Tag Archives: pdpa

NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends | 28 พฤศจิกายนนี้

สกมช. ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา "NCSA Virtual Summit #1" ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends เพื่ออัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามและแนวทางปฏิบัติด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ล่าสุดสำหรับหน่วยงานด้าน CII และองค์กรธุรกิจ รวมถึงบทเรียนต่างๆ จากการที่ PDPA บังคับใช้มาแล้วกว่า 6 เดือน บรรยายโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์จาก NCSA, TB-CERT, PDPC และ ACIS ในรูปแบบ Virtual Event วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2022 เวลา 13:30 - 16:30 น. ลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี

Read More »

[Guest Post] การทำ PDPA สำหรับองค์กรขนาดใหญ่และมีความซับซ้อนด้วย Alltra

พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) กำหนดหน้าที่ของนิติบุคคลหรือบุคคลที่จัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลและ/หรือผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล ในความเป็นจริงบางหน่วยงานหรือองค์กรขนาดใหญ่จะมีนิติบุคคลหลายหน่วยในองค์กรเช่น มหาวิทยาลัยจะมีวิทยาลัย โรงเรียน สถาบัน ที่อาจเป็นนิติบุคคลในกำกับมหาวิทยาลัยทำให้ วิทยาลัย โรงเรียน สถาบันเป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลแยกจากมหาวิทยาลัย (ต้องพิจารณากฏหมายของมหาวิทยาลัยประกอบ) หรือบริษัทที่มีบริษัทย่อยเป็นบริษัทลูกหรือบริษัทในเครือเช่น สำนักงานใหญ่ โรงงาน ร้านค้าแฟรนไชส์ เหล่านี้เป็นนิติบุคคลต้องเป็นผู้ควบคุมข้อมูลฯ แยกจากกันตาม PDPA แต่ในการทำงานจริงข้อมูลภายในองค์กรจะมีการใช้ร่วมกันอย่างไร้รอยต่อทำให้อาจกระทำผิดตาม PDPA ได้ หากมีการส่งข้อมูลส่วนบุคคลในแต่ละกิจกรรมของแต่ละผู้ควบคุมข้อมูลฯไปยังผู้ประมวลผลฯ หรือผู้ควบคุมข้อมูลฯอื่นๆ เช่น ตัวอย่าง นักศึกษาใหม่สมัครเข้าเรียนที่วิทยาลัยต้องส่งข้อมูลนักศึกษาใหม่ไปที่มหาวิทยาลัยและส่งข้อมูลนักศึกษาใหม่ไปที่สำนักหอสมุด ในสถานะที่ วิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเป็นนิติบุคคล ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล และผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล และ สำนักหอสมุดทำหน้าที่เป็นผู้แทนผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลและผู้แทนผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลการจัดเก็บข้อมูล การใช้งานข้อมูล การประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลจะใช้ฐานกฏหมายแตกต่างกันได้ตามความเหมาะสม ความสะดวกและถูกต้องตามกฏหมาย ของแต่ละหน่วยงาน ดังรูปตัวอย่าง

Read More »

วางกลยุทธ์ด้าน Standards & Compliance ในงาน TTT 2022 Reinforce: Enterprise IT Infrastructure Day

แนะนำมาตรฐานและกรอบการทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยที่องค์กรยุคดิจิทัลควรประยุกต์ใช้ พร้อมการวางกลยุทธ์และแนวทางปฏิบัติเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆ เช่น NIST Cybersecurity Framework, พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล, พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ รวมไปถึงเทคนิคการลบข้อมูลถาวรอย่างมั่นคงปลอดภัยและสอดคล้องกับ PDPA ในงาน TTT 2022 Reinforce: Enterprise IT Infrastructure Day วันที่ 5 ตุลาคม 2020 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม BITEC

Read More »

[Guest Post] Blendata แนะ 4 แนวทางทำ Big Data Analytics ตอบโจทย์ยุค PDPA มาแรง พลิกอุปสรรคการจัดเก็บข้อมูล ให้เป็นโอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน

เบลนเดต้า (Blendata) บริษัท Deep Technology ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มบริหารจัดการ Big Data อัจฉริยะ เผยพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ที่มีผลบังคับใช้ ส่งผลให้องค์กรมีความตื่นตัวในการปรับระบบให้มีความพร้อมและสอดรับต่อข้อบังคับดังกล่าว Blendata แนะ 4 แนวทางการทำ Big Data Analytics ตอบโจทย์ PDPA พร้อมช่วยองค์กรพลิกอุปสรรคในยุคการจัดการข้อมูลที่มีข้อจำกัด ให้เป็นโอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน ด้วยการสร้างรากฐานโครงสร้างการบริหารจัดการข้อมูลที่เป็นระบบ มีความปลอดภัย และสามารถวิเคราะห์ต่อยอดข้อมูลให้เกิดประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Read More »

ค้นหา จำแนก และคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลตาม PDPA ด้วยโซลูชัน DLP จาก SearchInform

พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) บังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ActiveMedia ผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์และโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จึงได้นำเสนอ SearchInform โซลูชันที่ช่วยให้การค้นหาเอกสารที่มีข้อมูลส่วนบุคคลกลายเป็นเรื่องง่าย พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวของข้อมูลเหล่านั้น รวมไปถึงป้องกันไม่ให้ข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหลสู่ภายนอก ช่วยให้องค์กรทุกระดับสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดของ PDPA ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Read More »

TTT 2022 Reinforce: Enterprise IT Infrastructure Day | 5 ตุลาคมนี้

จากซีรีส์งานสัมมนาออนไลน์ TTT Virtual Summit ที่มีคนติดตามมากกว่า 8,000 คน สู่งานสัมมนาใหญ่ Enterprise IT Infrastructure Day ส่งท้ายปี 2022 ในรูปแบบ Physical Event ภายใต้แนวคิด Reinforce เสริมแกร่งรากฐานระบบ IT พลิกโฉมสู่ธุรกิจดิจิทัลอย่างยั่งยืนและมั่นคงปลอดภัย ภายในงานท่านจะได้อัปเดตแนวโน้ม นวัตกรรม แนวทางปฎิบัติ และกรณีศึกษาที่น่าสนใจทางด้าน IT Infrastructure สำหรับองค์กร ครอบคลุมทั้งด้าน Cloud & Data Center, Networking, Cybersecurity และ Standards & Compliance ผ่านการบรรยายรวม 20 เซสชัน

Read More »

[Guest Post] ตัวอย่างการปฏิบัติจริง PDPA ด้วยโปรแกรม Alltra

ตามประกาศคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดทำและเก็บรักษาบันทึกรายการของกิจกรรมการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับผู้ประมวลผลข้อมูล พ.ศ.2565 มีผลบังคับใช้ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2565 สำหรับผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็น SME สามารถดำเนินการร่วมกับผู้ประมวลผลโดยโปรแกรม Alltra หรือ smartpdpa.com เพื่อทำตาม PDPA และประกาศของคณะกรรมการฯ ต้องทำอย่างน้อย 3 ข้อคือ 

Read More »

TTT Virtual Summit: AI & Data for Enterprises | 7 – 8 กันยายนนี้

ร่วมอัปเดตแนวโน้ม นวัตกรรม กรณีศึกษา และโซลูชันด้าน AI/ML และ Data Analytics ล่าสุดสำหรับธุรกิจไทย รวมถึงเครื่องมือและแนวทางปฏิบัติสำหรับปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลที่จัดเก็บและใช้งานตามข้อกำหนดของ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPA รวม 12 หัวข้อ

Read More »

ห้ามพลาด PDPA WEBINAR: Consequences and Experiences after 3 months of PDPA come into effect [24.08.2022] ลงทะเบียนฟรี!

SSC IT Group ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังสัมมนา PDPA WEBINAR: Consequences and Experiences after 3 months of PDPA come into effect ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 – 15:30 น. ลงทะเบียนร่วมงานฟรี! 

Read More »

จำแนกข้อมูลส่วนบุคคลพร้อมประเมินความเสี่ยงด้วย IBM Security Guardium Analyzer

พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPA มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ทุกองค์กรและบริษัทจำเป็นต้องกำหนดนโยบายและวางมาตรการควบคุมต่างๆ เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลทั้งของพนักงาน พาร์ทเนอร์ และลูกค้า Ingram Micro ในฐานะผู้จัดจำหน่ายโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระดับ Enterprise-class จึงออกมาแนะนำ IBM Security Guardium Analyzer เครื่องมือสำหรับระบุและจำแนกข้อมูลส่วนบุคคล รวมไปถึงประเมินความเสี่ยงตามแนวทางของ PDPA โดยมีรายละเอียดดังนี้

Read More »

[Guest Post] จัดการ PDPA ด้วย smartPDPA ใช้งานฟรี ใช้ได้ทันที ไม่มีวันหมดอายุ

สำหรับองค์กรที่ทำ PDPA แล้วเริ่มเกิดปัญหานโยบายส่วนบุคคลเปลี่ยนบ่อย หรือต้อง Implement ระบบ IT ขององค์กรในปัจจุบันให้ทำตามนโยบายหรือกิจกรรมต่างๆ ตาม PDPA หรือผู้บริหารเข้าใจความสำคัญของข้อมูลต้องการวางแผนปรับระบบ IT ให้จัดการข้อมูลในองค์กรท้ังหมดให้สอดคล้องกับกลยุทธ์การนำข้อมูลต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกบริษัทมาใช้ในปัจจุบัน และให้รองรับสิ่งที่จะเกิดมีการนำ ML และ AI มาใช้วิเคราะห์ข้อมูลรวมถึงกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในอนาคตหรือองค์กรที่ทำ PDPA เป็นรูปแบบเอกสารแล้วต้องการเปลี่ยนเอกสารเป็นรูปแบบ Digital ให้ใช้งานสะดวกในการใช้งานจริงรองรับการทำ PDPA ในทางปฏิบัติระยะยาว เพราะการเก็บนโยบายและกิจกรรมต่างๆ เป็น file Word อย่างเดียวระบบ PDPA ในองค์กรไม่สัมฤทธิ์ผลแน่ๆ หรือองค์กรยังไม่เริ่มทำ PDPA อะไรเลยจะเริ่มอย่างไร ทำอะไรก่อน ซึ่งการเริ่มทำแค่ใช้เทมเพลตใน smartPDPA ก็ออกเอกสาร PDPA ได้ครบถ้วนตามคำแนะนำการเป็นผู้ควบคุมข้อมูลของภาครัฐแล้ว

Read More »

เชิญร่วมงานสัมมนา “การตลาดในโลกที่เน้นความเป็นส่วนตัว – PDPA ส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร”

SoftBank ร่วมกับ ADA, Treasure Data และ D-Serve ขอเชิญนักการตลาดและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา “การตลาดในโลกที่เน้นความเป็นส่วนตัว – PDPA ส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร” ในวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2022 เวลา 14:00 – 16:00 น. สามารถดูรายละเอียดและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่นี่

Read More »

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” เพื่อแนะนำกฎหมายเบื้องต้นและสิ่งที่ประชาชนทั่วไปควรรู้เกี่ยวกับ PDPA ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปอ่านได้ฟรี

Read More »

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook ใหม่เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” เพื่อให้คำแนะนำและแนวทางปฏิบัติในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลตาม PDPA สำหรับธุรกิจ SMEs ผู้ประกอบการธุรกิจและผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด eBook ไปศึกษาได้ฟรี

Read More »

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 Software Hub Ep.4 ในหัวข้อ “OneTrust ตอบโจทย์การบังคับใช้ PDPA กับกฎหมายของประเทศไทยสำหรับองค์กรธุรกิจอย่างไร” [15 มิ.ย. 2565–10.00น.]

Soft de’ but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 Software Hub Ep.4 ในหัวข้อ “OneTrust ตอบโจทย์การบังคับใช้ PDPA กับกฎหมายของประเทศไทยสำหรับองค์กรธุรกิจอย่างไร” โดยงานจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 15 มิ.ย. 2565 เวลา 10.00 – 12.00 น. ลงทะเบียนเข้าร่วมได้ที่ : https://forms.gle/URP4MGQScQDTxMUS6

Read More »

FMS ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนา Digital Manufacturing By Sage 300 – 16 มิ.ย. 65 นี้ ณ จ.ชลบุรี

บริษัท ฟอร์เวิร์ด แมเนจเม้นท์ เซอร์วิส จำกัด (FMS) ขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Digital Manufacturing By Sage 300 (ACCPAC) ในวันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน 2565 เวลา 10.00 – 16.00 น. ณ โรงแรม Amata Spring นิคมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งาน Sage 300 (ACCPAC) ในการเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในอุตสาหกรรมการผลิต โดยมีเนื้อหาครอบคลุมระบบการจัดซื้อ การขาย การบัญชี การผลิต และ Barcode

Read More »

Webinar: เจาะลึก PDPA กับการปรับตัวขององค์กร ไม่ยากอย่างที่คิด

ถ้าพูดถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในภาคธุรกิจในช่วงนี้ คงพลาดไม่ได้ที่จะพูดถึง พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA ซึ่งประกาศใช้ในวันที่ 1 มิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทุกองค์กรต้องมีการปรับนโยบายต่างๆ ให้สอดคล้องกับ PDPA มากขึ้น การปรับใช้ PDPA กับองค์กรนั้นไม่ใช่เรื่องยาก Webinar นี้จะมาบรรยายถึงแนวทางการปฏิบัติฉบับองค์กร เพื่อให้สอดคล้องกับ PDPA ด้วยแนวคิดง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยาก

Read More »

VSM365 Software Hub EP.3 ในหัวข้อ “PDPA พร้อมบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (Thailand’s Personal Data Protection Act B.E. 2562) พร้อม OneTrust Privacy & Data Governance – แนวทางการปฏิบัติตามข้อกำหนดการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่เชื่อถือได้ ” [8 มิ.ย. 2565 – 10.00น.]

Soft’ De but เชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน VSM365 Software Hub Ep.3 ในหัวข้อ “ PDPA พร้อมบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลพ.ศ. 2562 (Thailand’s Personal Data Protection Act B.E. 2562 ) พร้อม OneTrust Privacy & Data Governance – แนวทางการปฏิบัติตามข้อกำหนดการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่เชื่อถือได้ ” โดยงานจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 8 มิถุนายน 2565 เวลา 10.00 – 12.00 น. ลงทะเบียนเข้าร่วมได้ที่ https://forms.gle/ea1huEfaGhFbAT2G9

Read More »

[Guest Post] Cloud HM เดินหน้าให้บริการตามมาตรฐานการบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลที่สอดคล้องกับ PDPA

Cloud HM ได้รับมาตรฐาน ISO 27701 จาก BSI บริษัทรับรองมาตรฐานสากลหรือ ISO Standard ระดับโลกจากประเทศอังกฤษ

Read More »

[Video Webinar] อธิปไตยไซเบอร์กับ PDPA

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Thales Webinar เรื่อง “อธิปไตยไซเบอร์กับ PDPA” เพื่อต่อยอดการปกป้องข้อมูลตาม PDPA สู่การมีอธิปไตยไซเบอร์อย่างแท้จริงโดย Bangkok Systems & Software และ Thales Group ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Read More »