Breaking News

รู้จักโครงการ Microsoft Mawingu ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตระยะไกลบน UHF สำหรับแอฟริกาในราคาถูก #WPC16

ในช่วง Keynote ของงาน Microsoft Worldwide Partner Conference 2016 (#WPC16) ทาง Microsoft ได้ออกมาเล่าถึงความสำเร็จของโครงการ Mawingu ที่ทาง Microsoft ได้เข้าไปร่วมพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยการใช้ย่านสัญญาณ UHF ที่เป็น TV White Space สำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาเพียงเดือนละ 3 เหรียญแก่ชาวเคนยาในทวีปแอฟริกา

microsoft_wpc16_mawingu_01

สาเหตุที่ Microsoft เลือกใช้ TV White Space นั้น ก็เพราะต้องการให้สัญญาณแต่ละชุดสามารถส่งออกไปได้ไกลที่สุดเพื่อเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ของเคนยาให้ได้มากที่สุด เพราะหลายๆ พื้นที่ในแอฟริกานั้นไม่มีโครงสร้างพื้นฐานใดๆ เลยทั้งไฟฟ้า, สัญญาณโทรศัพท์ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ Microsoft ก็เชื่อว่าการเชื่อมโยงกลุ่มคนเหล่านี้ให้เข้าถึงข้อมูลได้นั้น จะช่วยให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น

microsoft_wpc16_mawingu_02

ไม่เพียงแต่การให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาถูกเท่านั้น ในโครงการ Mawingu นี้ยังใช้พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับตัวรับส่งสัญญาณทั้งหมด ทำให้โครงสร้างพื้นฐานนี้มีความยั่งยืน รองรับการใช้งานได้ในระยะยาวในทุกพื้นที่ทั่วเคนยา

microsoft_wpc16_mawingu_03

ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานระบบเครือข่ายในโครงการนี้แล้วกว่า 8,000 คน ซึ่ง Microsoft ก็ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะเพิ่มจุดติดตั้งเสาสัญญาณและเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานให้ถึง 200,000 คนให้ได้ เพราะการที่ผู้คนสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้นั้น จะทำให้การรับรู้ข้อมูลข่าวสารดีขึ้น, การเรียนรู้สิ่งต่างๆ สามารถทำได้มากขึ้น และก็จะเป็นการพัฒนาคุณภาพประชากรของเคนยาในอนาคตให้ดีขึ้น ไปจนถึงการสร้างงานให้กับผู้คนเหล่านี้ได้

microsoft_wpc16_mawingu_04

แนวคิดของโครงการนี้เป็นหนึ่งในความต้องการของ Microsoft ที่ต้องการจะสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อเชื่อมโยงผู้คนอีกกว่า 4,000 ล้านคนบนโลกนี้ที่ยังไม่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ให้สำเร็จAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน