6 เทคโนโลยีสุดล้ำ เปลี่ยนอนาคต Cloud ปี 2021

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ทำให้การดำเนินงานทั่วโลกต้องหยุดชะงัก บังคับให้ธุรกิจต่างๆ ต้องปรับโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีของตนอย่างรวดเร็วเพื่อรองรับการทำงานจากระยะไกล และรับมือกับความไม่แน่นอนในระยะยาวในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สำหรับธุรกิจจำนวนมาก การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีกลายเป็นกุญแจสำคัญในการอยู่รอด และสำหรับหลายองค์กร นั่นหมายถึงการเร่งย้ายเวิร์คโหลดเพิ่มเติมไปยังระบบคลาวด์

คุณรัชนีกร เทวอักษร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจระบบคอมพิวเตอร์สำหรับคลาวด์แพลตฟอร์ม ไอบีเอ็ม ประเทศไทย เปิดเผยว่าวันนี้ องค์กรเริ่มตระหนักถึงประโยชน์และวิธีการใช้คลาวด์แต่ละแบบให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพื่อให้ธุรกิจเห็นภาพความท้าทายเกี่ยวกับคลาวด์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ศูนย์วิจัยไอบีเอ็มจึงได้เผยผลการคาดการณ์เกี่ยวกับระบบคลาวด์ในปีที่จะถึงไว้ดังนี้

ถึงเวลาของการเข้ารหัสแบบ Quantum-Safe และ Homomorphic เต็มรูปแบบ

ขณะที่บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ รวมทั้งไอบีเอ็มเองกำลังเดินหน้าพัฒนาควอนตัมคอมพิวติง เพื่อแก้ปัญหาท้าทายที่วันนี้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกยังไม่สามารถแก้ได้ แต่คุณสมบัติ fault-tolerant ของคอมพิวเตอร์ควอนตัมก็อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างการเจาะอัลกอริธึมการเข้ารหัสและเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้อย่างรวดเร็ว นักวิจัยไอบีเอ็มคาดว่าบริษัทต่างๆ จะเริ่มมองถึงการใช้การเข้ารหัสแบบ quantum-safe ที่จะช่วยให้ข้อมูลที่ส่งผ่านเน็ตเวิร์คสู่คลาวด์แอพพลิเคชัน รวมถึงข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนอย่างหมายเลขบัตรเครดิต ได้รับการจัดเก็บในฐานข้อมูลที่สามารถเข้ารหัสได้ในระดับแอพพลิเคชัน รองรับด้วยการคุ้มครองการเข้ารหัสคีย์ที่ใช้ในการเข้ารหัสระดับสูงสุดในอุตสาหกรรม รวมถึงฟีเจอร์ Keep Your Own Key (KYOK) โดยการเข้ารหัสแบบ quantum-safe เป็นการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่สมบูรณ์ที่สุดในอุตสาหกรรมในปัจจุบัน

Quantum-Safe tape drive ตัวแรกของโลกโดย IBM

ในทำนองเดียวกัน ก็มีองค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เริ่มทดลองใช้การเข้ารหัสแบบ Homomorphic อย่างเต็มรูปแบบ (FHE) เพื่อปกป้องข้อมูลของตน การเข้ารหัสช่วยให้เราสามารถเพิ่มชั้นการป้องกันเพิ่มเติมให้กับข้อมูลได้ด้วยการซ่อนข้อมูลไว้ในสูตรคณิตศาสตร์ที่สามารถอ่านได้โดยผู้ที่มีสิทธิ์เข้าถึง “คีย์” ลับเท่านั้น FHE จะช่วยให้ข้อมูลยังคงเข้ารหัสอยู่แม้อยู่ในระหว่างการประมวลผล ตัวอย่างเช่น บริษัทประกันภัยสามารถดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลการดูแลสุขภาพของผู้ป่วย โดยที่บริษัทประกันไม่สามารถมองเห็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ระบุตัวตนได้

ซิเคียวริตี้คือเรื่องสำคัญ ธุรกิจจะเปิดรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง Confidential Computing

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าบริษัทต่างๆ จะเริ่มกระจายงานปฏิบัติการด้านไอทีไปยังสภาพแวดล้อมไฮบริดคลาวด์ในปีหน้า ไม่เว้นแม้แต่บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีกฎข้อบังคับควบคุมไว้อย่างเข้มงวดที่สุด องค์กรเหล่านี้จำเป็นต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สนับสนุนการแยกระบบ (isolation) รับรองความถูกต้องสมบูรณ์ของระบบและข้อมูล และรองรับกลยุทธ์ zero trust ทั้งหมดนี้เป็นไปในขณะที่ภัยคุกคามไซเบอร์ก็มีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ระบบฮาร์ดแวร์ที่มาพร้อมกับความสามารถด้านความปลอดภัยจะถูกนำมาใช้มากขึ้นเพื่อปกป้องเวิร์คโหลดทั้งที่อยู่ในองค์กรและบนคลาวด์ อย่างเช่น LinuxONE บน IBM Zและ HyperProtect ที่ให้ระดับความปลอดภัยที่สูงขึ้นสำหรับโอเพนซอร์สและเวิร์คโหลดแบบเดิม

เครดิตภาพ: www.cloudmanagementinsider.com

ธุรกิจต่างๆ จะเปิดรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง Confidential Computing ที่มีการเข้ารหัสข้อมูลทั้งในขณะจัดเก็บและโอนย้ายข้อมูลด้วยการควบคุมคีย์แบบพิเศษ ที่จะช่วยปกป้องชุดข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและมีกฎข้อบังคับควบคุมอย่างเข้มงวด ซึ่งรวมถึงเวิร์คโหลดของแอพพลิเคชันด้วย

ความต้องการระบบคลาวด์เฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล

เพื่อจัดการกับอุปสรรคด้านความปลอดภัย มาตรฐานที่กำหนดไว้ และข้อกำหนดด้านกฎระเบียบ อุตสาหกรรมที่มีความเฉพาะเจาะจงและอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เข้มงวด อย่างบริการทางการเงินและโทรคมนาคม จะต้องการความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการคลาวด์เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ และบริการของตน โดยที่การดำเนินการเหล่านี้เป็นไปตามกฎข้อบังคับที่กำกับดูแลอยู่ คลาวด์เฉพาะอุตสาหกรรมอย่าง IBM Cloud for Financial Services และ IBM Cloud for Telecommunications คือตัวอย่างของระบบที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรับมือกับความท้าทายเหล่านี้

AI จะทำให้การใช้คลาวด์เป็นไปโดยอัตโนมัติ พร้อมการจัดการคอนเทนเนอร์แบบใหม่ที่ก้าวล้ำ

เทคโนโลยี AI เช่น เทคนิคที่ใช้กราฟ การประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) และ AI ที่สามารถอธิบายได้ (Explainable AI) ได้ถูกนำมาใช้กับภาษาที่มนุษย์ใช้ ตัวอย่างที่แพร่หลาย อาทิ เทคโนโลยี voice recognition และแอพแปลภาษา การใช้ AI แบบเดียวกันกับโค้ดของแมชชีนจะช่วยเร่งความเร็วในการย้ายแอพพลิเคชันไปยังระบบคลาวด์ และเปิดให้สามารถเข้าไปจัดการได้ในภายหลัง เทคนิค AI เหล่านี้สามารถอธิบายลักษณะการทำงานและโครงสร้างของแอพพลิเคชันเพื่อแนะนำและสร้างตัวเลือกไมโครเซอร์วิสโดยอัตโนมัติ

แนวทางนี้ก้าวไปไกลเกินกว่ากระบวนการแบบ “ดั้งเดิม” ในการจัดทำคอนเทนเนอร์ (containerization) ระบบอัตโนมัติเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งเมื่อต้องการย้ายเวิร์คโหลดที่สำคัญไปยังสภาพแวดล้อมแบบคลาวด์ ส่วนหนึ่งเนื่องจากความซับซ้อนของเวิร์คโหลด โดยบ่อยครั้งที่บริษัทต่างๆ จำเป็นต้องหาตำแหน่งที่แน่ชัดที่แอพพลิเคชันกำลังทำงานอยู่ มีหลายสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการย้ายแอพพลิเคชันและข้อมูลที่ใช้งานในองค์กรมาเป็นเวลาหลายปีไปยังสภาพแวดล้อมไฮบริดคลาวด์ ซึ่งบางส่วนองค์กรอาจไม่ได้ควบคุมเองโดยตรง

AI ยังจะช่วยสนับสนุนนักพัฒนาระบบคลาวด์และวิศวกรที่ดูแลความน่าเชื่อถือของระบบ (reliability engineer) ตั้งแต่การดำเนินการปรับปรุงแอพพลิเคชันให้ทันสมัยโดยอัตโนมัติและการปรับใช้แอพพลิเคชันกับสภาพแวดล้อมใหม่ ไปจนถึงการช่วยจัดการแอพพลิเคชันที่ใช้ประจำวัน ในความเป็นจริง วิศวกรที่ดูแลความน่าเชื่อถือจะมีบทบาทเพิ่มขึ้น เนื่องจากองค์กรต่างๆ กำลังเดินหน้าใช้เทคนิคและกลยุทธ์ที่ใช้ AI เช่น ChatOps เพื่อจัดการกับแอพพลิเคชันและสภาพแวดล้อมของตน วิศวกรที่ดูแลความน่าเชื่อถือของระบบจะคาดการณ์และจัดการกับความเสี่ยงในเชิงรุก ตลอดจนดึงข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลที่ไม่มีการจัดโครงสร้างอันซับซ้อนได้มากขึ้น ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่สำคัญเมื่อแอพพลิเคชันทำงานในอีโคซิสเต็มของระบบไฮบริดคลาวด์

เครื่องมือโอเพนซอร์สจะช่วยรวมระบบคลาวด์เข้าด้วยกัน ทำให้การเขียนโปรแกรมและการใช้งานระบบไฮบริดคลาวด์ง่ายขึ้น

ปัจจุบัน หากนักพัฒนาต้องการประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่จากแล็บท็อป อาจต้องใช้คอนเทนเนอร์ถึง 100,000 คอนเทนเนอร์ ต้องรู้วิธีการเขียนโค้ดแอพพลิเคชันขึ้นมาใหม่ นักพัฒนาจำเป็นต้องเข้าถึงเครื่องมือและเฟรมเวิร์คที่ช่วยให้พวกเขาสามารถแก้ไขปัญหาและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม สำหรับนักพัฒนาและนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลที่ไม่มีประสบการณ์และความชำนาญมากพอในการออกแบบโปรแกรมหรือระบบให้ประมวลผลข้อมูลแบบคู่ขนาน (parallelization) และการใช้เครื่องมือการควบคุมคอนเทนเนอร์ให้ทำงานสอดประสานกัน การจะเขียนโปรแกรมในสภาพแวดล้อมไฮบริดคลาวด์ถือเป็นเรื่องยากมาก

ในปีหน้านี้ เครื่องมือโอเพนซอร์สจะช่วยรวมระบบคลาวด์และระบบ on-premise จำนวนมากเข้าไว้ในแพลตฟอร์มไฮบริดเดียวแบบไร้รอยต่อ ลดขั้นตอนการเรียนรู้ของโปรแกรมเมอร์และผู้ที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ที่ใช้เวลานาน บริษัทต่างๆ จะนำโมเดลการปรับใช้แอพพลิเคชันที่ง่ายขึ้นมาใช้สำหรับผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรมและใช้ระบบไฮบริดคลาวด์มากนัก ความก้าวหน้านี้จะช่วยให้โปรแกรมเมอร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบไฮบริดคลาวด์สามารถหันไปทำงานที่เพิ่มมูลค่าให้องค์กร เทคโนโลยีอย่าง IBM Cloud Satellite ที่ใช้ Red Hat OpenShift จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง ปรับใช้ และจัดการระบบคลาวด์ในสภาพแวดล้อมใดๆ ก็ตามจากแดชบอร์ดเดียว

นวัตกรรมใหม่ๆ ด้านฮาร์ดแวร์ระบบไฮบริดคลาวด์ที่ล้ำสมัยและทรงพลังที่สุดบางส่วนจะขยายไปสู่อุปกรณ์ Edge

ฮาร์ดแวร์สำหรับการฝึกโมเดล AI ต้องใช้ทรัพยากรมหาศาล รวมทั้งใช้เงิน เวลา และพลังงานอย่างมากตัวอย่างเช่น โมเดลระดับอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันก็คือ GPT-3 จาก OpenAI ซึ่งมีพารามิเตอร์มากถึง 175,000 ล้านพารามิเตอร์ หรือใหญ่กว่าโมเดลเมื่อ 2-3 ปีก่อนมากกว่า 100 เท่า การฝึกโมเดลเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายหลายร้อยล้านบาท และก่อให้เกิดคาร์บอนฟุตพริ้นต์ที่สูงกว่าการปล่อยมลพิษตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์ 20 คัน

ในปี 2564 เราจะได้เห็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านฮาร์ดแวร์ AI ที่ใช้ในการสร้างและปรับใช้โมเดล AI ประสิทธิภาพของระบบการฝึก AI จะเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับระบบที่ดีที่สุดที่มีในปัจจุบัน เมื่อประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี 5G การประมวลผล AI ณ จุดที่ข้อมูลเกิดขึ้น จะสามารถทำลายพรมแดนระหว่างระบบคลาวด์และ edge ลงได้ ซึ่งจะนำสู่ความก้าวหน้าที่สำคัญสำหรับโครงสร้างพื้นฐานระบบไฮบริดคลาวด์ รวมถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของโมเดล AI ด้วยการเก็บข้อมูลไว้ที่ edge มากขึ้น โดยคาดว่าสถาปัตยกรรมเซลลูลาร์ 5G จะเป็นตัวเร่งที่กระตุ้นให้เกิดการใช้งาน edge computing ในวงกว้าง

ความก้าวล้ำของ AI ที่จะทำให้การฝึกโมเดลที่อุปกรณ์ Edge เป็นจริงได้

ตัวเร่งฮาร์ดแวร์ AI บนโครงสร้างพื้นฐานระบบไฮบริดคลาวด์จะสามารถรองรับการฝึก AI ขนาดใหญ่ในศูนย์ข้อมูล และเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ AI นี้ยังสามารถนำไปปรับใช้ในขนาดที่เล็กกว่าหรือฝังลงในโปรเซสเซอร์อื่นๆ บน edge ได้ นอกจากนี้ การขยายตัวเร่งฮาร์ดแวร์ที่เข้ากันได้กับ OpenShift จะช่วยสนับสนุนการใช้การประมวลผลฮาร์ดแวร์ AI ได้อย่างยืดหยุ่น

ปี 2564 เราจะเห็นการมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงพลังและประสิทธิภาพของ AI เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถรับมือกับความท้าทายในการใช้คลาวด์ได้อย่างปลอดภัย ลดความซับซ้อน และช่วยจัดการสภาพแวดล้อมไฮบริดคลาวด์ให้กับผู้ใช้จำนวนมากขึ้น

เป็นที่ชัดเจนว่าไฮบริดคลาวด์จะช่วยให้องค์กรทลายอุปสรรคและสามารถเดินหน้ากลยุทธ์เพื่อมุ่งสู่อนาคต แพลตฟอร์มคลาวด์แบบเปิด ที่รองรับ automated workflow และเอื้อให้ธุรกิจสามารถ deploy แอพพลิเคชันเพียงครั้งเดียวแต่ใช้ได้ในทุกสภาพแวดล้อมไม่ว่าจะเป็น on-premise หรือ public cloud ไหน โดยไม่ติดปัญหา vendor lock-in และไม่มีค่าใช้จ่ายซ่อนเร้นอย่างค่าถ่ายโอนข้อมูล (data transfer) เข้า-ออกจากคลาวด์ ที่บางครั้งอาจสูงถึง 30% ของค่าคลาวด์  จะเป็นองค์ประกอบของคลาวด์ที่ธุรกิจมองหา

ระดับความปลอดภัยสูงสุดอย่างมาตรฐาน FIPS 140-2 Level 4 ของ IBM Cloud หรือเทคโนโลยีด้านซิเคียวริตี้ อย่างการประมวลผลที่มีการรักษาความลับของข้อมูล (Confidential Computing) การเข้ารหัสแบบ Quantum-Safe และการเข้ารหัสแบบ Homomorphic อย่างเต็มรูปแบบ จะทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ แม้แต่อุตสาหกรรมที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลจำนวนมาก ตัดสินเริ่มย้ายระบบสู่ไฮบริดคลาวด์


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar