Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Google เริ่มแคมเปญเคเบิลใต้น้ำความเร็วสูง 60 Tbps สู่พื้นที่เอเชียแปซิฟิค

google_logo

Google ฉลองความสำเร็จจากการเชื่อมต่อเคเบิลใต้ทะเลความเร็วสูงไปยังชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 60 Tbps ซึ่งนับว่าเป็นเคเบิลลิงค์ที่มีความเร็วสูงสุดที่เชื่อมผ่านมหาสมุทรแปซิฟิค โดยเตรียมเริ่มใช้งานจริงปีหน้า ซึ่งนับว่าเป็นก้าวแรกของการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายความเร็วสูงสู่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

google_faster_cable

ระยะทางกว่า 9,000 กิโลเมตร มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

เคเบิลใต้ทะเลนี้เชื่อมต่อระหว่างเมืองโอเรกอน ชายฝั่งทะเลตะวันตกของสหรัฐฯ ไปยังเมืองชิมะ เขตมิเอะ ทางตะวันออกของโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดยมีระยะทางเกินกว่า 9,000 กิโลเมตร โดยมีชื่อเรียกว่า FASTER ซึ่งการลากสายเคเบิลนี้ เพิ่งประสบความสำเร็จในการลากสายขึ้นฝั่งประเทศญีปุ่นเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมูลค่าของการเชื่อมต่อข้ามทวีปนี้สูงถึง 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณหนึ่งหมื่นล้านบาท

ความเร็วสูงสุด 60 Tbps เร็วกว่าของเดิมถึง 3,000 เท่า

จากการทดสอบเคเบิล FASTER พบว่าสามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 60 Tbps นอกจากนี้ เคเบิลใต้ทะเลนี้จะเชื่อมต่อกับฐานนอกฝั่งที่ชิกุระ เขตชิบะ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของโตเกียวในเดือนหน้าอีกด้วย โดยใช้สาย Fiber 6 คู่และช่วงคลื่น 100 ช่วง ส่งผลให้ได้ได้ความเร็วสูงกว่าสายเคเบิล TAT-1 ที่เชื่อมต่อผ่านมหาสมุทรแอตแลนติคในปี 1956 ถึง 300 ล้านเท่า (36 คู่สาย ความเร็วประมาณ 200 Kbps) และเร็วกว่าระบบเคเบิล TPC-5 ความเร็ว 20 Gbps ที่เร่ิมใช้งานในปี 1995 ถึง 3,000 เท่า

พร้อมเริ่มใช้งานในไตรมาสที่ 2 ปี 2016

ประมาณ 99% ของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตข้ามมหาสมุทรใช้ช่องทางของเคเบิลใต้ทะเลที่มีอยู่ในปัจจุบันกว่า 100 ระบบ ซึ่งทาง Submarine Network Division ของ NEC ที่เป็นผู้วางระบบเคเบิล FASTER ระบุว่า “ระบบนี้เป็นการเพิ่มช่องทางการเชื่อมต่อระหว่างสหรัฐฯและประเทศญี่ปุ่น ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจะรู้สึกสามารถเล่นเน็ตได้เร็วขึ้น และราบรื่นมากยิ่งขึ้น” อย่างไร้ก็ตาม ผู้ใช้งานไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเลือกรับส่งข้อมูลผ่านเคเบิลใต้น้ำเส้นทางใด

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2939374/googles-60tbps-pacific-cable-welcomed-with-champagne-in-japan.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Aruba SD-WAN โซลูชั่นสำหรับจัดการสาขา จะกี่สาขาทั่วโลก ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

วิวัฒนาการในการช่วยให้องค์กรบริหารจัดการการเชื่อมต่อสาขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีความหลากหลายเพียงใดก็ตาม Aruba SD-WAN จะช่วยให้จัดการได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น ด้วยคุณสมบัติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น programmable, firewall ในตัว, Zero Touch Provisioning และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสามารถบริหารจัดการ traffic ได้อย่างชาญฉลาดตามนโยบายที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังใช้งานง่าย มีความคล่องตัว และให้การเชื่อมต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

[Video Webinar] ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6 โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6” พร้อมแนะนำ Check List สำหรับตรวจสอบว่าคุณพร้อมสำหรับการเริ่มใช้ Wi-Fi 6 แล้วหรือยัง …