัฒนาชุดเครื่องมือใช้งานช่องโหว่ใน Chrome, Firefox และ Microsoft Defender ซึ่งได้รับการแพตช์ครบตั้งแต่ต้นปี 2022

อีกแล้ว! LastPass ประกาศเหตุข้อมูลรั่วไหล พร้อมกับ GoTo

LastPass ได้ประกาศเหตุข้อมูลรั่วไหลเป็นครั้งที่สองแล้วของปี หลังจากครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ดียังเป็นเหตุการณ์ที่มีจุดร่วมกับ GoTo ผู้ให้บริการ Remote Access และโซลูชัน Collaboration ในส่วนของ Cloud Storage ที่ทั้งสองแชร์ร่วมกัน