Google เปิดตัว Android XR ระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับอุปกรณ์ VR และ AR

Google ประกาศเปิดตัว Android XR ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ VR และ AR พร้อมรองรับการทำงานร่วมกับ Gemini และแอปพลิเคชันบน Play Store

Credit: Google

Google ได้เปิดตัว Android XR ระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับอุปกรณ์ Virtual Reality และ Augmented Reality โดยในเฟสแรกจะรองรับการทำงานบนอุปกรณ์ประเภท Headset และจะขยายไปสู่อุปกรณ์ Smart Glass ในอนาคต ซึ่ง Google ได้พัฒนาต้นแบบ Smart Glass ไว้แล้วภายใต้โครงการ Project Astra

ระบบปฏิบัติการ Android XR มาพร้อมกับการทำงานร่วมกับ Gemini โมเดล AI ตัวล่าสุดของ Google ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมองวัตถุและสอบถามข้อมูลได้ทันที เช่น การขอคำแนะนำในการประกอบเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ยังสามารถดึงข้อมูลสภาพอากาศ และแสดงเส้นทางการนำทางผ่านการผสานกับ Google Maps รวมถึงรองรับการใช้งานแอปพลิเคชันทั้งหมดจาก Play Store และเครื่องมือพัฒนาที่นักพัฒนาคุ้นเคย

Samsung เป็นพันธมิตรรายแรกที่จะเปิดตัวอุปกรณ์ที่ใช้ Android XR ภายใต้ชื่อรหัส Project Moohan ซึ่งออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาและสวมใส่สบายกว่า Apple Vision Pro โดยใช้ชิป XR2 Gen 2 จาก Qualcomm ที่รองรับกล้องภายนอกได้ถึง 12 ตัว และหน้าจอภายในที่มีความละเอียด 4,300 x 4,000 พิกเซล พร้อมฟีเจอร์สลับโหมดระหว่าง VR และ AR ด้วยการแตะสองครั้งที่ด้านข้างของอุปกรณ์

ที่มา: https://siliconangle.com/2024/12/12/google-debuts-android-xr-operating-system-vr-ar-devices/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้