โครงการเคเบิลใต้น้ำ MAREA ซึ่งเป็นโครงการร่วมกันระหว่าง Microsoft และ Facebook ในการเดินสายเคเบิลความเร็ว 160Tbps ได้ถูกสร้างเสร็จแล้วอย่างเป็นทางการ

MAREA นี้จะถูกเปิดใช้ในช่วงต้นปี 2018 เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็ว 160Tbps ระหว่าง Virginia Beach, USA เข้ากับ Bilbao, Spain ผ่านสายเคเบิลที่อยู่ลึกเกือบ 11,000 ฟุตจากผิวน้ำทะเล ด้วยระยะทางกว่า 6,600 กิโลเมตร โดยในโครงการนี้มีการเดินสายเคเบิลเพียงแค่ 8 คู่เท่านั้น แต่การอัปเกรดที่ Station ระหว่างปลายทางทั้งสองนี้ก็ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของระบบเครือข่ายขึ้นไปได้อีกในอนาคต ทำให้ MAREA นี้จะรองรับการใช้งานต่อไปได้อีกนับสิบปี
ทางด้าน Microsoft นั้นได้ประกาศด้วยว่าการมาของ MAREA นี้จะช่วยเพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความทนทานให้กับ Microsoft Azure ที่เปิดให้บริการในหลายๆ Region ในบริเวณใกล้เคียง
ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/09/22/microsoft_and_facebooks_transatlantic_cable_completed/