Apple สั่งแบนแอปพลิเคชันขุดเหรียญดิจิทัลบน App Store

Apple ประกาศอัปเดต Review Guidelines บน App Store ใหม่ โดยสั่งห้ามไม่ให้อัปโหลดแอปพลิเคชันที่ใช้ทรัพยากรของเครื่องผู้ใช้ในการทำ Cryptocurrency Mining หรือ ขุดเหรียญเงินดิจิทัลบน iOS และ macOS ขึ้น App Store อีกต่อไป มีผลใช้วันนี้แล้ว

การแบนนี้ส่งผลกับแอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเพื่อขุดเหรียญดิจิทัลโดยเฉพาะ สำหรับแอปพลิเคชันที่มีการดำเนินการเกี่ยวกับเงินดิจิทัลในด้านอื่นๆ เช่น บริหารจัดการ หรือแลกเปลี่ยนเงินดิจทัล ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ

App Store Review Guidelines ส่วนที่สั่งแบนแอปพลิเคชันขุดเหรียญดิจิทัล มีดังนี้

2.4.2: Design your app to use power efficiently. Apps should not rapidly drain battery, generate excessive heat, or put unnecessary strain on device resources. Apps, including any third party advertisements displayed within them, may not run unrelated background processes, such as cryptocurrency mining,” the new guideline reads.

3.1.5 (b) (ii) Apps may not mine for cryptocurrencies unless the processing is performed off device (e.g. cloud-based mining).

Apple อัปเดต Review Guidelines ใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างงานประชุม WWDC 2018 หลังจากที่พบว่าการขุดเหรียญเงินดิจิทัลกลายเป็นเครื่องมือสำคัญบนมัลแวร์ที่อาชญากรไซเบอร์มักใช้ในช่วงปีก่อน ถึงแม้ว่าผู้ใช้ macOS และ iOS จะไม่ค่อยตกเป็นเป้าหมายของการขุดเหรียญมากนัก แต่ก็เคยมีเหตุการณ์ที่นักพัฒนาได้ซ่อนฟีเจอร์ขุดเหรีญยดิจิทัลไว้ในแอปพลิเคชันของตนก่อนเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลดผ่าน App Store มาแล้ว ที่สำคัญคือ การขุดเหรียญดิจิทัลบนอุปกรณ์ iOS มักก่อให้เกิดความร้อนสูงและอาจทำให้แบตเตอรี่ไหม้ได้ ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายรุนแรงสำหรับผู้ใช้งาน

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/apple/apple-bans-apps-that-mine-cryptocurrencies/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Cybersecurity สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว มีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยี เพราะทุกความเสี่ยงย่อมสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ และคำแนะนำส่วนมากก็มักเขียนสำหรับองค์กรใหญ่ๆ วันนี้เราจึงอยากพูดถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

TechTalk Webinar: ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Warehouse Management สมัยใหม่ ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้