Google เริ่มแคมเปญเคเบิลใต้น้ำความเร็วสูง 60 Tbps สู่พื้นที่เอเชียแปซิฟิค

google_logo

Google ฉลองความสำเร็จจากการเชื่อมต่อเคเบิลใต้ทะเลความเร็วสูงไปยังชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 60 Tbps ซึ่งนับว่าเป็นเคเบิลลิงค์ที่มีความเร็วสูงสุดที่เชื่อมผ่านมหาสมุทรแปซิฟิค โดยเตรียมเริ่มใช้งานจริงปีหน้า ซึ่งนับว่าเป็นก้าวแรกของการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายความเร็วสูงสู่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

google_faster_cable

ระยะทางกว่า 9,000 กิโลเมตร มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

เคเบิลใต้ทะเลนี้เชื่อมต่อระหว่างเมืองโอเรกอน ชายฝั่งทะเลตะวันตกของสหรัฐฯ ไปยังเมืองชิมะ เขตมิเอะ ทางตะวันออกของโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดยมีระยะทางเกินกว่า 9,000 กิโลเมตร โดยมีชื่อเรียกว่า FASTER ซึ่งการลากสายเคเบิลนี้ เพิ่งประสบความสำเร็จในการลากสายขึ้นฝั่งประเทศญีปุ่นเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมูลค่าของการเชื่อมต่อข้ามทวีปนี้สูงถึง 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณหนึ่งหมื่นล้านบาท

ความเร็วสูงสุด 60 Tbps เร็วกว่าของเดิมถึง 3,000 เท่า

จากการทดสอบเคเบิล FASTER พบว่าสามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 60 Tbps นอกจากนี้ เคเบิลใต้ทะเลนี้จะเชื่อมต่อกับฐานนอกฝั่งที่ชิกุระ เขตชิบะ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของโตเกียวในเดือนหน้าอีกด้วย โดยใช้สาย Fiber 6 คู่และช่วงคลื่น 100 ช่วง ส่งผลให้ได้ได้ความเร็วสูงกว่าสายเคเบิล TAT-1 ที่เชื่อมต่อผ่านมหาสมุทรแอตแลนติคในปี 1956 ถึง 300 ล้านเท่า (36 คู่สาย ความเร็วประมาณ 200 Kbps) และเร็วกว่าระบบเคเบิล TPC-5 ความเร็ว 20 Gbps ที่เร่ิมใช้งานในปี 1995 ถึง 3,000 เท่า

พร้อมเริ่มใช้งานในไตรมาสที่ 2 ปี 2016

ประมาณ 99% ของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตข้ามมหาสมุทรใช้ช่องทางของเคเบิลใต้ทะเลที่มีอยู่ในปัจจุบันกว่า 100 ระบบ ซึ่งทาง Submarine Network Division ของ NEC ที่เป็นผู้วางระบบเคเบิล FASTER ระบุว่า “ระบบนี้เป็นการเพิ่มช่องทางการเชื่อมต่อระหว่างสหรัฐฯและประเทศญี่ปุ่น ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจะรู้สึกสามารถเล่นเน็ตได้เร็วขึ้น และราบรื่นมากยิ่งขึ้น” อย่างไร้ก็ตาม ผู้ใช้งานไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเลือกรับส่งข้อมูลผ่านเคเบิลใต้น้ำเส้นทางใด

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2939374/googles-60tbps-pacific-cable-welcomed-with-champagne-in-japan.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …