Tag Archives: data privacy

TechTalkThai Exclusive Talk: จาก Cyber Risk สู่ Digital Risk – ประเทศไทยจะก้าวข้าม Data Privacy Threats ที่หลบซ่อนอยู่ได้อย่างไร

TechTalkThai ร่วมกับ ACIS Professional Center ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วม Exclusive Talk เรื่อง “จาก Cyber Risk สู่ Digital Risk – ประเทศไทยจะก้าวข้าม Data Privacy Threats ที่หลบซ่อนอยู่ได้อย่างไร” พร้อมเปิดมุมมอง Digital Risk & Digital Inequality แนวโน้มใหม่ที่กำลังเปลี่ยนโลกดิจิทัลอย่างสิ้นเชิง กับความจำเป็นในการเตรียมความพร้อมรับมือ “ความเสี่ยงดิจิทัล” (Digital Risk) ที่องค์กรต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่ามีความหมายไม่เหมือน “ความเสี่ยงไซเบอร์” (Cyber Risk) ในวันอังคารที่ 11 ตุลาคม 2022 เวลา 14:00 ผ่านทาง LIVE Webinar ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี

Read More »

วางกลยุทธ์ด้าน Standards & Compliance ในงาน TTT 2022 Reinforce: Enterprise IT Infrastructure Day

แนะนำมาตรฐานและกรอบการทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยที่องค์กรยุคดิจิทัลควรประยุกต์ใช้ พร้อมการวางกลยุทธ์และแนวทางปฏิบัติเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆ เช่น NIST Cybersecurity Framework, พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล, พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ รวมไปถึงเทคนิคการลบข้อมูลถาวรอย่างมั่นคงปลอดภัยและสอดคล้องกับ PDPA ในงาน TTT 2022 Reinforce: Enterprise IT Infrastructure Day วันที่ 5 ตุลาคม 2020 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม BITEC

Read More »

TTT Virtual Summit: AI & Data for Enterprises | 7 – 8 กันยายนนี้

ร่วมอัปเดตแนวโน้ม นวัตกรรม กรณีศึกษา และโซลูชันด้าน AI/ML และ Data Analytics ล่าสุดสำหรับธุรกิจไทย รวมถึงเครื่องมือและแนวทางปฏิบัติสำหรับปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลที่จัดเก็บและใช้งานตามข้อกำหนดของ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPA รวม 12 หัวข้อ

Read More »

รับมือกฎหมาย PDPA ด้วยการปกป้องความเป็นส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cybersecurity 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณณัฏฐวี สกุลรัตน์ Chief Marketing Officer จาก Netka ได้ออกมาอัปเดตเรื่องการเตรียมความพร้อมขององค์กรให้ครอบคลุม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ที่กำลังบังคับใช้จริงในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ รวมไปถึงแนะนำเทคโนโลยีจาก Netka ที่จะช่วยปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัย ดังนี้

Read More »

อินเดียผ่านกฏหมายบังคับผู้ให้บริการต่างๆเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน

รัฐบาลอินเดียได้ยกระดับการคุมเข้มทางอินเทอร์เน็ตด้วยการออกกฏหมายควบคุมกับผู้ให้บริการประกอบด้วย VPN, Datacenter, ธุรกิจตัวกลาง และนิติบุคคลต้องเก็บข้อมูลผู้ใช้

Read More »

4 คำแนะนำสำหรับองค์กร จัดการข้อมูลอย่างมืออาชีพ ไม่หลุดกรอบ PDPA

พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้แล้ว และแม้จะเลื่อนกำหนดการบังคับใช้มาหลายปี บางองค์กรก็ยังคงมีความกังวลว่าอาจจะยังเตรียมตัวไม่พร้อมสำหรับเดดไลน์ที่ใกล้เข้ามา ในบทความนี้ อ.ดร.นพ.นวนรรน ธีระอัมพรพันธ์ นักวิชาการด้านสารสนเทศสุขภาพ รองคณบดีฝ่ายปฏิบัติการ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล ได้มาให้มุมมอง รวมถึงแนะนำข้อควรระวังสำหรับองค์กรในการปฏิบัติตามกฎหมาย PDPA เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น

Read More »

5 ข้อ Checklist PDPA องค์กรต้องทำอะไรอย่างไรบ้างในการบังคับใช้ PDPA 1 มิ.ย. 65

แม้จะเหลือเวลาอีกไม่นานก่อนการบังคับใช้พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ในวันที่ 1 มิถุนายน 2565 แต่องค์กรก็สามารถเตรียมตัวให้เป็นไปตามข้อกำหนดให้ทันได้ ในบทความนี้ เราได้สรุปแนวทางและขั้นตอนการปฏิบัติสำหรับองค์กรที่คุณกำพล ศรธนะรัตน์ – Data Protection Officer (DPO) และที่ปรึกษาด้าน Digital Transformation แห่งก.ล.ต. และประธานชมรม DPO ได้แนะนำไว้มาให้ผู้อ่านได้ทราบและนำไปดำเนินการในองค์กรได้ทันที 

Read More »

PDPA ฉบับย่อยง่าย อะไรที่ธุรกิจควรรู้และควรระวัง

พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ Personal Data Protection Act (PDPA) นั้นกำลังจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มิถุนายน 2565 ที่ใกล้จะถึงนี้ แม้จะมีเวลาเตรียมตัวกันมาสักพักใหญ่หลายองค์กรก็ยังมีความกังวลต่อความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิด ในบทความนี้ ขอเชิญทุกท่านมาทบทวนความรู้เกี่ยวกับ PDPA ด้วยความรู้ที่ได้รับมาจากการสัมภาษณ์คุณเธียรชัย ณ นคร ประธานกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 

Read More »

ปกป้องข้อมูลธุรกิจและข้อมูลลูกค้าให้สอดคล้องกับ PDPA ด้วยบริการที่ปรึกษาและเทคโนโลยีจาก HPE & BizCon

เมื่อหลายธุรกิจได้เริ่มปรับตัวให้สามารถดำเนินงานต่อไปได้ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดและวิกฤตเศรษฐกิจแล้ว ขั้นถัดมาที่สำคัญก็คือการเตรียมตัวปรับธุรกิจให้สามารถดำเนินการได้อย่างสอดคล้องกับข้อกำหนดในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ที่จะบังคับใช้ในอนาคตอันใกล้นี้ ด้วยเหตุนี้ HPE และ BizCon จึงได้ร่วมมือกันนำเสนอโซลูชันที่ครบถ้วนทั้งบริการที่ปรึกษาและเทคโนโลยี เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถปรับแนวทางการจัดเก็บ, จัดการ และใช้งานข้อมูลที่มีอยู่ให้ตรงตามข้อกฎหมาย พร้อมเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับการดำเนินงานโดยรวม ลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหล เพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าอย่างครบถ้วน

Read More »

[Video Webinar] บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA โดย SAS Software (Thailand)

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “บริหารจัดการข้อมูลอย่างไรให้เป็นไปตาม PDPA” พร้อมแนะนำเทคนิคการทำ Data Governance และ Data Privacy ของทั้งพนักงานและลูกค้า ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Read More »

[BHAsia 2021] แอปพลิเคชันมือถือไม่ละเมิดข้อมูลผู้ใช้ ตามคำประกาศจริงหรือไม่

เมื่อเราติดตั้งแอปพลิเคชันมือถือเรามักจะได้รับข้อความที่แสดงเจตนาการขอเข้าใช้งานข้อมูลบางอย่าง เพื่อนำไปใช้ในการให้บริการ เคยสงสัยไหมว่าจริงหรือไม่ที่แอปพลิเคชันเหล่านั้นจะรักษาข้อตกลงว่าจะไม่ละเมิดสิทธิในข้อมูลอันแสนเปราะบางเหล่านั้น ที่งาน Black Hat Asia 2021 มีงานศึกษาหนึ่งที่ได้เข้าไปทดสอบแอปพลิเคชันกว่า 1,400 ตัว 

Read More »

ฟรี eBook: Thailand Data Protection Guidelines 3.0 โดยศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา จุฬาฯ

ศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อัปเดต eBook เรื่อง “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Thailand Data Protection Guidelines: TDPG)” ฉบับภาษาไทยเป็นเวอร์ชัน 3.0 เพื่อให้องค์กรและหน่วยงานนำไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางสำหรับจัดเก็บ รวบรวม นำไปใช้ และปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลทั้งของพนักงานและลูกค้าให้สอดคล้องกับ GDPR และ PDPA ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด eBook ไปศึกษาได้ฟรี

Read More »

[Guest Post] Data Privacy กับ Digital Trust ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบนความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย

“Data Privacy กับ Digital Trust ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบนความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย”  โดยนายวรเทพ ว่องธนาการ ผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนด้านโซลูชั่น บริษัท ยิบอินซอย จำกัด  

Read More »

พบข้อผิดพลาด! นักพัฒนาแอปบน Facebook กว่า 5,000 รายยังเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานได้เกิน 90 วัน

หลังจากกรณีของ Cambridge Analytica ทาง Facebook ก็ได้เพิ่มมาตรการป้องกันทางข้อมูล โดยข้อปฏิบัติหนึ่งคือจะไม่อนุญาตให้ API เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ที่ไม่ Active เกิน 90 วันได้ แต่วันนี้ดูเหมือนว่าเรื่องจะไม่เป็นอย่างนั้นเพราะ Facebook ได้ออกมายอมรับว่าที่มั่นใจมาตลอดนั้นไม่ได้เป็นไปด้วยดี

Read More »

ฟรี eBook: Thailand Data Protection Guidelines 2.0 โดยศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา จุฬาฯ

หลังจากที่เปิดให้ดาวน์โหลด “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Thailand Data Protection Guidelines 1.0)” ฉบับภาษาไทย ไปเมื่อปลายปี 2018 ล่าสุดศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อัปเดตแนวทางปฏิบัติดังกล่าวเป็นเวอร์ชัน 2.0 เพื่อให้องค์กรและหน่วยงานนำไปประยุกต์ใช้สำหรับจัดเก็บ รวบรวม นำไปใช้ และปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลทั้งของพนักงานและลูกค้าให้สอดคล้องกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรปหรือ GDPR ได้ดียิ่งขึ้น ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปศึกษาได้ฟรี

Read More »

ฟรี eBook: แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา จุฬาฯ

ศูนย์วิจัยกฎหมายและการพัฒนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Thailand Data Protection Guidelines 1.0)” ฉบับภาษาไทย เพื่อให้องค์กรและหน่วยงานนำไปประยุกต์ใช้สำหรับจัดเก็บ รวบรวม นำไปใช้ และปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลทั้งของพนักงานและลูกค้าให้สอดคล้องกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรปหรือ GDPR ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปศึกษาได้ฟรี

Read More »

Sponsored Webinar: สรุปสาระ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และแนวทางการปกป้องข้อมูล

Bitdefender ขอเชิญเหล่า IT Manager, Security Engineer, System Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เข้าร่วมฟังบรรยายในหัวข้อเรื่อง “สรุปสาระ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และแนวทางการปกป้องข้อมูล” บรรยายโดยวิทยากรรับเชิญพิเศษ อาจารย์ปริญญา หอมเอนก ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท ACIS Professional Center และทีมผู้เชี่ยวชาญจาก Bitdefender Thailand ในวันพุธที่ 28 สิงหาคม 2019 ผ่านช่องทาง Live Webinar ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

Read More »

IBM ขอเชิญร่วมสัมมนา Thai Data Privacy Act & Technical Solutions 12 มี.ค. 2019

ไอบีเอ็มขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน Thai Data Privacy Act & Technical Solutions - Are You Ready for the Thai Version of GDPR? เพื่อเตรียมความพร้อมให้องค์กรของท่านในการรับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ต่าง ๆ รวมถึงการป้องกันปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อมิให้เกิดการเสียเปรียบทางธุรกิจในระยะยาว ในวันที่ 12 มีนาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

Read More »

INET ผู้ให้บริการ Trusted Cloud Service Provider ได้รับการรับรอง มาตรฐาน ISO 27018 เป็นรายแรก และรายเดียวในประเทศไทย

บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือไอเน็ต (INET) ผู้นำการให้บริการ Cloud Service Provider ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 27018 จาก Certification Body (SGS) เป็นรายแรก รายเดียวในประเทศไทย และยังนับเป็นรายที่ 5 ของโลกอีกด้วย การได้รับรองมาตรฐานดังกล่าว ถือเป็นเครื่องยืนยันให้กับผู้ใช้บริการเกิดความเชื่อมั่น และไว้วางใจในเรื่องของความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้บริการ เนื่องจากมาตรฐานดังกล่าว เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ (Personally Identifiable Information: ข้อมูล PII) ในบริการระบบ Cloud ของ INET

Read More »

Gartner เผย 10 เทรนด์เทคโนโลยีประจำปี 2019: Blockchain, Quantum, Augmented Things, AI

Gartner ได้ออกมาเผยถึง 10 เทรนด์ทางด้านเทคโนโลยีประจำปี 2019 ในงาน Gartner Symposium/ITxpt ที่จัดขึ้นในเมือง Orlando เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปเนื้อหาเอาไว้เป็นภาษาไทยดังนี้

Read More »