พบช่องโหว่ XSS ในไลบรารี่ JavaScript กระทบ Search และผลิตภัณฑ์อื่นของ Google

Masato Kinugawa นักวิจัยความมั่นคงปลอดภัยชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบช่องโหว่ XSS บนไลบรารี่ JavaScript ซึ่งถูกใช้ใน Google Search และผลิตภัณฑ์อื่นๆ จาก Google ด้วย

credit : LiveOverflow

LiveOverflow ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เผยว่าช่องโหว่ XSS เกิดขึ้นจากไลบรารี่ที่ชื่อ ‘Closure’ ที่ไม่สามารถตรวจสอบอินพุตน์จากผู้ใช้งานได้ดีเพียงพอ โดย Google เป็นผู้ออกไลบรารี่ตัวนี้สำหรับเว็บแอปพลิเคชันที่ทำงานอย่างซับซ้อนและต้องการ Scalable พร้อมทั้งปล่อยเป็นโอเพ่นซอร์สและยังใช้กับผลิตภัณฑ์ของตนด้วย เช่น Search, Gmail, Maps และ Docs

โดยช่องโหว่เกิดมาเป็นเวลาเกือบ 5 เดือนแล้วตั้งแต่ 26 กันยายน 2018 เพราะมีการลบกลไกตรวจสอบออกเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับการออกแบบ UI อย่างไรก็ตามทาง Google ได้แก้ไขปัญหาแล้วเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ที่ 2019 ผ่านมาซึ่งคอมเม้นของนักวิจัยได้รับการยืนยันว่าปัญหาเกิดจาก HTML santizer ทำให้มีช่องโหว่ XSS บนซอฟต์แวร์ Web Server ของ Google

สำหรับทาง LiveOverflow ได้โพสต์วิดีโอวิเคราะห์และสอนช่องโหว่ XSS อย่างละเอียดได้ตามด้านล่างผู้สนใจสามารถเข้าไปรับชมได้

ที่มา :   https://www.securityweek.com/javascript-library-introduced-xss-flaw-google-search


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …