Facebook เผยงานวิจัย ใช้อลูมิเนียมแทนทองแดง ช่วยเพิ่ม Bandwidth การส่งข้อมูลของสายเคเบิ้ลใต้ท้องทะเลได้

เนื่องจากสาย Fiber-Optic นั้นได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จนประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นจาก 5Gbps ต่อ Fiber Pair (FP) เพิ่มขึ้นจนสูงกว่า 20Tbps ต่อ FP แล้ว และตัวเลขดังกล่าวก็ใกล้ถึงขีดจำกัด Shannon Limit ทำให้ Facebook ต้องเริ่มวิจัยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลดังกล่าว จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นการใช้อลูมิเนียมแทนทองแดงนั่นเอง

Credit: Facebook

อลูมิเนียมนี้จะช่วยให้ปริมาณ Voltage ที่สูญหายในการรับส่งข้อมูลเกิดขึ้นน้อยลงกว่าการใช้ทองแดงแบบเดิมมาก และทำให้เคเบิ้ลต่อเส้นนั้นมี FP จำนวนมากขึ้นได้ ทำให้ Bandwidth โดยรวมสูงขึ้น ในขณะที่ต้นทุนนั้นก็ต่ำกว่าการใช้ทองแดงแบบเดิมๆ อยู่มากทีเดียว ซึ่งการนำอลูมิเนียมมาใช้ในครั้งนี้ก็ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของระบบรับส่งข้อมูลที่ใช้เทคโนโลยี Space-Division Multiplexing

ที่ผ่านมา Facebook เองก็มีโครงการลงทุนในสายเคเบิ้ลใต้ท้องทะเลอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มปริมาณ Bandwidth ที่เชื่อมต่อกันในแต่ละทวีปให้สูงขึ้น เพื่อให้ในอนาคตโลกของเรานั้นจะสามารถรองรับ Application ใหม่ๆ ที่ใช้ Bandwidth ปริมาณมหาศาล อย่างเช่น Virtual Reality (VR) ได้

สำหรับงานวิจัยฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://code.fb.com/wp-content/uploads/2019/03/OFC-2019-Herve-Fevrier.pdf ครับ

ที่มา: https://code.fb.com/connectivity/aluminum-conductor/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ "หมึกพรีเมี่ยม" ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

โอกาสของไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน Digital กับความร่วมมือที่ต้องเกิดขึ้นจากทุกภาคส่วน

ในงานสัมมนา Powering Digital Thailand 2022 – HUAWEI CLOUD & CONNECT เหล่าผู้นำระดับประเทศ, ธุรกิจองค์กรชั้นนำ, องค์กรนานาชาติ และทาง Huawei นั้นได้มาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ถึงความเป็นไปได้และโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้าน Digital จากหลากหลายแง่มุมด้วยกัน