เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Apple เตรียมเปิดให้ผู้ใช้รันแอปพลิเคชัน iOS บน macOS

นับเป็นก้าวใหม่ของการผสานรวมระหว่าง 2 แพลตฟอร์มของ Apple เข้าด้วยกัน เมื่อ Apple เตรียมเปิดให้ผู้ใช้สามารถรันแอปพลิเคชัน iOS บนระบบปฏิบัติการ macOS Majave เวอร์ชันล่าสุดที่จะออกในอนาคตได้ ช่วยให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันบน iOS สามารถทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น

ข่าวลือเกี่ยวกับ iOS นี้เริ่มต้นเมื่อประมาณปีที่ผ่านมา และล่าสุด ภายในงาน WWDC 2018 ของ Apple ที่จัดไปเมื่อวานนี้ Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple ก็ได้ออกมายืนยันในเซสชัน Keynote เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถรันแอปพลิเคชัน iOS บนระบบปฏิบัติการ macOS ได้

Federighi ระบุว่า ถึงแม้ว่า iOS และ macOS จะมีกรอบการทำงานด้านล่างที่คล้ายคลึงกัน แต่ระบบปฏิบัติการทั้งสองกลับใช้ซอฟต์แวร์ Library เป็นของตนเอง โดย iOS จะใช้ UIKit ในขณะที่ macOS จะใช้ AppKit ส่งผลให้การ Port แอปพลิเคชัน iOS มายัง macOS ทำได้ยาก

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว Apple จึงจะรวม UIKit เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ macOS และเริ่มกระบวนการปรับแอปพลิเคชัน iOS ให้พร้อมใช้งาน อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่ของแอปพลิเคชัน iOS บน macOS คือ การปรับให้แอปพลิเคชันเหล่านั้นสามารถใช้งานร่วมกับอินพุตแบบเดิมๆ ของคอมพิวเตอร์ได้ เช่น เมาส์ เมนูเปิดปิดหน้าต่าง การปรับขนาดหน้าต่าง การ Copy/Paste และการลาก/วาง เป็นต้น

Federighi ยังระบุอีกว่า การ Port แอปพลิเคชัน iOS มารันบน macOS นั้นไม่ใช่งานที่จะทำให้แล้วเสร็จได้ภายในไม่กี่คืน แต่เป็นโปรเจกต์ที่อาจต้องใช้เวลานานหลายปี โดย 4 แอปพลิเคชัน iOS ชุดแรกที่จะปรากฏโฉมบน macOS Mojave คือ Home, Stocks, News และ Voice Memo

ถึงแม้ว่า Apple จะเปิดให้รันแอปพลิเคชัน iOS บน macOS ได้ แต่กลับปฏิเสธแนวคิดที่จะรวมระบบปฏิบัติการ iOS และ macOS เข้าด้วยกันเป็นแพลตฟอร์มเดียว ส่งผลให้อนาคตทั้ง iOS และ macOS จะยังคงแยกผลิตภัณฑ์กันอย่างชัดเจน

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://thehackernews.com/2018/06/porting-ios-apps-macos.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า