ชวนดูแผนที่ Submarine Cable Map ให้เห็นกันชัดๆ ว่า Internet ทั่วโลกเชื่อมกันอย่างไรใต้มหาสมุทร

หลายๆ คนอาจเคยสงสัยกันว่าสายเคเบิ้ลใต้ทะเลลึกที่เชื่อมต่อ Internet ระหว่างประเทศหรือระหว่างทวีปนั้นมีมากน้อยแค่ไหน และเชื่อมต่อกันอย่างไรบ้าง ทีมงาน TechTalkThai ขอแนะนำ Submarine Cable Map แผนที่ที่จะแสดงสายเคเบิ้ลใต้ท้องทะเลทุกเส้นทั่วโลกให้เราได้เห็นภาพกัน

Credit: Submarine Cable Map

บริการ Submarine Cable Map นี้เปิดให้ใช้งานได้ฟรีที่ https://www.submarinecablemap.com/ โดยข้อมูลที่นำมาใช้ในการแสดงนี้จะถูกอัปเดตโดย TeleGeography ซึ่งจะมีรายชื่อของสายเคเบิ้ลแต่ละเส้น ที่เราสามารถคลิกที่ชื่อหรือเส้นเชื่อมโยงในแผนที่ เพื่อดูรายละเอียดได้

รายละเอียดของสายเคเบิ้ลแต่ละเส้นนั้นจะแสดงถึงระยะและเจ้าของ รวมถึงเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับสายเคเบิ้ลนั้นๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ทาง TeleGeography ก็ได้ประมาณเอาไว้ว่าสายเคเบิ้ลใต้ท้องทะเลทุกเส้นนี้มีความยาวรวมกันเกินกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตรไปแล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจว่าเคเบิ้ลใต้ท้องทะเลเหล่านี้ทำงานอย่างไร สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www2.telegeography.com/submarine-cable-faqs-frequently-asked-questions ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

เอเซอร์เปิดตัว Eco-Friendly Wi-Fi 6E Mesh Router ตัวแรกที่ผลิตจากวัสดุพลาสติก PCR [Guest Post]

Acer Connect Vero W6M ความเร็วสูงสุด 7.8 Gbps ส่งสัญญาณtri-band ความเร็ว AXE7800 ผลิตจากพลาสติก PCR30% พร้อม ECO mode …