Breaking News

SoftBank, Facebook, Amazon, NTT จับมือ เดินเคเบิลใต้น้ำเร็ว 60Tbps เชื่อมสหรัฐ-เอเชีย

SoftBank, Facebook, Amazon, NTT Communications และ PCCW Global ได้ลงนามความร่วมมือในการเดินเคเบิลใต้น้ำข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นระยะทางถึง 14,000 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็ว 60Tbps ภายใต้ชื่อโครงการ JUPITER

Credit: SoftBank

 

ในโครงการ JUPITER นี้จะมีการเดินสาย Fiber Optic ใต้ทะเลเพื่อเชื่อมระบบเครือข่ายของญี่ปุ่น, ฟิลิปปินส์ และสหรัฐอเมริกาเข้าด้วยกันโดยใช้เทคโนโลยี Reconfigurable Optical Add/Drop Multiplexer และ Wavelength Selective Switch (WSS) เพื่อให้สามารถปรับแต่ง Bandwidth ได้อย่างยืดหยุ่น และออกแบบให้ระบบรองรับความเร็ว 60Tbps ได้เป็นอย่างต่ำ

เป้าหมายหลักของ JUPITER คือการเพิ่มปริมาณ Bandwidth ของระบบเครือข่ายระหว่างทวีปเพื่อให้สามารถรองรับต่อ Application ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Internet of Things (IoT) ที่กำลังเป็นเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีหลักที่ SoftBank ได้ลงทุนเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ Facebook และ Amazon นั้นต่างก็เป็นธุรกิจที่ต้องการ Bandwidth เพิ่มเติมตลอดเวลาอยู่แล้ว

JUPITER นี้คาดว่าจะเปิดให้ใช้งานได้ภายในช่วงต้นปี 2020 โดยบริษัท TE SubCom นั้นเป็นผู้ทำหน้าที่ดำเนินโครงการ

 

ที่มา: https://venturebeat.com/2017/10/30/softbank-facebook-and-amazon-commit-to-8700-mile-transpacific-internet-cable/https://www.softbank.jp/en/corp/group/sbm/news/press/2017/20171030_01/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] In Case of Emergency, Press Nutanix Xi Frame 5 ขั้นตอนง่ายกับการ “work from everywhere” ในทุกสถานการณ์

Nutanix Xi Frame เป็นโซลูชั่น Desktop-as-a-Service (DaaS) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเดสก์ท๊อป หรือแอพพลิเคชั่นได้จากทุกที่ และทุกอุปกรณ์ โดย Frame จะส่งผ่าน Virtual App หรือ Virtual Desktop ให้กับผู้ใช้จากผู้ให้บริการ Cloud เช่น AWS, Azure, Google Cloud หรือองค์กรสามารถติดตั้ง Frame บน Nutanix AHV ได้เช่นกัน และก่อนที่จะพูดถึงขั้นตอนง่ายๆของการเซ็ตอัพ และคอนฟิก Frame นั้น มาดูกันว่าทำไมการนำ DaaS โดยเฉพาะ Frame มาใช้สำหรับองค์กรจึงเหมาะสมกับแนวคิดของการ Work from Home

TechTalk Webinar: สร้าง Active-Active Metro Cluster สำหรับ SAP, Oracle และ VMware ที่ดูแลรักษาได้อย่างง่ายดาย โดย Pure Storage

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, Data Center Engineer, Virtualization Engineer, Database Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "สร้าง Active-Active Metro Cluster สำหรับ Oracle และ VMware ที่ดูแลรักษาได้อย่างง่ายดาย โดย Pure Storage" เพื่อเรียนรู้ถึงแนวทางการออกแบบ Metro Cluster Data Center ที่ทำงานได้ในแบบ Active-Active สำหรับรองรับ Application สำคัญสำหรับธุรกิจองค์กรอย่างเช่น Oracle, SAP, VMware พร้อมทำความรู้จักกับโซลูชัน ActiveCluster จาก Pure Storage ในวันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้