Oracle ออก Java 9 และ Java EE 8 แล้ว ปรับสถาปัตยกรรม รองรับ HTML5, HTTP/2

Oracle ประกาศเปิดตัว Java 9 และ Java EE 8 แล้วอย่างเป็นทางการ กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ดังนี้

Credit: Oracle

 

Java 9 ประกาศปรับโครงสร้างของสถาปัตยกรรมให้เป็นแบบ Modularity มากขึ้น เพื่อให้นักพัฒนาสามารถตัดให้แต่ละโครงการมีขนาดเล็กลง ดูแลง่ายขึ้น ประสิทธิภาพดีขึ้น มั่นคงปลอดภัยขึ้น และใช้งานกับอุปกรณ์ขนาดเล็กได้ดีขึ้น รวมถึงมีการปรับระบบ Complier ให้ทำการ Compile แบบ Ahead-of-Time (AoT) แปลง Java Class เป็น Native Code เพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานได้ รวมถึงยังมีเครื่องมือ Read-Eval-Print Loop (REPL) ให้ใช้แล้วภายใต้ชื่อ jShell เอาไว้ทดสอบการทำงานของโค้ดบางส่วนได้โดยไม่ต้อง Compile ก่อนเสมอไป

นอกจากนั้นใน Java 9 เองก็ยังรองรับให้มีการแบ่ง Code Cache ออกเป็น Segment เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและทำ Fine-grained Locking ได้, ปรับ JavaScript Runtime ใน Java ให้ดีขึ้น, มี HTTP/2 Client API ให้ใช้แบบ Beta, ปรับปรุง HTML5 และการรองรับ Unicode, เพิ่ม DTLS Security API โดยสิ่งที่ถูกตัดออกไปนั้นคือ Applet API, appletviewer, Concurrent Mark Sweep, การเลือก JRE ผ่านทาง mJRE, JVM TI hprof

ทั้งนี้ Java 9 ไม่ใช่รุ่น Long-Term Support (LTS) โดยจะมี Java 18.3 ออกมาในเดือนมีนาคม 2018 เป็นรุ่นใหม่ ในขณะที่ Java 18.9 ในเดือนกันยายน 2018 เป็นรุ่น LTS ถัดไปแทน

ทางด้าน Java EE8 นั้นถูกชูประเด็นเรื่องการรองรับ HTML5 และ HTTP/2 เป็นหลัก รวมถึงยังรองรับการทำงานบน Cloud ได้ดีขึ้น, รองรับ JSON-B สำหรับแปลง Java Object เป็น JSON ได้, ปรับปรุง JSON-P, อัปเดต JAX-RS เป็นรุ่น 2.1, รองรับ HTTP/2 ใน Servlet, เพิ่ม Java EE Security API ให้รองรับ Cloud และ PaaS, อัปเดต Bean Validation เป็นรุ่น 2.0, อัปเดต Java Server Faces เป็นรุ่น 2.3 และอัปเดต CDI เป็นรุ่น 2.0 รองรับการทำ Asynchronous Event ได้

ปีหน้า Oracle จะออก Java EE 9 มาให้ใช้งานกันด้วย

 

ที่มา: https://www.infoworld.com/article/3227244/java/java-9-is-here-everything-you-need-to-know.htmlhttps://www.infoworld.com/article/3226777/java/java-ee-8-is-here-what-you-need-to-know.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DELL Technologies เผยรายงานผลสำรวจการปกป้องข้อมูลในเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่นพบกว่า 30% ยังเผชิญเหตุการณ์ข้อมูลสูญหาย

เมื่อวานนี้ทีมงาน Techtalkthai ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังบรรยายจาก Dell Technologies ที่ได้มาเล่าถึงรายงานผลสำรวจด้านการปกป้องข้อมูลซึ่งทำอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้วจึงสามารถชี้วัดภาพรวมได้ โดยเก็บข้อมูลมาจากผู้มีอำนาจในการตัดสินใจด้าน IT กว่า 2,200 คนจาก 18 ประเทศและกว่า …

Facebook รับ แอบเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้กว่า 1,500,000 รายโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่มีคนจับได้ว่า Facebook แอบถามรหัสผ่านอีเมลของผู้ใช้ใหม่ระหว่างกระบวนการยืนยันตัวตนเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถูกตั้งข้อสังเกตว่า Facebook พยายามเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้โดยมิชอบเพื่อแอบเก็บข้อมูลอีเมลเหล่านั้นหรือไม่ ล่าสุด Facebook ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริง