CDIC 2023

ระบบ EDGAR ของ SEC ถูกแฮ็ค อาจถูกนำข้อมูลไปใช้ในการซื้อขายหุ้นด้วยข้อมูลวงใน

หน่วยงาน US Security and Exchange Commission (SEC) ได้ออกมาเปิดเผยถึงการถูกโจมตีและเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของบริษัทนับหมื่นรายที่อยู่ในตลาดหุ้นของสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา และคาดว่าข้อมูลเชิงลึกวงในเหล่านั้นอาจถูกนำไปใช้ในการซื้อขายหุ้นด้วย

Credit: ShutterStock.com

 

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นจากการเจาะช่องโหว่ใน Software ที่ใช้งานภายในระบบ EDGAR ของ SEC และสามารถเข้าถึงข้อมูลทางการเงิน, แผนการเข้าตลาดหุ้น, แผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และข้อมูลอื่นๆ ที่ยังไม่เป้นที่เปิดเผยสู่สาธารณะ และนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ตัดสินใจในการลงทุนในหุ้นได้อย่างแม่นยำเสมือนเป็นบุคคลวงใน ซึ่งการการกระทำลักษณะนี้อาจสร้างรายได้ให้แก่ผู้โจมตีได้มหาศาลกว่าที่คิด

SEC รู้ตัวว่าตนเองถูกโจมตีและเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา และได้ทำการอุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็นับเป็นเวลาหลายเดือนทีเดียวกว่าจะตรวจจับการโจมตีนี้พบได้ ซึ่งกรณีนี้ก็สร้างคำถามให้กับเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยไม่น้อย อย่างเช่น Kinal Anand แห่ง Prevoty เองก็ได้ออกมาตั้งคำถามว่า EDGAR นั้นรู้ถึงช่องโหว่นี้อยู่ก่อนแล้วแต่ไม่ได้ทำการ Patch หรือไม่? และข้อมูลที่ถูกจัดเก็บเหล่านั้นถูกเข้ารหัสเอาไว้หรือเปล่า? หรือถูกเข้ารหัสแล้วแต่กุญแจเข้ารหัสเองก็ถูกขโมยไปด้วย?

ก่อนหน้านี้กรณีของ Equifax เองก็ทำให้วงการการเงินร้อนตัวกันไม่น้อย SEC เองก็ถือเป็นหนึ่งองค์กรใหญ่ทางด้านการเงินในสหรัฐอเมริกา ก็น่าติดตามกันไม่น้อยครับว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีกบ้างหลังจากนี้ และนี่ก็เป็นอีกบทเรียนด้านความสำคัญของการ Patch ระบบเพื่ออุดช่องโหว่ต่างๆ ว่าเป็นพื้นฐานที่จะละเลยไม่ได้เลยในทุกๆ องค์กร

 

ที่มา: https://www.infosecurity-magazine.com/news/sec-hackers-may-have-traded-1/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที