Tag Archives: data privacy

IBM ขอเชิญร่วมสัมมนา Thai Data Privacy Act & Technical Solutions 12 มี.ค. 2019

ไอบีเอ็มขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน Thai Data Privacy Act & Technical Solutions - Are You Ready for the Thai Version of GDPR? เพื่อเตรียมความพร้อมให้องค์กรของท่านในการรับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ต่าง ๆ รวมถึงการป้องกันปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อมิให้เกิดการเสียเปรียบทางธุรกิจในระยะยาว ในวันที่ 12 มีนาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

Read More »

INET ผู้ให้บริการ Trusted Cloud Service Provider ได้รับการรับรอง มาตรฐาน ISO 27018 เป็นรายแรก และรายเดียวในประเทศไทย

บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือไอเน็ต (INET) ผู้นำการให้บริการ Cloud Service Provider ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 27018 จาก Certification Body (SGS) เป็นรายแรก รายเดียวในประเทศไทย และยังนับเป็นรายที่ 5 ของโลกอีกด้วย การได้รับรองมาตรฐานดังกล่าว ถือเป็นเครื่องยืนยันให้กับผู้ใช้บริการเกิดความเชื่อมั่น และไว้วางใจในเรื่องของความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้บริการ เนื่องจากมาตรฐานดังกล่าว เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ (Personally Identifiable Information: ข้อมูล PII) ในบริการระบบ Cloud ของ INET

Read More »

Gartner เผย 10 เทรนด์เทคโนโลยีประจำปี 2019: Blockchain, Quantum, Augmented Things, AI

Gartner ได้ออกมาเผยถึง 10 เทรนด์ทางด้านเทคโนโลยีประจำปี 2019 ในงาน Gartner Symposium/ITxpt ที่จัดขึ้นในเมือง Orlando เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปเนื้อหาเอาไว้เป็นภาษาไทยดังนี้

Read More »

Apple ประกาศปรับปรุงด้าน Privacy เปิดให้ผู้ใช้สามารถจัดการข้อมูลตัวเองได้

ในหน้า https://www.apple.com/privacy/ ได้ถูกปรับโฉมใหม่เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของตนเองได้ง่ายขึ้นซึ่งสอดคล้องกับฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ของ iOS 12 และ macOS Mojave ที่เพิ่งออกมา โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปทำสำเนาข้อมูลของตนเองที่ทาง Apple มีออกมาได้ รวมถึงยังได้ชี้แจงวิธีการปกป้องความเป็นส่วนตัวและร้องขอให้ลบข้อมูลได้ด้วย

Read More »

ใครคือผู้รับผิดชอบที่แอปพลิเคชัน Third-party สามารถเข้าถึงข้อมูล Gmail ได้

Google ได้แถลงการณ์ยอมรับอย่างเป็นทางการต่อฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ว่าตนได้อนุญาตให้แอปพลิเคชัน Third-party เข้าถึงและแชร์ข้อมูลของ Gmail ได้ แต่วันนี้เรามีอีกมุมมองจาก Howtogeek ที่จะมาเจาะลึกถึงเหตุผลว่าแท้จริงแล้วใครคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบกันแน่

Read More »

Google เจรจาดีลลับกับ Mastercard หวังติดตามการซื้อขายในร้านค้าปลีก

มีรายงานเผยจาก Bloomberg ว่า Google ได้เจรจาดีลลับกับ Mastercard มูลค่าหลายล้านดอลล่าสหรัฐฯ เพื่อซื้อข้อมูลการซื้อขายในร้านค้าปลีก ซึ่งอาจจะช่วยให้ Google สามารถป้องกันการรุกตลาดจากคู่แข่งหลักอย่าง Amazon ได้

Read More »

เชิญร่วมสัมมนาฟรี ประเด็นกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลของไทย ที่ผู้บริหารควรรู้และปรับตัว 28 ส.ค. 2018

Veritas ขอเชิญเหล่าผู้บริหารร่วมงานสัมมนาฟรี “Information Governance for Digital 4.0” เพื่อรับฟังการอัปเดตเทรนด์ด้านเทคโนโลยีและกฎหมายส่วนบุคคลที่กำลังจะประกาศใช้ในประเทศไทย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเหล่าธุรกิจให้ได้เตรียมตัวและซักถามประเด็นข้อสงสัยที่ธุรกิจต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สอดคล้องกับภาคกฎหมาย ในวันที่ 28 สิงหาคม 2018 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

Read More »

เตือน! พบแอปพลิเคชันและ Extension แอบเก็บข้อมูลใช้งาน Browser

AdGuard ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการบล็อกโฆษณาได้เผยถึง Extension บน Chrome และ Firefox และแอปพลิเคชันทั้ง iOS และ Android ที่แอบเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานด้วยเทคนิคที่หลากหลาย อย่างไรก็ตาม AdGuard ชี้ว่าเบื้องหลังของแอปพลิเคชันและ Extension เหล่านี้มาจากบริษัทที่ชื่อ Big Star Labs

Read More »

[PR] ข้อบังคับ GDPR ใกล้ตัวกว่าที่คิด

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินคำว่า Data Privacy ซึ่งหากแปลเป็นภาษาไทยตรงตัวหมายถึง “ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล” แต่แท้จริงแล้วเจ้า Data Privacy มันคืออะไรกันแน่แต่หากลองนึกย้อนกลับไปสมัยโทรศัพท์เครื่องแรกของเราเมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้ว ที่ตอนนั้นแค่เราใช้มันโทรเข้า โทรออก ส่งข้อความได้ก็นับว่าไฮเทคสุดๆแล้ว แต่ผ่านมาเพียงไม่นาน  โลกเรามีความก้าวหน้าในการสื่อสารแบบก้าวกระโดด ทำให้เรามีวิธีมากมายในการติดต่อถึงกันทั้งใช้ส่วนตัวและภาคธุรกิจ กลายเป็นยุคที่ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เนตได้อย่างง่ายดาย ทำให้นับวันยิ่งเกิดข้อมูลเพิ่มขึ้นในปริมาณมหาศาล ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นถูกส่งต่อไปในหลายๆ platform โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาโซเชียลมีเดียต่างๆ เชื่อหรือไม่ว่าFacebook ได้รับข้อมูลมากกว่า 7000 ล้านข้อมูลในแต่ละวันและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คำถามคือ แล้วข้อมูลของเราเหล่านั้นมันจะถูกเก็บอยู่ที่ไหน หรือว่ามีใครเอาข้อมูลของเราไปใช้ทำอะไรต่อหรือเปล่า แล้วบรรดา Username กับ Password ของเราจะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยหรือไม่ หรือว่าจะถูกใครขายออกไปเพื่อเป็นประโยชน์ทางการค้าในการแสวงหากำไรได้หรือเปล่า หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดแบบนี้ คุณทำถูกต้องแล้ว เพราะมันคือสิทธิ์ของคุณที่จะสามารถสงสัยเรื่องพวกนี้ได้

Read More »

รายงานเผย Facebook Google ใช้ ‘Dark Pattern’ เพื่อให้ผู้ใช้ยอมแชร์ข้อมูลให้

Norwegian Consumer Council (NCC) ได้ออกรายงานวิเคราะห์ถึงกระบวนการออกแบบ UI ของทั้ง Facebook และ Google ว่าเป็นการทำให้สับสนดูงงและใช้คำที่นำไปสู่ความเข้าใจผิดเพื่อให้ลูกค้ายอมแชร์ข้อมูลให้ตนหรือที่เรียกว่า Dark Pattern เพื่อให้เป็นไปตามกฏหมายทางข้อมูล

Read More »

Facebook ระบุ ข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 2,200 ล้านรายทั่วโลกอาจรั่วทางระบบ Search

ยังคงเป็นข่าวกันต่อเนื่องกับกรณีเรื่อง Data Privacy บน Facebook โดยล่าสุด Mark Zuckerberg ได้ออกมาเผยว่าที่ผ่านมามีผู้ทำการขุดค้นข้อมูลของผู้ใช้งาน Facebook ผ่านทางเครื่องมือ Search เพื่อรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ซึ่งกระทบกับผู้ใช้งานกว่า 2,200 ล้านรายทั่วโลกในปัจจุบันนี้

Read More »

ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า Swisscom กว่า 800,000 ราย รั่วไหลสู่สาธารณะ

Swisscom บริษัทผู้ให้บริการทางด้านโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ เผลอทำข้อมูลส่วนตัวของลูกค้ากว่า 800,000 ราย รั่วไหลสู่สาธารณะ คิดเป็นเกือบ 10% ของประชากรประเทศสวิตเซอร์แลนด์ทั้งหมด

Read More »

แอปพลิเคชันติดตามการออกกำลังกายของผู้ใช้เผยให้เห็นแผนที่ในค่ายของกองทัพในหลายประเทศ

Starva แอปพลิเคชันติดตามการออกกำลังกายได้มีการเก็บ Log การเคลื่อนที่ของผู้ใช้งาน เช่น การปั่นจักรยาน การเล่นเซิร์ฟ วิ่งออกกำลังกาย ซึ่งนำไปสู่การเผยถึงแผนที่ในค่ายทหารของกองทัพหลายแห่งโดยไม่ตั้งใจ อีกทั้งยังมีค่ายทหารพันธมิตรอย่างเช่น อิรัก อัฟกานิสถาน และซีเรียเป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญมากเพราะอาจจะถูกนำไปใช้ในการวางแผนก่อการร้ายได้

Read More »

Windows 10 เตรียมปล่อยฟีเจอร์ให้ผู้ใช้เห็นข้อมูลที่ถูกส่งออกจากอุปกรณ์

Microsoft เตรียมออกฟีเจอร์ใน Windows 10 ช่วงประมานเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมนี้ โดยความสามารถนี้จะทำให้ผู้ใช้งานเห็นว่าข้อมูลอะไรของตนถูกนำออกไปยัง Microsoft บ้าง และวางใจในเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลได้มากขึ้น ซึ่งในขณะนี้ทาง Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้อยู่

Read More »

กรมศุลกากรสหรัฐฯ เพิ่มขั้นตอนตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของนักท่องเที่ยว

กรมศุลกากรสหรัฐฯ ได้อัปเดตประกาศคู่มือเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของนักท่องเที่ยว โดยประกาศดังกล่าวมีผลบังคับใช้ภายเขตปกครองของสหรัฐฯ ดังนั้นผู้จะเดินทางเข้าประเทศโปรดศึกษาคู่มือให้ดี

Read More »

15 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองทั้งสำหรับคน IT และคนนอกสาย IT ประจำปี 2018 โดย TechTalkThai

สำหรับปี 2018 นี้ถือเป็นปีทองของโลกเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้ กับการที่เทคโนโลยีพื้นฐานต่างๆ มีความพร้อมรองรับการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้จริงทั้งในชีวิตประจำวันและเชิงธุรกิจมากขึ้น ในบทความนี้ทาง TechTalkThai ขอสรุปเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง ทั้งสำหรับคนสาย IT และคนทำธุรกิจที่ควรติดตามในปี 2018 นี้เอาไว้ดังนี้ครับ

Read More »

สเปนสั่งปรับ Facebook เป็นเงิน 45.7 ล้านบาท ฐานนำข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

ทางการของสเปนได้สั่งปรับเงิน Facebook เป็นมูลค่า 1.2 ล้านยูโร หรือราวๆ 45.7 ล้านบาท เนื่องจาก Facebook ละเมิดกฎหมายและนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปให้เหล่านักโฆษณาและนักการตลาดใช้งานเพื่อแสวงหาผลกำไรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้งานอย่างชัดเจน

Read More »

Dell EMC กับแนวโน้มด้าน Cybersecurity และการปกป้องข้อมูลที่กลายเป็นประเด็นระดับโลก

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณ PK Gupta ผู้ดำรงตำแหน่ง Global Presales Lead แห่ง Data Protection Solutions ใน Dell EMC ในแง่มุมเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลในการทำธุรกิจ และกฎหมายที่จะเริ่มต้องเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในโลก Cyber มากขึ้น จึงขอนำมาสรุปให้ทุกคนฟังดังนี้ครับ

Read More »

[PR] วีเอ็มแวร์เผยผลสำรวจ องค์กรธุรกิจไทยมีความเสี่ยงต่อการละเมิดข้อมูลภายในองค์กร จากการที่คนไทยถึง 1 ใน 3 คนนำอุปกรณ์ไอทีส่วนตัวมาใช้ในที่ทำงาน

องค์กรธุรกิจในประเทศไทยจำเป็นต้องสร้าง ดิจิตอล เวิร์คเสปซ ที่ง่ายต่อการใช้งานสำหรับพนักงานรวมถึงมีความปลอดภัยตามมาตรฐานองค์กร เพราะผลสำรวจของวีเอ็มแวร์ชี้ว่า คนไทยถึง 84% ประสบปัญหาในการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ขององค์กรบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่

Read More »

[PR] Facebook เปิดตัว Privacy Basics อัพเดทใหม่ล่าสุดที่ช่วยให้ผู้ใช้งานควบคุมข้อมูลส่วนตัวได้ง่ายขึ้น

Facebook เปิดตัว Privacy Basics โฉมใหม่ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ Facebook ค้นหาเครื่องมือในการจัดการและควบคุมข้อมูลต่างๆ ของพวกเขาได้ง่ายดายยิ่งขึ้น Privacy Basics รวบรวมเคล็ดลับเพื่อการใช้งานต่างๆ อาทิ วิธีทำให้บัญชีผู้ใช้ของคุณปลอดภัย เข้าใจวิธีการตั้งค่าว่าใครสามารถเห็นสิ่งที่คุณโพสต์ได้บ้าง หรือโปรไฟล์ของคุณแสดงให้คนอื่นเห็นอย่างไร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นที่ Facebook ต้องการให้ผู้ใช้มั่นใจว่าข้อมูลที่พวกเขาแบ่งปันนั้น ส่งไปถึงกลุ่มคนที่พวกเขาต้องการให้เห็นเท่านั้น

Read More »