CDIC 2023

เปลี่ยนประสบการณ์การทำงานและการให้บริการ ผสานข้อมูล Location ภายในอาคารเข้ากับ Application ของธุรกิจและองค์กร

“ประสบการณ์” ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มหยิบยกมาเป็นประเด็นแข่งขันเพื่อเอาชนะใจลูกค้าด้วย Customer Experience ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในองค์กรเองก็ตามที ซึ่ง Aruba ผู้นำทางด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรเองนั้น ก็ได้มีลูกค้าทั่วโลกมากมายที่ทำการเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานภายในองค์กร ด้วยการนำข้อมูล Location หรือตำแหน่งภายในอาคารมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับสินค้า, บริการ และกระบวนการในการทำงานต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นในมุมที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงกันมาก่อน

GPS ตอบโจทย์ภายนอกอาคารได้ดี แต่ไม่ดีพอสำหรับตอบโจทย์การใช้งานภายในอาคาร

หากพูดถึงประเด็นเรื่องข้อมูลตำแหน่งแล้ว หลายๆ คนก็คงจะนึกถึง GPS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบุตำแหน่งที่ถูกใช้งานใน Smartphone และ Tablet ทั่วโลกร่วมกับ Application แผนที่ของค่ายต่างๆ เพื่อนำทางให้เราเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างแม่นยำ ไม่ต้องหลงทางเหมือนอย่างในอดีตกันอีกต่อไป

อย่างไรก็ดี ในการใช้งานจริงนั้นหลายๆ ครั้ง GPS เองก็ยังถือว่าไม่แม่นยำมากพอที่จะนำมาใช้ในบางกรณี ตัวอย่างเช่น การนำทางภายในอาคารที่มีหลายชั้นหรือมีกำแพงหนา, การตรวจสอบตำแหน่งของอุปกรณ์หรือผู้ใช้งานที่ต้องการความแม่นยำสูง ไปจนถึงการนำไปใช้ประกอบในแคมเปญการตลาดบางรูปแบบที่ต้องมีการใช้งานข้อมูลตำแหน่งและสถานที่ของลูกค้าประกอบอยู่ด้วย

โจทย์นี้เองที่ทำให้เทคโนโลยีในกลุ่ม Location Services ซึ่งมุ่งเน้นด้านการตอบโจทย์การให้ข้อมูลระบุตำแหน่งภายในอาคารนั้นได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนมีการนำมาใช้จริงในหลากหลายธุรกิจทุกวันนี้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่ต้องอาศัยข้อมูลด้านตำแหน่งที่มีความแม่นยำสูงขึ้นมา

เปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ ด้วยการใช้ข้อมูล Location ภายในอาคาร

ตัวอย่างของการประยุกต์ใช้ข้อมูลตำแหน่งภายในอาคารมาสร้างเป็น Application รูปแบบต่างๆ นั้นมีมากมาย เช่น

 • Application สำหรับนำทางภายในห้างสรรพสินค้า ซึ่งสามารถกดรับสิทธิพิเศษได้จากการที่ลูกค้าแวะไปเยี่ยมเยียนภายในร้านค้าที่ร่วมรายการ
 • Application สำหรับนำทางภายในสนามบิน เพื่อให้ลูกค้าหาร้านแบรนด์ต่างๆ เจอได้โดยง่าย และสามารถเดินทางไปยังเครื่องบินโดยสารได้อย่างถูกต้อง
 • Application สำหรับนำทางภายในหน่วยงานราชการขนาดใหญ่, มหาวิทยาลัย หรือโรงพยาบาล ที่ผู้ไปติดต่อใช้บริการต้องดำเนินการหลายขั้นตอนในแผนกต่างๆ ตามลำดับ
 • Application ของโรงแรม เพื่อให้แขกที่มาพักนั้นสามารถเข้าถึง Facility ต่างๆ ที่มีอยู่ภายในโรงแรมได้อย่างง่ายดาย ไม่หลงทาง พร้อมมีข้อมูลแจ้งการใช้งานส่วนต่างๆ อย่างครบถ้วน
 • Application ประกอบงานสัมมนาหรือ Exhibition เพื่อนำทางผู้ร่วมงานไปยังบูธต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ พร้อมมีข้อมูลประกอบอย่างครบถ้วน
 • Application ภายในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ข้อมูลต่างๆ แก่ผู้เข้าชมได้ผ่าน Mobile Application ไม่ต้องใช้เอกสารสิ่งพิมพ์กันอีกต่อไป
 • Application สำหรับติดตามเครื่องจักรที่เคลื่อนที่ได้หรือยานพาหนะภายในโรงงาน, โกดัง, ท่าเรือ
 • Application สำหรับติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์หรือเครื่องมือราคาแพงที่ต้องใช้ภายในโรงพยาบาล
 • Application สำหรับติดตามตำแหน่งผู้ป่วยหรือเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล
 • Application ภายในสนามกีฬาหรือพื้นที่จัดแสดงคอนเสิร์ต เพื่อนำผู้ชมไปยังที่นั่งของตนเองได้อย่างแม่นยำ และสั่งอาหารหรือสินค้าต่างๆ มาส่งได้ถึงที่นั่ง
 • ระบบติดตามตำแหน่งและเส้นทางการเดินของลูกค้าในห้างสรรพสินค้าหรือผู้มาร่วมงานสัมมนาหรือ Exhibition เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในเชิงการตลาด

ตัวอย่างเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการประยุกต์นำข้อมูลเหล่านี้มาใช้งานเท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าในบางกรณีนั้นก็สามารถเพิ่มยอดขายหรือสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ได้ ในขณะที่บางตัวอย่างนั้นก็เป็นการแก้ไขปัญหาทางธุรกิจที่ต้องเผชิญในแต่ละวันเพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานหรือเจ้าหน้าที่นั้นมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ความหลากหลายของการนำข้อมูลตำแหน่งภายในอาคารไปใช้นี้ ก็นำมาซึ่งการพัฒนาเทคโนโลยีที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานรูปแบบต่างๆ กันไป และสำหรับ Aruba เองนั้น โซลูชันด้านข้อมูลตำแหน่งนี้ ก็ถูกผนวกรวมอยู่แล้วใน Aruba Location Services นั่นเอง

Aruba Location Services ตอบโจทย์ด้านข้อมูลตำแหน่งภายในอาคาร โดยมีเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายเป็นหัวใจสำคัญ

Credit: HPE Aruba

Aruba Location Services คือโซลูชันที่ถูกต่อยอดขึ้นมาจากเทคโนโลยีด้าน Enterprise Networking อีกชั้นหนึ่ง โดย Aruba นั้นอาศัยทั้ง Sensor ภายใน Wireless Access Point, การสื่อสารข้อมูลไร้สายในรูปแบบต่างๆ และ Sensor ที่พัฒนาขึ้นมาเอง ร่วมกับระบบ Software และบริการ Cloud เพื่อให้ภาคธุรกิจหรือองค์กรนั้นสามารถนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปประกอบรวมกันเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการในหลากหลายรูปแบบที่มีการใช้ข้อมูลตำแหน่งภายในอาคารเป็นหลักได้ ดังนี้

1. ส่งข้อมูลตำแหน่งภายในอาคารไปยัง Mobile Application ด้วย Aruba Beacons และ BLE ใน Access Point

Credit: HPE Aruba

Bluetooth Low-Energy หรือ BLE นั้นเป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่ถูกนำมาใช้งานในฐานะ Beacon เพื่อระบุตำแหน่งอย่างหลากหลาย โดย Mobile Application นั้นจะรับข้อมูลตำแหน่งจาก BLE เหล่านี้เพื่อนำไปประมวลผลและแสดงผลหรือเรียกข้อมูลต่างๆ ได้ตามที่กำหนดไว้ ตัวอย่างเช่น ภายในอาคารหนึ่งๆ อาจมีการติดตั้ง Beacon เอาไว้หลายจุด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถรับข้อมูลตำแหน่งของตนเองได้จาก Beacon ที่อยู่ใกล้ และนำทางผู้ใช้งานคนนั้นไปยังจุดหมายปลายทางภายในอาคารเดียวกันนั้นได้อย่างแม่นยำ

Credit: HPE Aruba

โซลูชันของ Aruba นี้มีทั้ง Aruba Beacons ที่ทำหน้าที่เป็น Beacons สำหรับส่งข้อมูลตำแหน่งโดยเฉพาะ และ Aruba AP บางรุ่นเองก็มี Aruba Beacons อยู่ภายในให้พร้อมใช้งานได้ด้วยในตัว ซึ่งสามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง

2. ติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์หรือเครื่องจักรด้วย Aruba Tags

Credit: HPE Aruba

สำหรับอุปกรณ์, เครื่องจักร หรือยานพาหนะที่ใช้งานภายในอาคารนั้น หากธุรกิจใดต้องการเข้าถึงข้อมูลตำแหน่ง ก็สามารถทำการติดตั้ง Aruba Tags ซึ่งออกแบบมาให้สามารถติดตั้งบนอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างแข็งแรง และส่งข้อมูลตำแหน่งผ่านระบบเครือข่ายของ Aruba ได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้การออกแบบ Application สำหรับติดตามตำแหน่งของสิ่งของได้อย่างง่ายดาย

3. สร้าง Mobile Application แบบ Low-Code ด้วย Aruba Meridian

Credit: HPE Aruba

แน่นอนว่าการสร้าง Application ใดๆ นั้นมักมีค่าใช้จ่ายที่สูงและมีความยุ่งยากในการดูแลรักษา Aruba แก้โจทย์เหล่านี้ได้ด้วย Aruba Meridian App Platform และ Aruba Meridian AppMaker ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Mobile Application บน iOS และ Android ได้โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการพัฒนาโปรแกรมมาก่อน ด้วยการอาศัยแนวคิดของ Low-Code Software Development ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดหน้าจอการใช้งานและลำดับการประมวลผลข้อมูลต่างๆ ได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย

4. ติดตามเส้นทางการเดินของผู้คนด้วย Aruba Analytics and Location Engine

Credit: HPE Aruba

สุดท้าย สำหรับธุรกิจที่ต้องการติดตามเส้นทางการเดินของผู้คนนั้น ก็สามารถเลือกที่จะใช้ Wi-Fi Analytics ในการติดตามเส้นทางการเดินของผู้คนได้อย่างแม่นยำ และไม่ต้องติดตั้งหรือพัฒนา Software ใดๆ เพิ่มเติมเลย ทำให้ธุรกิจสามารถมีข้อมูลการสัญจรของผู้คน และนำไปต่อยอดได้อย่างหลากหลาย ทั้งการขายข้อมูล หรือการนำเสนอข้อมูลประกอบสินค้าหรือบริการใดๆ ให้มีคุณค่ามากขึ้นได้

ทำความรู้จักเพิ่มเติมกับ Aruba Location Services

สำหรับผู้ที่สนใจในเทคโนโลยี Aruba Location Services สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.arubanetworks.com/products/location-services/

สนใจติดต่อ Aruba ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กร หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน Aruba ได้ทันทีที่ Email: aruba.th@hpe.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …