Google ออกแบบกล้องติดตั้งบนรถยนต์ Street View ขนาดจิ๋ว 15 ปอนด์

15 ปี ของกล้อง Street View ได้รวบรวมภาพจากทั่วทุกมุมโลก และสร้างภาพแผนที่ 360 องศาอยู่บนแพลตฟอร์ม Google Maps ซึ่งที่มาของภาพที่มีความละเอียดสูง ถูกถ่ายจากกล้องที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ Street View ที่ออกแบบโดย Google อัดแน่นไปด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับประมวลผลแทนเบาะหลังที่ไว้สำหรับบรรทุกผู้โดยสาร
 
Google
Google ได้เผยโฉมกล้อง Street View ตัวใหม่ที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดมากกว่าเดิม ต้องใช้คำว่าแลดูน่ารักเชียวนะ แต่ยังคงภารกิจเดิม คือ การรวบรวมภาพที่เป็นปัจจุบันระดับคุณภาพสูงจากทั่วโลก
 

กล้อง Street View ขนาดมินิ มีน้ำหนักเพียงแค่ 15 ปอนด์ สามารถถือได้ด้วยมือเดียวได้แบบชิลๆ โดยอัดแน่นไปด้วยกล้องทั้งหมด 7 ตัว เพื่อเก็บภาพได้จากรอบทิศทาง 360 องศา พลังความสามารถในการถ่ายภาพด้วยขนาด 140 เมกะพิกเซล ในโหมดพาโนรามา เสริมอุปกรณ์ Lidar สำหรับตรวจจับระยะทางของวัตถุที่อยู่ตลอดข้างถนน Google ได้ออกแบบตัวกล้องให้สามารถยึดติดกับรถยนต์ที่มีอุปกรณ์เสริมแร็คบนหลังคาและควบคุมด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบทั้งประสิทธิภาพและการทำงานโดยรวมทั้งหมด สำหรับแผนการเปิดตัวจะมีขึ้นในปี 2566 นี้

 

Google ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบกล้องตัวใหม่ขนาดจิ๋วจากกระเป๋าของกล้อง Street View ประเภทเป้สะพายหลังที่ Google เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 เพื่อใช้สำรวจรวบรวมภาพภายในอาคารและสถานที่ต่างๆ ที่รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยที่กล้องตัวใหม่นี้ Google สร้างขึ้นให้สามารถทำงานได้ในทุกสภาพแวดล้อม แม้ว่าจะโหดร้ายมากแค่ไหนก็ไม่หวั่น เช่น จุดเยือกแข็งอาร์กติก หรือความร้อนที่ระดับขอบภูเขาไฟ รวมถึงความทรหดจากการตกกระแทกลงบนพื้นแข็งๆ ต้องเรียกว่าเป็นอุปกรณ์ Adventure ที่พร้อมผจญภัยไปได้ทุกแห่งหน

Google
Google
 
15 ปี กับจำนวน 220,000 ล้านภาพ ที่กล้อง Street View ได้รวบรวมจากทั่วโลกกว่า 100 ประเทศ การทำงานของ Google ไม่ใช่แค่กดชัตเตอร์เพียงแค่ครั้งเดียวแล้วจบงานทั้งหมด แต่ในรูปเดียวของสถานที่เดิมๆ Street View ได้กลับมากระหน่ำรัวชัตเตอร์ซ้ำแล้วซ้ำอีกจนให้แน่ใจว่าเป็นภาพปัจจุบันจริงๆ ทุกการเปลี่ยนแปลงที่ผ่านวันผ่านเดือนนับปีจะต้องเป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ
 
ผู้ใช้งาน Google Maps บนเวอร์ชัน Desktop สามารถเรียกดู Street View ในอดีตได้ เพื่อย้อนกลับไประลึกความหลังของทุกการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาที่ผ่านมาจนถึงปี 2550 นี่คือฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps ที่สร้างภาพจำแห่งประวัติศาสตร์ที่สามารถย้อนอดีตกลับไปดูภาพที่ถูกจารึกไว้
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel