เผยบริการบน Internet ของ Google มี Code 2,000 ล้านบรรทัด นับเป็น 85TB

Rachel Potvin ผู้ดำรงตำแหน่ง Google Engineer Manager ได้ออกมาเปิดเผยถึงตัวเลขสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในทีมพัฒนาของ Google ทีมต่างๆ ภายใน Google Internet Service อย่าง Gmail, Search, Maps และอื่นๆ เอาไว้ดังนี้

google_logo

  • มี Source Code 2,000 ล้านบรรทัด ใหญ่กว่า Microsoft Windows ราวๆ 40 เท่า ส่วน Linux นั้นมี Source Code ราวๆ 15 ล้านบรรทัด
  • Source Code มีขนาดรวมกัน 85TB แล้ววในปัจจุบัน
  • โค้ดทั้งหมดถูกจัดเก็บเอาไว้ในที่เดียว และเข้าถึงได้โดยวิศวกรทั่วโลกกว่า 25,000 คน โดยใช้ Version Control System ของตนเองที่มีชื่อว่า Piper
  • ในแต่ละวันมี Commit เกิดขึ้น 45,000 ครั้งใน Google

ทั้งนี้ Google เองก็มีแผนที่จะเปิด Open Source ระบบ Version Control System อยู่เพื่อให้นักพัฒนาทั่วโลกสามารถใช้งานได้ง่ายเช่นกัน โดยโครงการในปัจจุบันนี้เป็นการต่อยอดจาก Mercurial โดยมุ่งเน้นให้รองรับการจัดการ Source Code ขนาดใหญ่ได้

ที่มา: http://www.techworm.net/2015/09/2-billion-lines-of-code-for-googles-internet-services-and-its-all-in-one-place.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ