Tag Archives: pdpa

[Guest Post] หากมีกฎหมาย PDPA แล้วสามารถวิเคราะห์ Big Data ได้หรือไม่ ?

ดร.ชัยพร เขมะภาตะพันธ์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ (CITE) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ หรือ DPU ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และมีประสบการณ์ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย PDPA เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่ากฎหมาย PDPA ( Personal Data Protection Act)  หรือกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จะถูกเลื่อนบังคับใช้ในปี 2565 แล้วนั้น แต่มีหลายท่านอาจจะสงสัยว่าถ้ากฎหมาย PDPA เกิดการบังคับใช้แล้วจะมีผลต่อการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมากหรือ Big Data หรือไม่ ซึ่งองค์กรต่าง ๆ ที่มีข้อมูลอยู่ในมือเป็นจำนวนมากมักมีความต้องการที่จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่องค์กรเก็บไว้อยู่เอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานต่าง ๆ เช่น การเพิ่มยอดขายสินค้า การเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้บริโภค การลดต้นทุนการผลิต เป็นต้น

Read More »

[Video Webinar] Privacy and Data Resilience

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย TechTalk x ACIS Webinar เรื่อง “Privacy and Data Resilience” พร้อมแชร์กระบวนการและเครื่องมือที่ใช้สำหรับปกป้องข้อมูลตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจากการทำงานจริง ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Read More »

[Guest Post] เริ่มปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลรองรับ PDPA ด้วยโซลูชันความปลอดภัยของฟอร์ติเน็ตที่องค์กรใช้อยู่ได้ทันที

“ฟอร์ติเน็ตช่วยองค์กรในทุกขนาดลดระดับความเสี่ยงและผลกระทบ ยกระดับการปกป้องข้อมูลได้อย่างมั่นใจ” บทความพิเศษ โดย ดร. รัฐิติ์พงษ์ พุทธเจริญ Com. Eng. ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายวิศวกรรมระบบ ฟอร์ติเน็ต 

Read More »

TechTalk x ACIS Webinar: Privacy and Data Resilience

ACIS Professional Center ร่วมกับ TechTalkThai ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “Privacy and Data Resilience” พร้อมแชร์กระบวนการและเครื่องมือที่ใช้สำหรับปกป้องข้อมูลตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจากการทำงานจริง ในวันพุธที่ 11 สิงหาคม 2021 เวลา 14:00 ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี

Read More »

[Guest Post] AIS Business เปิดให้บริการ Open Source Support Service บน Local Cloud เป็นครั้งแรกในไทย ช่วยองค์กรเล็ก-ใหญ่ติดสปีดสร้างนวัตกรรม ตอบโจทย์ท้าทายการจัดเก็บข้อมูลไว้ในประเทศและความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

วันนี้ AIS Business ประกาศเปิดให้บริการ Open Source Support Service ให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาการใช้งาน Open Source บน local cloud สำหรับองค์กร เพื่อช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดสามารถเร่งสปีดพัฒนาและขยายการนำนวัตกรรมมาใช้ พร้อมทั้งช่วยแก้ปัญหาท้าทายที่เกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูลไว้ในประเทศและการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่เป็นข้อกำหนดในพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA)

Read More »

ปรับองค์กรเตรียมรับ PDPA พร้อมวางมาตรฐานในการบริหารจัดการข้อมูลให้พร้อมต่อยอด ด้วยโซลูชันจาก IBM และ Metro Systems

การปรับระบบการบริหารและใช้งานข้อมูลให้สอดคล้องกับพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ Personal Data Protection Act (PDPA) นั้นถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ทุกๆ องค์กรนั้นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าองค์กรสามารถใช้โอกาสนี้ในการวางระบบการจัดเก็บ, จัดการ และใช้งานข้อมูลให้มีมาตรฐาน มีคุณภาพ พร้อมให้สามารถต่อยอดใช้งานในอนาคตได้ด้วยไปพร้อมกัน? วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ IBM Data Governance Solutions จาก Metro Systems ที่จะมาช่วยให้การบริหารจัดการข้อมูลภายในองค์กรเป็นไปได้อย่างมีมาตรฐาน ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและการทำ PDPA ไปพร้อมๆ กัน

Read More »

สรุปงานเสวนา Digital Transformation is Driving Thailand’s Unique Competitiveness – EP.1: Digital Transformation and Creativity

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมงานเสวนาออนไลน์​ Digital Transformation is Driving Thailand’s Unique Competitiveness EP #1 เรื่อง Digital Transformation and Creativity วงเสวนาที่มาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์เรื่องการปรับตัวของธุรกิจในยุค (หลัง) COVID-19 โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างศักยภาพในการแข่งขัน ที่เพิ่งจัดไป สามารถอ่านสรุปประเด็นสำคัญได้ที่บทความนี้ครับ

Read More »

เชิญผู้สนใจเข้าร่วม VSM365 Webinars EP 6: แนวทางในการบริหารจัดการสินทรัพย์ (Asset Management) ด้วย Facility Bot และการจัดการข้อมูลแบบครบวงจรภายใต้ PDPA สำหรับองค์กร ด้วย HPE PDPA Solution Service [2 ก.ค. 2021 10.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมชม Webinar ในหัวข้อเรื่อง "แนวทางในการบริหารจัดการสินทรัพย์ (Asset Management) ด้วย Facility Bot และการจัดการข้อมูลแบบครบวงจรภายใต้ PDPA สำหรับองค์กร ด้วย HPE PDPA Solution Service" ในวันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม 2021 เวลา 10.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Read More »

สรุปหัวข้อบรรยาย How Business Landscape Change after PDPA ธุรกิจองค์กรไทยต้องเตรียมตัวอย่างไรสำหรับ PDPA? และโอกาสใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจจาก PDPA จะมีอะไรบ้าง?

ในงานสัมมนา AIS Business Digital Future 2021 - Your Trusted Digital Partner ที่ผ่านมา ทางทีมงาน AIS ได้ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมมาแบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์เกี่ยวกับการปรับหน่วยงานภาครัฐและองค์กรให้ตอบโจทย์พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปเรื่องราวในประเด็นนี้เอาไว้ดังนี้ครับ

Read More »

[Video Webinar] บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA โดย SAS Software (Thailand)

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA” พร้อมแนะนำเทคนิคการทำ Data Governance และ Data Privacy ของทั้งพนักงานและลูกค้า ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Read More »

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด การสร้างแบรนด์ หรือกำหนดทิศทางใหม่ของธุรกิจ

Read More »

ActiveMedia Webinar: รู้ทัน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ก่อนเสียค่าปรับหลักล้านแบบไม่รู้ตัว

ActiveMedia ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “รู้ทัน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ก่อนเสียค่าปรับหลักล้านแบบไม่รู้ตัว” พร้อมแนะนำแนวทางการปรับตัวขององค์กรเมื่อ พ.ร.บ. ดังกล่าวถูกประกาศใช้ ในวันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่านช่องทาง Live Webinar

Read More »

[Guest Post] เอบีมแนะธุรกิจไทยใช้ Data Anonymization เสริมความสามารถในการแข่งขัน หลัง PDPA มีผลบังคับใช้

ธุรกิจควรรู้ และเตรียมตัวรับมือ ในยุคที่ข้อมูลกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาล โดยข้อมูลส่วนใหญ่ที่ถูกจัดเก็บไว้ เป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนของเจ้าของ (Data Subject) ทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าข้อมูลจะถูกจัดเก็บไว้ในระบบออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม เช่น ชื่อ-นามสกุล เลขประจำตัวประชาชน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รูปถ่าย เป็นต้น รวมไปถึง “ข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหว” เช่น เชื้อชาติ ความคิดเห็นทางการเมือง ศาสนา พฤติกรรมทางเพศ ประวัติอาชญากรรม หรือข้อมูลสุขภาพ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญต่อการวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจในอนาคต และในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 นี้ ประเทศไทย จะมีการบังคับใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPA องค์กรต้องปรับตัวให้สมดุลระหว่างความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลกับความสามารถในการแข่งขัน

Read More »

SAS Webinar: บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA

SAS ขอเรียนเชิญผู้บริหารความเสี่ยงและผู้ดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลเข้าฟังบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA” พร้อมแนะนำเทคนิคการทำ Data Governance และ Data Privacy ของทั้งพนักงานและลูกค้า ในวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

Read More »

8 ข้อแนะนำ ปรับธุรกิจรับพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเบื้องต้น ที่ทุกธุรกิจสามารถนำไปปรับใช้ได้

การปรับธุรกิจให้สอดคล้องต่อพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ที่กำลังจะบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน 2564 นี้ถือเป็นภารกิจสำคัญที่หลายธุรกิจกำลังต้องเผชิญ ในบทความนี้เราจึงนำสรุป 8 ข้อแนะนำเบื้องต้นให้ธุรกิจในทุกขนาดสามารถนำไปปรับใช้ได้ ดังนี้

Read More »

ไมโครซอฟท์ขอเรียนเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงาน “Road to PDPA Compliance รู้เบื้องลึก เช็คความพร้อมกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล”

บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ร่วมกับ MISO และ EasyPDPA ได้รวบรวมข้อมูลและประเด็นสำคัญทั้งเชิงทฤษฎี และเชิงปฏิบัติในการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์และเป็นไปตามกฎหมาย GDPR และ PDPA เราขอเรียนเชิญท่านผู้บริหารที่สนใจเข้าร่วมรับฟังบรรยายในวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.30 – 17.00 น.

Read More »

เมื่อพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลถูกบังคับใช้แล้ว จะกระทบกับธุรกิจขนาดเล็กจนถึงองค์กรขนาดใหญ่อย่างไรบ้าง?

พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือที่เรามักได้ยินชื่อย่อกันว่า PDPA นั้น กำลังจะถูกบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้แล้ว แต่หลายธุรกิจเองอาจยังไม่เห็นภาพชัดเจนมากนักว่าข้อกฎหมายเหล่านี้จะกระทบกับธุรกิจของตนเองอย่างไรบ้าง ในบทความนี้ เราจะขอแบ่งปันตัวอย่างของผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ เพื่อให้แต่ละธุรกิจได้นำไปพิจารณาและฉุกคิดเพิ่มเติม ดังนี้

Read More »

4 ขั้นตอนปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ลดโอกาสเสี่ยงที่จะถูกปรับหรือจำคุกจากพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วยโซลูชันจาก Thales

ในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นได้มีการระบุถึงการลงโทษในกรณีต่างๆ ที่เกิดการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ นั้นเกิดการตื่นตัวต่อประเด็นด้านการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า, คู่ค้า และพนักงานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถปรับตัวรับกับข้อกำหนดในพรบ. ดังกล่าวนี้ได้ดียิ่งขึ้น Thales ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Data Security และ Data Privacy จึงได้สรุปถึง 4 แนวทางด้าน Data Security ในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลเอาไว้ เพื่อให้ธุรกิจนำไปศึกษาและประยุกต์ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Read More »

เชิญผู้สนใจเข้าร่วม VSM365 Webinar EP.5 “โค้งสุดท้ายกับ การบังคับใช้ PDPA เต็มรูปแบบ กับการปรับตัวให้ทันยุคดิจิทัล ด้วยการสื่อสารผ่าน SMS แบบ Omnichannel” ในวันที่ 9 เม.ย. นี้ 10:00 – 14:30 น.

VSM365 เรียนเชิญทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “โค้งสุดท้ายกับ การบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (Thailand’s Personal Data Protection Act B.E. 2562 (2019) : PDPA เต็มรูปแบบในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 นี้ กับการปรับตัวทางธุรกิจรูปแบบใหม่ให้ทันยุคดิจิทัลแบบ New Normal ด้วยการสื่อสารผ่าน SMS แบบ Omnichannel” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 10:00 – 14:30 น. โดยมีรายละเอียดและวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี ดังนี้

Read More »

6 ขั้นตอนสร้าง PDPA Journey จากจีเอเบิล

นับถอยหลังอีกไม่นาน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ก็จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ สำหรับองค์กรที่ยังไม่ได้เตรียมความพร้อม หรือวางกลยุทธ์และแนวทางปฏิบัติไว้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้เครื่องมืออะไรบ้าง และนำเครื่องมือที่มีอยู่มาปรับใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้จีเอเบิล (G-Able) ในฐานะ Digital Transformation Agent จึงมาให้คำแนะนำการสร้าง PDPA Journey ให้ครบ จบ ง่าย ภายใน 6 ขั้นตอน พร้อมให้คำปรึกษาแก่องค์กรทุกระดับแบบครบวงจร

Read More »