Apple จับมือ Google พัฒนาระบบแจ้งเตือนความเสี่ยง COVID-19 บน iPhone และ Android

เพื่อรับมือกับ COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลกในเวลานี้ Apple จึงได้จับมือกับ Google เพื่อพัฒนาให้ Smartphone ของตนเองนั้นสามารถแจ้งเตือนผู้ใช้งานได้หากผู้ใช้งานคนนั้นเคยมีประวัติเข้าใกล้ผู้ที่ติด COVID-19

Credit: Google

เทคโนโลยีดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกว่า Contact-Tracing โดยผู้ใช้งานจะต้องเปิดใช้ความสามารถนี้ด้วยตนเอง และหากพบว่าผู้ใช้งานมีความเสี่ยงจากการเคยเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อ ก็จะทำการแจ้งเตือนให้ทำการกักกันตนเอง ซึ่งทั้งสองคาดว่าเทคโนโลบยีดังกล่าวนี้จะสามารถช่วยตรวจสอบความเสี่ยงให้กับหนึ่งในสามของประชากรทั้งโลกได้

Apple และ Google ระบุว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกเปิดตัวออกมา 2 ขั้นบน iOS และ Android โดยในขั้นแรกช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ iPhone และ Android จะสามารถส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบความเสี่ยงโดยไม่ระบุตัวตนไปยังตัวกลางด้านสุขภาพผ่านทาง App ได้ และจะมี Framework เพื่อให้พัฒนา App สำหรับจัดการกับความสามารถดังกล่าวได้ ดังนั้นหากในระยะแรกนี้มีผู้ที่ตรวจพบว่าตนเองติดเชื้อ COVID-19 และมีข้อมูลอยู่ภายในระบบ ระบบก็จะสามารถทำการแจ้งเตือนคนอื่นๆ ในระบบที่เคยเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อได้ทันทีโดยไม่สามารถระบุตัวตนคนเหล่านั้นได้เพื่อคงความเป็นส่วนตัวเอาไว้

ในขั้นถัดมา Apple และ Google จะเพิ่มความสามารถของการทำ Contact-Tracing เข้าไปที่ระดับของระบบปฏิบัติการเลย ทำให้ถึงแม้ไม่ต้องเปิด App ก็สามารถติดตามได้ แต่ผู้ใช้งานต้องทำการเปิดใช้งานและยินยอมให้มีการส่งข้อมูลด้วยตนเอง

ก็ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้งานเพื่อรับมือกับภัยโรคระบาดครับ

ที่มา: https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-04-10/apple-google-bring-covid-19-contact-tracing-to-3-billion-people


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel