Google ถอนคำร้อง EU ว่า Microsoft ผูกขาด ท่ามกลางการตรวจสอบตลาดคลาวด์

Google ประกาศว่าได้ตัดสินใจถอนคำร้องด้านการผูกขาดที่ยื่นต่อสหภาพยุโรปเมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับแนวปฏิบัติทางธุรกิจของ Microsoft

Credit: Google

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจาก European Commission ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของ EU เปิดการสอบสวนการผูกขาดต่อ Microsoft โดยการสอบสวนนี้จะตรวจสอบพฤติกรรมของบริษัทในตลาดคลาวด์สาธารณะ ซึ่งเป็นประเด็นหลักในคำร้องของ Google เช่นกัน

Microsoft จำหน่ายเวอร์ชันของ Windows ที่ชื่อว่า Windows Server ซึ่งถูกปรับแต่งสำหรับสภาพแวดล้อมคลาวด์สาธารณะ องค์กรจำนวนมากใช้ซอฟต์แวร์นี้เพื่อรันแอปพลิเคชันของ Microsoft เช่น SQL Server ในปี 2019 บริษัทเทคโนโลยีได้ออกอัปเดตครั้งใหญ่ต่อข้อกำหนดการใช้งานสำหรับการติดตั้ง Windows Server บนคลาวด์คู่แข่ง

คำร้องด้านการผูกขาดของ Google ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขลิขสิทธิ์ในปี 2019 นั้นเป็นการกีดกันการแข่งขัน โดยอ้างว่าการอัปเดตดังกล่าวทำให้การใช้งาน Windows Server บน Google Cloud มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าบนแพลตฟอร์ม Azure ของ Microsoft มาก ซึ่ง Google อ้างถึงงานวิจัยที่พบว่าข้อกำหนดที่แก้ไขใหม่นั้นสร้างต้นทุนเพิ่มให้ธุรกิจใน EU มากกว่า 1 พันล้านยูโร

นอกจากนี้ Google ยังชี้ประเด็นอื่น ๆ กับหน่วยงานกำกับดูแลของ EU โดยคำร้องของบริษัทระบุว่า Microsoft จำกัดการเข้าถึงแพตช์ของ Windows Server บนคลาวด์คู่แข่ง และสร้างอุปสรรคด้านการทำงานร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์ม

“วันนี้ เราขอถอนคำร้องดังกล่าว โดยพิจารณาจากประกาศล่าสุดที่ระบุว่า EC จะประเมินแนวปฏิบัติที่เป็นปัญหาซึ่งส่งผลต่อตลาดคลาวด์ผ่านกระบวนการแยกต่างหาก” Giorgia Abeltino หัวหน้าฝ่ายกิจการรัฐบาลและนโยบายสาธารณะของ Google Cloud Europe กล่าว “เราจะยังคงทำงานร่วมกับผู้กำหนดนโยบาย ลูกค้า และหน่วยงานกำกับดูแลทั่ว EU, สหราชอาณาจักร และที่อื่น ๆ เพื่อสนับสนุนทางเลือกและความเปิดกว้างในตลาดคลาวด์”

การสอบสวน Microsoft ที่เจ้าหน้าที่ EU เปิดฉากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจะมุ่งพิจารณาว่า Azure เข้าข่ายเป็นบริการแพลตฟอร์มหลักภายใต้กฎหมาย DMA ของกลุ่มหรือไม่ ทั้งนี้ DMA หรือ Digital Markets Act เป็นกฎหมายด้านการผูกขาดที่มีผลบังคับใช้ในปี 2022 ผลิตภัณฑ์ที่ถูกกำหนดว่าเป็นบริการแพลตฟอร์มหลักต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบที่เข้มงวดกว่า

หนึ่งในเงื่อนไขของ DMA ระบุว่าบริการแพลตฟอร์มหลักต้องมีวิธีการง่าย ๆ สำหรับผู้ใช้ในการย้ายข้อมูลไปยังแพลตฟอร์มอื่น หากข้อกำหนดนี้ถูกนำมาใช้กับ Azure Microsoft อาจต้องปรับเปลี่ยนเครื่องมือส่งออกข้อมูลในเชิงเทคนิค ข้อกำหนดอื่น ๆ ใน DMA จำนวนมากมุ่งเน้นที่ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค เช่น ระบบปฏิบัติการมือถือ ซึ่งหมายความว่าข้อกำหนดเหล่านั้นอาจไม่ส่งผลกระทบต่อ Azure

การสอบสวน Microsoft ครั้งนี้เป็นหนึ่งในสามการสอบสวนเกี่ยวกับตลาดคลาวด์สาธารณะที่ EU ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบด้วยว่า Amazon Web Services เข้าข่ายเป็นบริการแพลตฟอร์มหลักหรือไม่ นอกจากนี้ European Commission จะศึกษาด้วยว่าควรปรับปรุง DMA เพื่อจัดการกับปัญหาการผูกขาดในตลาดคลาวด์ได้ดียิ่งขึ้นหรือไม่

ที่มา: https://siliconangle.com/2025/11/28/google-drops-eu-antitrust-complaint-microsoft-amid-cloud-probe/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ