Apple ชี้ Source Code ของ iBoot ที่รั่วออกมานั้นไม่ส่งผลกระทบต่อ Security ของ iOS

Apple ได้ออกมาแถลงต่อกรณีที่มี Source Code ของ iBoot หลุดรั่วออกมา และมีการวิเคราะห์กันว่าอาจส่งผลต่อ Security ของ iOS ได้ โดย Apple ได้ระบุว่ากรณีนี้จะไม่ส่งผลใดๆ ต่อ Security ของอุปกรณ์ Apple iOS

 

Credit: ymgerman/ShutterStock

 

Apple ได้แจ้งว่า Source Code ที่รั่วออกมานี้เป็น Source Code เก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการรักษา Source Code ให้เป็นความลับ เนื่องจากมีการออกแบบเพื่อปกป้องระบบ Hardware และ Software จากการโจมตีเอาไว้หลายชั้น อีกทั้ง Apple เองก็ยังคอยผลักดันให้ผู้ใช้งานอัปเดตมาใช้ Software รุ่นล่าสุดอยู่เสมอด้วย

นอกจากนี้ก็มีนักวิเคราะห์ที่แสดงความเห็นไปในทางเดียวกันกับ Apple ว่ากรณีนี้ไม่ได้ถือว่าร้ายแรงอะไร ด้วยเหตุผลที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการที่ไม่ได้มีข้อมูล Key ใดๆ หลุดออกมา หรือการโจมตีระดับสูงนั้นก็มีหลายช่องทางที่ไม่ได้ใช้ Source Code แต่ก็ยังมีนักวิเคราะห์ที่ไม่เห็นด้วยอยู่บ้างเช่นกัน เพราะ Source Code เหล่านี้อาจถูกนำไปวิเคราะห์และนำไปใช้สร้าง Malware ได้หากพบช่องโหว่ที่ยังคงมีปรากฎอยู่ให้โจมตีได้ถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี จากสถิติล่าสุดของ Apple นั้นได้ชี้ว่ากว่า 93% ของอุปกรณ์ Apple iOS นั้นใช้ iOS รุ่น 10 ขึ้นไปแล้ว

 

ที่มา: https://threatpost.com/apple-downplays-impact-of-iboot-source-code-leak/129852/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] TB-CERT แนะนำให้ระวังและร่วมจัดการกับเหตุการณ์ “ฟิชชิ่งเมล”

ศูนย์ประสานงานด้านความมั่นคงปลอดภัย เทคโนโลยีสารสนเทศภาคธนาคาร หรือ TB-CERT ได้ออกมาแนะนำให้ธนาคารสมาชิก TB-CERT ระวังและร่วมกันจัดการกับเหตุการณ์การหลอกลวงข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต หรือ ฟิชชิ่ง (Phishing) ที่เกิดขึ้นกับหลายธนาคารในช่วงนี้ โดย TB-CERT ได้แนะนำให้ธนาคารสมาชิกร่วมกันในการดำเนินการเพื่อให้ธนาคารลดความเสี่ยงที่อาจจะสูญเสียข้อมูลสำคัญทางธุรกรรมต่าง ๆ ทั้งที่เกิดกับธนาคารเองและลูกค้าธนาคารที่ใช้บริการ Internet Banking ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ ก็ตาม

รู้จักกับ Oracle Autonomous Database Cloud ระบบจัดการฐานข้อมูลยุคใหม่ที่สนับสนุนด้วย AI และ Machine Learning

Artificial Intelligent (AI) และ Machine Learning เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ควรจับตามองในปัจจุบัน เจ้าของผลิตภัณฑ์และผู้ให้บริการหลายรายต่างเริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาผสานเข้ากับโซลูชันของตน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิผล การลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ หรือการสร้างระบบอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้ด้วยตนเอง ในฐานะผู้นำด้านระบบจัดการฐานข้อมูลและแอปพลิเคชันเชิงธุรกิจ Oracle ก็ได้นำ AI …