Black Hat Asia 2023

การใช้ Data Analytics และ Machine Learning ช่วยให้นักเรียนในสหรัฐอเมริกาเรียนจบมากขึ้น #WPC16

เป็นอีกกรณีศึกษาจากงาน Microsoft Worldwide Partner Conference 2016 (#WPC16) ที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียวในการนำเทคโนโลยีมาแก้ปัญหาทางด้านการศึกษาของนักเรียนครับ

microsoft_wpc16_woodrow_wilson_high_school

เขต Tacoma ในรัฐ Washington นั้นเคยเป็นเขตการศึกษาหนึ่งที่ประสบปัญหาทางด้านคุณภาพการศึกษาของเด็กที่อัตราการเรียนจบโดยไม่ลาออกหรือซ้ำชั้นของเด็กๆ ของโรงเรียน 5 แห่งในเขตนี้มีเพียง 55% จากนักเรียน 30,000 คนเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ถือว่าแย่มากสำหรับสถาบันการศึกษาในอเมริกาที่มีค่าเฉลี่ยที่ 81% เพราะแปลว่าทุกๆ ปีจะมีเด็กเกือบครึ่งหนึ่งที่เรียนไม่จบ ทำให้ทางหน่วยงานที่ดูแลเขตการศึกษานี้มองหาหนทางที่จะปรับปรุงตัวเลขตรงนี้ให้ดีขึ้น (เข้าใจว่าข้อสอบเลื่อนชั้นของที่นี่เป็นแบบข้อสอบกลางจากภาครัฐ ไม่ได้นำพวกคะแนนเก็บในห้องเรียนมาใช้)

หลังจากค้นหาหนทางกันมาแล้ว สุดท้ายทาง Tacoma ก็ได้เริ่มต้นจากการทำ Data Warehouse เพื่อรวบรวมข้อมูลเกรด, การเข้าเรียน, ข้อมูลสุขภาพ และอื่นๆ ของนักเรียนบน Microsoft SharePoint ให้เจ้าหน้าที่ทางการศึกษาสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ ผ่าน Microsoft Excel กันก่อน เพื่อให้มองเห็นภาพรวมของแต่ละโรงเรียนและแต่ละห้องเรียนได้ และเมื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปเทียบกับการตรวจมาตรฐานทางการศึกษาต่างๆ ก็ทำให้เหล่าครูอาจารย์สามารถช่วยเด็กๆ แก้ไขปัญหาในการเรียนได้ดีขึ้นในแต่ละวิชา จนปัจจุบันอัตราการเรียนจบของเด็กๆ ในเขต Tacoma นี้กลายเป็น 82.6% แล้วซึ่งถือว่าเยอะขึ้นมากเลยทีเดียว และทางเขตก็จะพยายามปรับปรุงให้ตัวเลขเหล่านี้สูงขึ้นเรื่อยๆ ไปอย่างต่อเนื่องโดยตั้งเป้าให้เด็กๆ เรียนจบได้ทุกคนในแต่ละชั้นปี

และเพื่อให้การปรับปรุงอัตราการเรียนจบดียิ่งขึ้นไปอีก ทางเขต Tacoma ได้ตัดสินใจทำ Predictive Analytics ด้วย Machine Learning บน Microsoft Azure Machine Learning เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ผลการเรียนของเด็กๆ แต่ละคนด้วยข้อมูลของเด็กๆ ตั้งแต่ตอนเรียนเกรด 6 จนถึงเกรด 12 เพื่อทำนายล่วงหน้าว่าเด็กคนใดมีแนวโน้มที่จะสอบตก, ซ้ำชั้น หรือลาออกกลางคันบ้าง และนำผลการวิเคราะห์บันทึกเอาไว้บน Microsoft Azure SQL Database ก่อนที่จะนำมาแสดงผลบน Microsoft Power BI เพื่อให้นักการศึกษาสามารถวางแผนช่วยเหลือเด็กแต่ละคนเป็นรายบุคคลไป เช่น การจัดติวพิเศษ หรือการพูดคุยให้คำปรึกษาต่างๆ เป็นต้น

แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลขเชิงสถิติสำหรับโรงเรียนจะดีขึ้นเท่านั้น แต่การที่ครูสามารถเข้าถึงนักเรียนที่กำลังมีปัญหาด้านใดๆ ก็ตามแต่ละคนได้อย่างถูกจังหวะก็จะทำให้ครูสามารถเข้าไปช่วยเหลือเด็กนักเรียนแต่ละคนได้ในเชิงลึก ซึ่งบางครั้งปัญหาของการที่เด็กนักเรียนไม่สามารถเรียนผ่านได้นั้นอาจไม่ใช่แค่การไม่เข้าใจในเนื้อหาบทเรียน แต่อาจกำลังสับสนในชีวิต หรือขาดกำลังใจ หรือมีปัญหาอื่นๆ และต้องการคนให้คำปรึกษาก็เป็นได้

การที่เด็กนักเรียนแต่ละคนจะสามารถจบได้ตรงตามเวลาปกติไม่ต้องเรียนซ้ำชั้นหรือลาออกไปกลางคันนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่มักจะถูกมองข้าม และการที่เด็กๆ ที่มีแนวโน้มจะเรียนจบไม่ทันเพื่อนนั้น สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองและกลับมาตั้งใจจนเรียนจบพร้อมเพื่อนๆ ได้นั้น ถือว่าเป็นคุณค่าและความภาคภูมิใจในชีวิตที่สำคัญสำหรับเด็กคนนั้นๆ ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งทาง Microsoft ก็ได้สัมภาษณ์เด็กคนหนึ่งและถ่ายทอดเรื่องราวตรงนี้ออกมาได้อย่างดีเลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NVIDIA เปิดตัว DGX Cloud Platform และ AI Foundations Model สำหรับ Gen-AI

NVIDIA เปิดตัว DGX Cloud Platform และ AI Foundations Model สำหรับ Gen-AI พร้อมเริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

Arista เปิดตัว WAN Routing System โซลูชัน WAN สำหรับองค์กร

Arista เปิดตัว WAN Routing System โซลูชัน WAN สำหรับองค์กร ตอบโจทย์การเชื่อมต่อระหว่าง Campus, Data Center และ Edge Networks