CDIC 2023

Google ถูก EU ตัดสินปรับเงิน 95,550 ล้านบาท ฐานผูกขาดทางการค้า

European Commission แห่ง European Union (EU) ได้สั่งปรับเงิน Google ที่มูลค่า 2,730 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 95,550 ล้านบาท อันมีต้นเหตุมาจากการผูกขาดทางการค้าด้วยการแสดงผลภายใน Search Engine ของตน

 

ปัญหาในครั้งนี้เกิดขึ้นจากบริการ Google Shopping ที่เป็นบริการเปรียบเทียบราคาของ Google เอง โดยเมื่อผู้ใช้งานทำการค้นหาราคาของสินค้าที่ตนต้องการภายใน Google Search ก็จะพบผลลัพธ์จาก Google Shopping แสดงผลขึ้นมาก่อนคู่แข่งรายอื่นๆ เสมอ อีกทั้งยังมีหลักฐานด้วยว่าบริการของคู่แข่งที่มีบริการลักษณะเดียวกันนี้ โดยเฉลี่ยแล้วจะถูกแสดงผลที่หน้าที่ 4 ของผลลัพธ์การค้นหาเลยทีเดียว

นอกจากค่าปรับข้างต้นแล้ว ทาง EU ยังได้ขอให้ Google ยุติการชี้นำลักษณะนี้ภายใน 90 วัน ไม่เช่นนั้นก็อาจต้องโดนปรับเงินเพิ่มขึ้นไปอีก และนี่ก็ถือเป็นการสั่งปรับเงินฐานผูกขาดทางการค้าครั้งใหญ่ที่สุดของ EU นับตั้งแต่กรณีของ Microsoft ที่เคยโดนปรับเงินไป 613 ล้านเหรียญหรือราวๆ 21,455 ล้านบาทตั้งแต่ปี 2004

นอกจากนี้ EU เองก็ยังมีคดีความกับ Google ในอีก 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ Google AdSense และ Android OS ด้วย

 

ที่มา: https://www.techinasia.com/google-slapped-recordbreaking-273b-antitrust-fine-eu-regulatorhttps://www.bloomberg.com/news/articles/2017-06-27/google-gets-record-2-7-billion-eu-fine-for-skewing-searches


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …