Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Apple เตรียมเปิดให้ผู้ใช้รันแอปพลิเคชัน iOS บน macOS

นับเป็นก้าวใหม่ของการผสานรวมระหว่าง 2 แพลตฟอร์มของ Apple เข้าด้วยกัน เมื่อ Apple เตรียมเปิดให้ผู้ใช้สามารถรันแอปพลิเคชัน iOS บนระบบปฏิบัติการ macOS Majave เวอร์ชันล่าสุดที่จะออกในอนาคตได้ ช่วยให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันบน iOS สามารถทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น

ข่าวลือเกี่ยวกับ iOS นี้เริ่มต้นเมื่อประมาณปีที่ผ่านมา และล่าสุด ภายในงาน WWDC 2018 ของ Apple ที่จัดไปเมื่อวานนี้ Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple ก็ได้ออกมายืนยันในเซสชัน Keynote เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถรันแอปพลิเคชัน iOS บนระบบปฏิบัติการ macOS ได้

Federighi ระบุว่า ถึงแม้ว่า iOS และ macOS จะมีกรอบการทำงานด้านล่างที่คล้ายคลึงกัน แต่ระบบปฏิบัติการทั้งสองกลับใช้ซอฟต์แวร์ Library เป็นของตนเอง โดย iOS จะใช้ UIKit ในขณะที่ macOS จะใช้ AppKit ส่งผลให้การ Port แอปพลิเคชัน iOS มายัง macOS ทำได้ยาก

เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว Apple จึงจะรวม UIKit เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ macOS และเริ่มกระบวนการปรับแอปพลิเคชัน iOS ให้พร้อมใช้งาน อย่างไรก็ตาม ปัญหาใหญ่ของแอปพลิเคชัน iOS บน macOS คือ การปรับให้แอปพลิเคชันเหล่านั้นสามารถใช้งานร่วมกับอินพุตแบบเดิมๆ ของคอมพิวเตอร์ได้ เช่น เมาส์ เมนูเปิดปิดหน้าต่าง การปรับขนาดหน้าต่าง การ Copy/Paste และการลาก/วาง เป็นต้น

Federighi ยังระบุอีกว่า การ Port แอปพลิเคชัน iOS มารันบน macOS นั้นไม่ใช่งานที่จะทำให้แล้วเสร็จได้ภายในไม่กี่คืน แต่เป็นโปรเจกต์ที่อาจต้องใช้เวลานานหลายปี โดย 4 แอปพลิเคชัน iOS ชุดแรกที่จะปรากฏโฉมบน macOS Mojave คือ Home, Stocks, News และ Voice Memo

ถึงแม้ว่า Apple จะเปิดให้รันแอปพลิเคชัน iOS บน macOS ได้ แต่กลับปฏิเสธแนวคิดที่จะรวมระบบปฏิบัติการ iOS และ macOS เข้าด้วยกันเป็นแพลตฟอร์มเดียว ส่งผลให้อนาคตทั้ง iOS และ macOS จะยังคงแยกผลิตภัณฑ์กันอย่างชัดเจน

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://thehackernews.com/2018/06/porting-ios-apps-macos.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Bitdefender Webinar: วิกฤต Ransomware!! ถึงเวลาเปลี่ยนแนวคิดใหม่แล้วหรือยัง?

Bitdefender ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าฟังบรรยาย Bitdefender Webinar เรื่อง “วิกฤต Ransomware!! ถึงเวลาเปลี่ยนแนวคิดใหม่แล้วหรือยัง?” เพื่ออัปเดตแนวโน้มวิวัฒนาการล่าสุดของ Ransomwar และแนวทางปฏิบัติในการรับมืออย่างถูกต้อง ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2020 เวลา 10:30 ผ่าน Live Webinar

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1410CDA โน้ตบุ๊คทำงานรุ่นเล็กสุดคุ้มสำหรับธุรกิจจาก ASUS ที่ใช้ AMD Ryzen

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิว Commercial Notebook หรือ Notebook สำหรับภาคธุรกิจของ ASUS ในตระกูล ASUS ExpertBook ครับ โดยในครั้งนี้เราได้รับเครื่องซีรีส์รุ่นเล็กสุดในตระกูลอย่าง ASUS ExpertBook P1410CDA มาลองรีวิวกันว่าถ้าธุรกิจแห่งหนึ่งๆ อยากจะซื้อ Notebook รุ่นเล็กราคาประหยัดแจกให้พนักงานใช้ทำงาน ASUS จะสามารถตอบโจทย์ได้อย่างไรบ้าง โดยจุดที่น่าสนใจก็คือเครื่องนี้เป็นเครื่องรุ่นทำงานเครื่องแรกจาก ASUS ซึ่งใช้ CPU AMD Ryzen ที่ส่งมาให้รีวิวเลย จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น มารับชมกันได้เลยครับ