Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

CU มอบทางเลือกสูงสุดแก่องค์กรของคุณด้วย IBM Cloud (ตอนที่ 1)

ปัจจุบันผู้ใช้บริการคลาวด์มีทางเลือกมากมายในด้านของเทคโนโลยี การบริหารจัดการและค่าใช้จ่าย ซึ่งในแต่ละองค์กรก็มีนโยบายแตกต่างกันไป การจะหาผู้ให้บริการคลาวด์ที่ตอบโจทย์ทุกด้านจึงเป็นเรื่องท้าทายอย่างมากสำหรับผู้ใช้งานคลาวด์ในปัจจุบัน นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่ยังมีผู้ให้บริการที่สามารถตอบโจทย์ทั้งหมดได้

Credit: IBM

 

Freedom of Compute

IBM Cloud มองเห็นความต้องการของผู้ใช้งานและได้ให้บริการคลาวด์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานดังกล่าว ได้แก่

  • Shared virtual server สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการควบคุมค่าใช้จ่ายโดยใช้ฮาร์ดแวร์ร่วมกับผู้ใช้งานอื่น
  • Dedicated virtual server สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความเป็นส่วนตัวที่ไม่ใช้ฮาร์ดแวร์ร่วมกับใคร
  • Bare metal server สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการบริหารทรัพยากรของฮาร์ดแวร์เอง โดยผู้ใช้งานสามารถมีอิสระในการเลือก hypervisor ไม่ว่าจะเป็น KVM, Hyper-V, Citrix และ vSphere อีกทั้งยังได้พลังในการประมวลผลสูงว่า virtual server ถึงสามเท่า
Figure 1 : Choice of compute

 

Freedom of Network

ทั้งนี้เซิร์ฟเวอร์ประเภทต่างๆสามารถทำงานร่วมกันได้ด้วย triple-network architecture ประสิทธิภาพและความมั่นคงสูงแต่ค่าใช้จ่ายต่ำ ซึ่งประกอบไปด้วย

  • Public network เครื่องทุกเครื่องสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและได้รับสิทธิ์ดาวน์โหลดข้อมูล (download bandwidth) 250 GB หรือ 500 GB ต่อเครื่อง ต่อเดือนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
  • Management network ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการเครื่องจากระยะไกลด้วยเน็ตเวิร์คนี้ โดยไม่มีผลกระทบกับเน็ตเวิร์คที่รองรับการใช้งานของ end user
  • Private network เครื่องทุกเครื่องสามารถเชื่อมต่อกันภายในและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ไม่จำกัดปริมาณโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
Figure 2 : Triple-network architecture

 

หนึ่งในข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Cloud computing กับ Co-location และ Hosting ที่ผู้ใช้งานต้องพิจารณาคือสิทธิ์ในการบริหารจัดการ environment ของผู้ใช้งาน ผู้ใช้งานต้องรับทราบข้อมูลที่สำคัญของตัวเอง เช่น จำนวนเครื่อง อัตราการใช้ทรัพยากรและค่าใช้จ่าย ณ ปัจจุบัน รวมถึงสามารถแก้ไข เพิ่ม ลดทรัพยากรได้ทันทีเมื่อต้องการ (on demand and real time)

 

Freedom of Management

ผู้ใช้งาน IBM Cloud สามารถบริหารจัดการ environment ของตัวเองผ่านเครื่องมือเหล่านี้ ซึ่งได้แก่

  • Web application เครื่องมือหลักสำหรับผู้ดูแลระบบที่มาพร้อมกับความสะดวกผ่าน web browser
  • Mobile application มอบอิสระแก่ผู้ใช้งาน สามารถบริหารจัดการจากที่ไหนก็ได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ
  • API สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการคลาวด์ที่แท้จริง เนื่องจากการดูแลระบบไม่ได้จำกัดอยู่ที่มนุษย์เสมอไป บางองค์กรมีการประยุกต์ใช้ DevOps tools หรือ Automation tools เราจึงต้องมี API เพื่อทำงานร่วมกับ tools เหล่านี้
Figure 3 : Common management tools

 

หากองค์กรของคุณกำลังพบความท้าทายในการเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ IBM Cloud เป็นผู้ให้บริการที่ตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้งานมากมายและกว้างขวาง ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านและสามารถสร้างความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยีคลาวด์ ณ ปัจจุบัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้ที่ตัวแทนจำหน่าย Computer Union โทร 02 311 6881 # 7151

Email : cu_mkt@cu.co.th l http://www.cu.co.th/distributor/

 

เขียนโดย Attapol Thomprasert

Regional Cloud Services

IBM Thailand l email attapolt@th.ibm.comAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …