ชวนดูแผนที่ Submarine Cable Map ให้เห็นกันชัดๆ ว่า Internet ทั่วโลกเชื่อมกันอย่างไรใต้มหาสมุทร

หลายๆ คนอาจเคยสงสัยกันว่าสายเคเบิ้ลใต้ทะเลลึกที่เชื่อมต่อ Internet ระหว่างประเทศหรือระหว่างทวีปนั้นมีมากน้อยแค่ไหน และเชื่อมต่อกันอย่างไรบ้าง ทีมงาน TechTalkThai ขอแนะนำ Submarine Cable Map แผนที่ที่จะแสดงสายเคเบิ้ลใต้ท้องทะเลทุกเส้นทั่วโลกให้เราได้เห็นภาพกัน

Credit: Submarine Cable Map

บริการ Submarine Cable Map นี้เปิดให้ใช้งานได้ฟรีที่ https://www.submarinecablemap.com/ โดยข้อมูลที่นำมาใช้ในการแสดงนี้จะถูกอัปเดตโดย TeleGeography ซึ่งจะมีรายชื่อของสายเคเบิ้ลแต่ละเส้น ที่เราสามารถคลิกที่ชื่อหรือเส้นเชื่อมโยงในแผนที่ เพื่อดูรายละเอียดได้

รายละเอียดของสายเคเบิ้ลแต่ละเส้นนั้นจะแสดงถึงระยะและเจ้าของ รวมถึงเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับสายเคเบิ้ลนั้นๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ทาง TeleGeography ก็ได้ประมาณเอาไว้ว่าสายเคเบิ้ลใต้ท้องทะเลทุกเส้นนี้มีความยาวรวมกันเกินกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตรไปแล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจว่าเคเบิ้ลใต้ท้องทะเลเหล่านี้ทำงานอย่างไร สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www2.telegeography.com/submarine-cable-faqs-frequently-asked-questions ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco จับมือ Microsoft ทดลองเดินสาย Cable เชื่อมเครือข่าย 800Gbps ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จ

Cisco และ Microsoft ได้จับมือเป็นพันธมิตรกันเพื่อทดสอบการเดินสายส่งสัญญาณเครือข่ายสำหรับการรับส่งข้อมูลที่ความเร็ว 800Gbps ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อรองรับการเติบโตของ Cloud และ AI ในอนาคต

Fortinet เปิดตัว FortiGate Rugged 70G อุปกรณ์ SD-WAN มาพร้อม 5G Modem

Fortinet ประกาศเปิดตัว FortiGate Rugged 70G อุปกรณ์ SD-WAN รุ่นใหม่ มาพร้อม 5G Modem ในตัว สำหรับใช้งานในระบบ Operational Technology …