Black Hat Asia 2023

Microsoft เปิดให้องค์กรเช่าใช้ Windows 10 Enterprise E3 และ Surface ได้แล้ว #Microsoft #WPC16

จาก Keynote วันที่ 2 ของงาน Microsoft Worldwide Partner Conference 2016 (#WPC16) ทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศถึงการเปิดบริการ Subscription ใหม่สำหรับองค์กรที่สำคัญด้วยกัน 2 ประการ ได้แก่ Windows 10 และ Surface สำหรับองค์กร

microsoft_wpc16_windows10_enterprise_e3_subscription_2

Microsoft Windows 10 Enterprise นั้นถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Windows 10 Enterprise E3 และสามารถเช่าใช้รายเดือนได้ในราคาเดือนละ 7 เหรียญ ซึ่งก็เป็นเป้าหมายหนึ่งของ Microsoft ที่ต้องการเปลี่ยนธุรกิจ Software ของตนให้กลายเป็นแบบ Subscription-based หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Microsoft Office 365 ประสบความสำเร็จมาเป็นอย่างดีแล้ว

ส่วนทางทางด้าน Microsoft Surface เองนั้นก็จะมีการเปิดบริการ Surface-as-a-Service ให้องค์กรเช่าใช้กันได้เลย ซึ่งก็ถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจมากจาก Microsoft ที่จะเปิดบริการเช่าใช้ Hardware สำหรับกลุ่มลูกค้าในระดับองค์กรซึ่งก็เป็นฐานลูกค้าใหญ่ของ Microsoft อยู่แล้ว แต่ราคายังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

microsoft_wpc16_surface_as_a_service

ถือเป็นก้าวใหม่ๆ ในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจที่ถือว่าค่อนข้างกล้าทีเดียวสำหรับ Microsoft ในเวลานี้ครับ การเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจของผลิจภัณฑ์หลักนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ ซักเท่าไหร่ แต่ Microsoft ก็เริ่มกล้าที่จะออกมาเปลี่ยนแปลงแล้ว ในขณะที่เหล่าองค์กรและ Systems Integrator เองก็ต้องเริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจด้วยเช่นกัน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …