เคเบิลใต้น้ำความเร็ว 160Tbps ของ Microsoft และ Facebook สร้างเสร็จแล้ว เตรียมเปิดใช้งานต้นปี 2018

โครงการเคเบิลใต้น้ำ MAREA ซึ่งเป็นโครงการร่วมกันระหว่าง Microsoft และ Facebook ในการเดินสายเคเบิลความเร็ว 160Tbps ได้ถูกสร้างเสร็จแล้วอย่างเป็นทางการ

Credit: Microsoft

 

MAREA นี้จะถูกเปิดใช้ในช่วงต้นปี 2018 เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็ว 160Tbps ระหว่าง Virginia Beach, USA เข้ากับ Bilbao, Spain ผ่านสายเคเบิลที่อยู่ลึกเกือบ 11,000 ฟุตจากผิวน้ำทะเล ด้วยระยะทางกว่า 6,600 กิโลเมตร โดยในโครงการนี้มีการเดินสายเคเบิลเพียงแค่ 8 คู่เท่านั้น แต่การอัปเกรดที่ Station ระหว่างปลายทางทั้งสองนี้ก็ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วของระบบเครือข่ายขึ้นไปได้อีกในอนาคต ทำให้ MAREA นี้จะรองรับการใช้งานต่อไปได้อีกนับสิบปี

ทางด้าน Microsoft นั้นได้ประกาศด้วยว่าการมาของ MAREA นี้จะช่วยเพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความทนทานให้กับ Microsoft Azure ที่เปิดให้บริการในหลายๆ Region ในบริเวณใกล้เคียง

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/09/22/microsoft_and_facebooks_transatlantic_cable_completed/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย