ฟรี eBook: Thailand Data Protection Guidelines 3.0 โดยศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา จุฬาฯ

ศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อัปเดต eBook เรื่อง “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Thailand Data Protection Guidelines: TDPG)” ฉบับภาษาไทยเป็นเวอร์ชัน 3.0 เพื่อให้องค์กรและหน่วยงานนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางสำหรับจัดเก็บ รวบรวม นำไปใช้ และปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลทั้งของพนักงานและลูกค้าให้สอดคล้องกับ GDPR และ PDPA ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด eBook ไปศึกษาได้ฟรี

GDPR หรือ General Data Protection Regulation ประกาศบังคับใช้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา โดยมีข้อกำหนดให้องค์กรต่างๆ ที่มีธุรกรรมหรือการดำเนินการบนอินเทอร์เน็ตที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภคต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่เข้มงวดขึ้นเพื่อเพิ่มความคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของบุคคล

ศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงร่วมกันกับองค์กรภาครัฐและเอกชน ทำการศึกษา วิจัย และประชุมกลุ่มย่อย เพื่อจัดทำเอกสาร “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (TDPG)” เวอร์ชัน 1.0 ขึ้นมาเมื่อปลายปี 2018 และพัฒนาเป็นเวอร์ชัน 2.0 ในปี 2019 โดยมีเนื้อหาอ้างอิงกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ทั้งยังเพิ่มเนื้อหาที่จำเป็นต่อการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลเพิ่มเติมขึ้นตามแผนที่ได้สัญญาไว้ในเวอร์ชันแรก เพื่อให้องค์กรและผู้ประกอบการของไทยสามารถนำแนวทางปฏิบัตินี้ไปใช้เพื่อให้การดำเนินการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมีความมั่นคงปลอดภัยและได้มาตรฐานที่ทุกคนให้การยอมรับ

ล่าสุด ทางศูนย์วิจัยฯ ได้อัปเดตเอกสาร TDPG เป็นเวอร์ชัน 3.0 เพื่อตอบคำถามเฉพาะของผู้ปฏิบัติในรายละเอียดของประเภทงานต่างๆ อันได้แก่ งานฝ่ายขายและการตลาด งานด้านข้อมูล งานด้านทรัพยากรบุคคล งานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ งานด้านจัดซื้อจัดจ้าง และประเด็นเฉพาะเกี่ยวกับข้อมูลอ่อนไหว รวมไปถึงได้รับการสนับสนุนให้จัดทำแนวปฏิบัติของกลุ่มวานิชธนกิจเพิ่มเติมด้วย

เอกสาร eBook เรื่อง “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Thailand Data Protection Guidelines 3.0)” ฉบับใหม่นี้มีความยาว 667 หน้า ครอบคลุมเนื้อหาดังต่อไปนี้

  • บทนำและนิยาม
  • แนวทางปฏิบัติเพื่อการกำหนดและแยกแยะข้อมูลส่วนบุคคล
  • แนวทางปฏิบัติกับฐานในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล
  • แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับหน้าที่และความรับผิดชอบของผู้ควบคุมและประมวลผลข้อมูล
  • แนวทางปฏิบัติเพื่อการการประเมินผลกระทบด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
  • แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการโอนข้อมูลส่วนบุคคลไปยังต่างประเทศหรือองค์การระหว่างประเทศ
  • แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดทำข้อมูลนิรนามและข้อมูลอ่อนไหว
  • แนวทางปฏิบัติสำหรับประเภทงานต่างๆ เช่น ฝ่ายขายและการตลาด ทรัพยากรส่วนบุคคล จัดซื้อจัดจ้าง และอื่นๆ

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ETDA จับมือพาร์ทเนอร์ เตรียมจัด Virtual Seminar Digital Video Platform Seminar 4D เพื่ออุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทย 30 ต.ค.นี้

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) (Electronic Transactions Development Agency) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะหน่วยงานที่มุ่งส่งเสริมให้เกิดระบบนิเวศ (Ecosystem) ที่เอื้อต่อการทำธุรกิจและธุรกรรมออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลได้อย่างมั่นคงปลอดภัย น่าเชื่อถือ ลดความเสี่ยงและปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นให้คนไทยทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์และเติบโตบนโลกออนไลน์ได้อย่างมีคุณภาพ …

Distributed Services Switch คืออะไร? Data Center Switch จะเปลี่ยนไปอย่างไรจากการมาของ Data Processing Unit (DPU)?

การมาของ Data Center Switch ชนิดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Distributed Services Switch นี้เรียกได้ว่ามีโอกาสที่จะเข้ามาพลิกโฉมการออกแบบ Data Center Networking ทั้งภายในองค์กรและภายในบริการ Cloud ไปอย่างสิ้นเชิงในอนาคต จากการนำ Data Processing Unit หรือ DPU มาใช้สร้างความเป็นไปได้ในแนวทางใหม่ๆ และการแก้ไขปัญหาคอขวดภายในระบบเครือข่ายที่น่าสนใจ ในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวคิดของ Distributed Services Switch กันเพื่อให้เห็นภาพทั้งในเชิงเทคโนโลยี, การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเหล่า Network Engineer ทั่วไทยกันครับ