Breaking News

รู้จักโครงการ Microsoft Mawingu ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตระยะไกลบน UHF สำหรับแอฟริกาในราคาถูก #WPC16

ในช่วง Keynote ของงาน Microsoft Worldwide Partner Conference 2016 (#WPC16) ทาง Microsoft ได้ออกมาเล่าถึงความสำเร็จของโครงการ Mawingu ที่ทาง Microsoft ได้เข้าไปร่วมพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยการใช้ย่านสัญญาณ UHF ที่เป็น TV White Space สำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาเพียงเดือนละ 3 เหรียญแก่ชาวเคนยาในทวีปแอฟริกา

microsoft_wpc16_mawingu_01

สาเหตุที่ Microsoft เลือกใช้ TV White Space นั้น ก็เพราะต้องการให้สัญญาณแต่ละชุดสามารถส่งออกไปได้ไกลที่สุดเพื่อเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ของเคนยาให้ได้มากที่สุด เพราะหลายๆ พื้นที่ในแอฟริกานั้นไม่มีโครงสร้างพื้นฐานใดๆ เลยทั้งไฟฟ้า, สัญญาณโทรศัพท์ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ Microsoft ก็เชื่อว่าการเชื่อมโยงกลุ่มคนเหล่านี้ให้เข้าถึงข้อมูลได้นั้น จะช่วยให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น

microsoft_wpc16_mawingu_02

ไม่เพียงแต่การให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาถูกเท่านั้น ในโครงการ Mawingu นี้ยังใช้พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับตัวรับส่งสัญญาณทั้งหมด ทำให้โครงสร้างพื้นฐานนี้มีความยั่งยืน รองรับการใช้งานได้ในระยะยาวในทุกพื้นที่ทั่วเคนยา

microsoft_wpc16_mawingu_03

ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานระบบเครือข่ายในโครงการนี้แล้วกว่า 8,000 คน ซึ่ง Microsoft ก็ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะเพิ่มจุดติดตั้งเสาสัญญาณและเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานให้ถึง 200,000 คนให้ได้ เพราะการที่ผู้คนสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้นั้น จะทำให้การรับรู้ข้อมูลข่าวสารดีขึ้น, การเรียนรู้สิ่งต่างๆ สามารถทำได้มากขึ้น และก็จะเป็นการพัฒนาคุณภาพประชากรของเคนยาในอนาคตให้ดีขึ้น ไปจนถึงการสร้างงานให้กับผู้คนเหล่านี้ได้

microsoft_wpc16_mawingu_04

แนวคิดของโครงการนี้เป็นหนึ่งในความต้องการของ Microsoft ที่ต้องการจะสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อเชื่อมโยงผู้คนอีกกว่า 4,000 ล้านคนบนโลกนี้ที่ยังไม่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ให้สำเร็จ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ