Black Hat Asia 2023

Google ถูก EU ตัดสินปรับเงิน 95,550 ล้านบาท ฐานผูกขาดทางการค้า

European Commission แห่ง European Union (EU) ได้สั่งปรับเงิน Google ที่มูลค่า 2,730 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 95,550 ล้านบาท อันมีต้นเหตุมาจากการผูกขาดทางการค้าด้วยการแสดงผลภายใน Search Engine ของตน

 

ปัญหาในครั้งนี้เกิดขึ้นจากบริการ Google Shopping ที่เป็นบริการเปรียบเทียบราคาของ Google เอง โดยเมื่อผู้ใช้งานทำการค้นหาราคาของสินค้าที่ตนต้องการภายใน Google Search ก็จะพบผลลัพธ์จาก Google Shopping แสดงผลขึ้นมาก่อนคู่แข่งรายอื่นๆ เสมอ อีกทั้งยังมีหลักฐานด้วยว่าบริการของคู่แข่งที่มีบริการลักษณะเดียวกันนี้ โดยเฉลี่ยแล้วจะถูกแสดงผลที่หน้าที่ 4 ของผลลัพธ์การค้นหาเลยทีเดียว

นอกจากค่าปรับข้างต้นแล้ว ทาง EU ยังได้ขอให้ Google ยุติการชี้นำลักษณะนี้ภายใน 90 วัน ไม่เช่นนั้นก็อาจต้องโดนปรับเงินเพิ่มขึ้นไปอีก และนี่ก็ถือเป็นการสั่งปรับเงินฐานผูกขาดทางการค้าครั้งใหญ่ที่สุดของ EU นับตั้งแต่กรณีของ Microsoft ที่เคยโดนปรับเงินไป 613 ล้านเหรียญหรือราวๆ 21,455 ล้านบาทตั้งแต่ปี 2004

นอกจากนี้ EU เองก็ยังมีคดีความกับ Google ในอีก 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ Google AdSense และ Android OS ด้วย

 

ที่มา: https://www.techinasia.com/google-slapped-recordbreaking-273b-antitrust-fine-eu-regulatorhttps://www.bloomberg.com/news/articles/2017-06-27/google-gets-record-2-7-billion-eu-fine-for-skewing-searches


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม