CDIC 2023

Google Search ปรับอัลกอริทึมเน้นเนื้อหาคุณภาพสูง เพราะ TikTok เริ่มแย่งผู้ใช้

Google ได้มีการปรับให้ Google Search สามารถแสดงผลการค้นหาที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง มากกว่าเนื้อหาที่ผลิตมาเพื่อให้ติดอันดับ

ในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้าผู้ที่สร้างเนื้อหาเน้นติดอันดับ (SEO) อาจจะเริ่มได้รับผลกระทบหากเนื้อหาเหล่านั้นไม่ได้สร้างคุณค่าอย่างแท้จริง โดย Google ชี้กล่าวว่า “หากคุณลองค้นหาคำว่า ‘หนังใหม่’ คุณอาจจะพบกับเว็บที่ไปนำรีวิวมารวมๆกันซึ่งไม่ได้ให้คุณค่าอะไรใหม่ที่แตกต่าง ด้วยการอัปเดตนี้คุณจะได้รับข้อมูลที่มีคุณภาพมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน” 

ต้องบอกว่านี้ก็คืออีกหนึ่งคลื่นผลกระทบจาก TikTok เพราะคนรุ่นใหม่เริ่มเข้ามาใช้ช่องทางเหล่านี้เพื่อหาสิ่งที่ตนต้องการแทน โดยเฉพาะเรื่องกินที่ 40% ของคนอายุน้อยจะเลือก TikTok หรือ IG มากกว่า Maps และ Search ซึ่ง TikTok เองก็มีการปรับปรุงฟังก์ชันค้นหาให้เก่งมากขึ้นเช่นกัน อีกเรื่องที่ TikTok ถนัดมากคือคลิปการรีวิวสินค้าต่างๆนั่นเอง นี่ก็ไม่แปลกที่ Google Search ต้องให้อะไรมากกว่าผู้ใช้มากกว่าเดิม เพื่อรักษาการแข่งขันท่ามกลางพฤติกรรมที่แตกต่างออกไป

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/08/18/google-will-roll-out-new-updates-to-reduce-low-quality-and-unoriginal-content-in-search-results/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง