Tag Archives: pdpa

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด การสร้างแบรนด์ หรือกำหนดทิศทางใหม่ของธุรกิจ

Read More »

ActiveMedia Webinar: รู้ทัน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ก่อนเสียค่าปรับหลักล้านแบบไม่รู้ตัว

ActiveMedia ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “รู้ทัน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ก่อนเสียค่าปรับหลักล้านแบบไม่รู้ตัว” พร้อมแนะนำแนวทางการปรับตัวขององค์กรเมื่อ พ.ร.บ. ดังกล่าวถูกประกาศใช้ ในวันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่านช่องทาง Live Webinar

Read More »

[Guest Post] เอบีมแนะธุรกิจไทยใช้ Data Anonymization เสริมความสามารถในการแข่งขัน หลัง PDPA มีผลบังคับใช้

ธุรกิจควรรู้ และเตรียมตัวรับมือ ในยุคที่ข้อมูลกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาล โดยข้อมูลส่วนใหญ่ที่ถูกจัดเก็บไว้ เป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนของเจ้าของ (Data Subject) ทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าข้อมูลจะถูกจัดเก็บไว้ในระบบออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม เช่น ชื่อ-นามสกุล เลขประจำตัวประชาชน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รูปถ่าย เป็นต้น รวมไปถึง “ข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหว” เช่น เชื้อชาติ ความคิดเห็นทางการเมือง ศาสนา พฤติกรรมทางเพศ ประวัติอาชญากรรม หรือข้อมูลสุขภาพ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญต่อการวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจในอนาคต และในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 นี้ ประเทศไทย จะมีการบังคับใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPA องค์กรต้องปรับตัวให้สมดุลระหว่างความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลกับความสามารถในการแข่งขัน

Read More »

SAS Webinar: บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA

SAS ขอเรียนเชิญผู้บริหารความเสี่ยงและผู้ดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลเข้าฟังบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA” พร้อมแนะนำเทคนิคการทำ Data Governance และ Data Privacy ของทั้งพนักงานและลูกค้า ในวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

Read More »

8 ข้อแนะนำ ปรับธุรกิจรับพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเบื้องต้น ที่ทุกธุรกิจสามารถนำไปปรับใช้ได้

การปรับธุรกิจให้สอดคล้องต่อพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ที่กำลังจะบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน 2564 นี้ถือเป็นภารกิจสำคัญที่หลายธุรกิจกำลังต้องเผชิญ ในบทความนี้เราจึงนำสรุป 8 ข้อแนะนำเบื้องต้นให้ธุรกิจในทุกขนาดสามารถนำไปปรับใช้ได้ ดังนี้

Read More »

ไมโครซอฟท์ขอเรียนเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงาน “Road to PDPA Compliance รู้เบื้องลึก เช็คความพร้อมกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล”

บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ร่วมกับ MISO และ EasyPDPA ได้รวบรวมข้อมูลและประเด็นสำคัญทั้งเชิงทฤษฎี และเชิงปฏิบัติในการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์และเป็นไปตามกฎหมาย GDPR และ PDPA เราขอเรียนเชิญท่านผู้บริหารที่สนใจเข้าร่วมรับฟังบรรยายในวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.30 – 17.00 น.

Read More »

เมื่อพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลถูกบังคับใช้แล้ว จะกระทบกับธุรกิจขนาดเล็กจนถึงองค์กรขนาดใหญ่อย่างไรบ้าง?

พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือที่เรามักได้ยินชื่อย่อกันว่า PDPA นั้น กำลังจะถูกบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้แล้ว แต่หลายธุรกิจเองอาจยังไม่เห็นภาพชัดเจนมากนักว่าข้อกฎหมายเหล่านี้จะกระทบกับธุรกิจของตนเองอย่างไรบ้าง ในบทความนี้ เราจะขอแบ่งปันตัวอย่างของผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ เพื่อให้แต่ละธุรกิจได้นำไปพิจารณาและฉุกคิดเพิ่มเติม ดังนี้

Read More »

4 ขั้นตอนปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ลดโอกาสเสี่ยงที่จะถูกปรับหรือจำคุกจากพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วยโซลูชันจาก Thales

ในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นได้มีการระบุถึงการลงโทษในกรณีต่างๆ ที่เกิดการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ นั้นเกิดการตื่นตัวต่อประเด็นด้านการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า, คู่ค้า และพนักงานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถปรับตัวรับกับข้อกำหนดในพรบ. ดังกล่าวนี้ได้ดียิ่งขึ้น Thales ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Data Security และ Data Privacy จึงได้สรุปถึง 4 แนวทางด้าน Data Security ในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลเอาไว้ เพื่อให้ธุรกิจนำไปศึกษาและประยุกต์ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Read More »

เชิญผู้สนใจเข้าร่วม VSM365 Webinar EP.5 “โค้งสุดท้ายกับ การบังคับใช้ PDPA เต็มรูปแบบ กับการปรับตัวให้ทันยุคดิจิทัล ด้วยการสื่อสารผ่าน SMS แบบ Omnichannel” ในวันที่ 9 เม.ย. นี้ 10:00 – 14:30 น.

VSM365 เรียนเชิญทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “โค้งสุดท้ายกับ การบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (Thailand’s Personal Data Protection Act B.E. 2562 (2019) : PDPA เต็มรูปแบบในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 นี้ กับการปรับตัวทางธุรกิจรูปแบบใหม่ให้ทันยุคดิจิทัลแบบ New Normal ด้วยการสื่อสารผ่าน SMS แบบ Omnichannel” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 10:00 – 14:30 น. โดยมีรายละเอียดและวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี ดังนี้

Read More »

6 ขั้นตอนสร้าง PDPA Journey จากจีเอเบิล

นับถอยหลังอีกไม่นาน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ก็จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ สำหรับองค์กรที่ยังไม่ได้เตรียมความพร้อม หรือวางกลยุทธ์และแนวทางปฏิบัติไว้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้เครื่องมืออะไรบ้าง และนำเครื่องมือที่มีอยู่มาปรับใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้จีเอเบิล (G-Able) ในฐานะ Digital Transformation Agent จึงมาให้คำแนะนำการสร้าง PDPA Journey ให้ครบ จบ ง่าย ภายใน 6 ขั้นตอน พร้อมให้คำปรึกษาแก่องค์กรทุกระดับแบบครบวงจร

Read More »

[Guest Post] PDPA BEGINS : เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ความเป็นส่วนตัว (Privacy) ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์มาอย่างยาวนาน ในอดีตการเรียกร้องความเป็นส่วนตัวจะมุ่งเน้นไปที่ความเป็นส่วนตัวทางกายภาพ (Physical Privacy) หมายถึงสิทธิอันชอบธรรมในการอยู่อย่างสันโดดและปลอดภัยจากการรบกวนจากบุคคลภายนอก เช่น บุคคลอื่น องค์กร หรือแม้กระทั่งหน่วยงานจากภาครัฐ แต่เมื่อเข้าสู่ยุคแห่งการสื่อสารข้อมูลระหว่างกันผ่านทางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ข้อมูลส่วนบุคคลจึงหลั่งไหลเข้าไปอยู่บนระบบมากขึ้น ทำให้เกิดความต้องการความส่วนตัวด้านสารสนเทศ (Information Privacy) และรวมไปถึงความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Privacy)

Read More »

[Video Webinar] Google Workspace – Data Protection for PDPA by Tangerine

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Tangerine Webinar เรื่อง “Google Workspace – Data Protection for PDPA” เพื่อเรียนรู้แนวทางการนำ Google Workspace มาช่วยเก็บรักษาข้อมูลตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Read More »

[Guest Post] ทำงานออนไลน์ให้วางใจว่าไม่ผิด พรบ.ข้อมูล

การ Work from Home ที่ผ่านมา น่าจะทำให้หลายๆ คนได้สกิลใหม่ๆ มากมาย เพื่อเอาตัวรอดในการทำงานจากที่บ้าน จนมาถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนทำงานออนไลน์กันได้อย่างคล่องแคล่ว คุ้นเคยมากขึ้นแล้ว เรียกได้ว่าการนำเครื่องมือดิจิทัลเข้ามาใช้ในการทำงานได้กลายเป็นเรื่องปกติใหม่ของชีวิต จนบางคนถือว่าเก่งขั้นเทพไปแล้ว ทำงานจากที่ไหน ก็เหมือนทำงานจากที่ออฟฟิศ เผลอๆฟิตกว่าอีก แถมยังลดเวลาการเดินทางในกรุงเทพ ลดทั้งพลังงาน ลดมลภาวะ ได้อีก

Read More »

[Guest Post] จับตาไอทีปี 2564 หัวใจคือ Digital และ Trust

จับตาไอทีปี 2564 หัวใจคือ Digital และ Trust :  โดยนายสุภัค  ลายเลิศ กรรมการอำนวยการ และประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท ยิบอินซอย จำกัด

Read More »

[Guest Post] ChocoCRM ระดมทุนระดับ Series B มุ่งสู่ผู้ให้บริการด้าน Digital CRM Platform อันดับ 1 ใน Southeast Asia

ChocoCRM (บริษัท ช็อคโก้ คาร์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด) บริษัทฯ ชั้นนำด้าน Digital CRM Platform ในประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุนในระดับ Series B มูลค่าราว 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากกรุงศรี ฟินโนเวต (Krungsri Finnovate) InVent และ N-Vest Ventures โดยตั้งเป้านำเงินลงทุนไปต่อยอดในการสร้าง Digital CRM Platform ให้แข็งแกร่งและมุ่งหน้าสู่เป้าหมายใหม่ในการเป็นผู้ให้บริการด้าน Digital CRM Platform อันดับ 1 ใน Southeast Asia

Read More »

ไมโครซอฟท์ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Express Route to PDPA Compliance for Data Processor”

ไมโครซอฟท์มีความยินดีที่จะเรียนเชิญองค์กรที่มีหน้าที่เป็นผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล Data Processor (ผู้ให้บริการระบบซอฟท์แวร์ที่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล, outsource ด้านข้อมูลส่วนบุคคล, และหน่วยงานที่จะต้องดูแลข้อมูลส่วนบุคคลจากผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล) เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Express Route to PDPA Compliance for Data Processor” ในวันพฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 – 12.00 น.

Read More »

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Staying Secure: The Importance of Protecting Your Data”

บริษัท เมโทรซิสเต็มส์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ขอเชิญเข้าร่วมฟังงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Staying Secure: The Importance of Protecting Your Data” ในวันที่ 23 มีนาคม 2564 เวลา 09.00 – 12.00 น. สำหรับผู้สนใจมีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้

Read More »

โค้งสุดท้าย ปรับองค์กรรับมือ PDPA ทั้งในเชิงนโยบายและเทคโนโลยี ในงานสัมมนาออนไลน์ฟรี TTT Virtual Summit  2021: Enterprise Tech & Innovation 23-26 มีนาคม 2021

โค้งสุดท้ายกับการเตรียมปรับองค์กรให้สอดรับกับ พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ในงานสัมมนาออนไลน์ฟรี TTT Virtual Summit  2021: Enterprise Tech & Innovation งานสัมมนาออนไลน์ครั้งใหญ่สำหรับทุกท่านที่สนใจในเทคโนโลยีเพื่อการทำธุรกิจ

Read More »

ClassMethod Webinar: รู้ทันพร้อมรับมือ PDPA & Cookie

TechTalkThai ขอเชิญผู้ที่ทำงาน IT ทุกท่าน เข้าร่วม ClassMethod Webinar ในหัวข้อ "รู้ทันพร้อมรับมือ PDPA & Cookie" เพื่อเรียนรู้ถึงข้อกฎหมายพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลว่าธุรกิจต้องมีการปรับเปลี่ยนส่วนใด และต้องมีการปรับเว็บไซต์อย่างไรเพื่อให้สอดคล้องกับข้อบังคับตามกฎหมาย ในวันอังคารที่ 23 มีนาคม 2021 เวลา 14.00-15.00 โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียดและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ดังนี้

Read More »

ตอบโจทย์บทบาท Data Controller และ Data Processor สำหรับ PDPA ด้วยโซลูชันจาก Thales

ในการขานรับต่อการบังคับใช้พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA นั้น บทบาทที่ธุรกิจองค์กรจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือการวางตัวในฐานะของ Data Controller และ Data Processor ที่เหมาะสม ซึ่งช่วยจัดการควบคุมการเข้าถึงและใช้งานข้อมูลให้อยู่ในขอบเขตของกฎหมายและความยินยอม ไปจนถึงลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหลออกไปในช่องทางต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

Read More »