Apple จับมือ Google พัฒนาระบบแจ้งเตือนความเสี่ยง COVID-19 บน iPhone และ Android

เพื่อรับมือกับ COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลกในเวลานี้ Apple จึงได้จับมือกับ Google เพื่อพัฒนาให้ Smartphone ของตนเองนั้นสามารถแจ้งเตือนผู้ใช้งานได้หากผู้ใช้งานคนนั้นเคยมีประวัติเข้าใกล้ผู้ที่ติด COVID-19

Credit: Google

เทคโนโลยีดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกว่า Contact-Tracing โดยผู้ใช้งานจะต้องเปิดใช้ความสามารถนี้ด้วยตนเอง และหากพบว่าผู้ใช้งานมีความเสี่ยงจากการเคยเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อ ก็จะทำการแจ้งเตือนให้ทำการกักกันตนเอง ซึ่งทั้งสองคาดว่าเทคโนโลบยีดังกล่าวนี้จะสามารถช่วยตรวจสอบความเสี่ยงให้กับหนึ่งในสามของประชากรทั้งโลกได้

Apple และ Google ระบุว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกเปิดตัวออกมา 2 ขั้นบน iOS และ Android โดยในขั้นแรกช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ iPhone และ Android จะสามารถส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบความเสี่ยงโดยไม่ระบุตัวตนไปยังตัวกลางด้านสุขภาพผ่านทาง App ได้ และจะมี Framework เพื่อให้พัฒนา App สำหรับจัดการกับความสามารถดังกล่าวได้ ดังนั้นหากในระยะแรกนี้มีผู้ที่ตรวจพบว่าตนเองติดเชื้อ COVID-19 และมีข้อมูลอยู่ภายในระบบ ระบบก็จะสามารถทำการแจ้งเตือนคนอื่นๆ ในระบบที่เคยเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อได้ทันทีโดยไม่สามารถระบุตัวตนคนเหล่านั้นได้เพื่อคงความเป็นส่วนตัวเอาไว้

ในขั้นถัดมา Apple และ Google จะเพิ่มความสามารถของการทำ Contact-Tracing เข้าไปที่ระดับของระบบปฏิบัติการเลย ทำให้ถึงแม้ไม่ต้องเปิด App ก็สามารถติดตามได้ แต่ผู้ใช้งานต้องทำการเปิดใช้งานและยินยอมให้มีการส่งข้อมูลด้วยตนเอง

ก็ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้งานเพื่อรับมือกับภัยโรคระบาดครับ

ที่มา: https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-04-10/apple-google-bring-covid-19-contact-tracing-to-3-billion-people


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Cloud Disaster Recovery (VCDR): ทางเลือกในการวางระบบ DR ที่รวดเร็วและง่ายดาย พร้อมให้บริการแล้วโดย Yip In Tsoi

เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถออกแบบ วางระบบ และใช้งานระบบ Disaster Recovery หรือ DR ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย VMware และ Yip In Tsoi จึงร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud Disaster Recovery ซึ่งเป็นบริการ Cloud DR ในแบบ SaaS ที่ใช้งานได้ง่าย คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และรองรับระบบได้ทุกขนาด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้งาน VMware อยู่ก็สามารถทำ DR ได้อย่างง่ายดายในเวลาอันรวดเร็ว

[Guest Post] IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar

IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar