SUSE by Ingram

เปลี่ยนประสบการณ์การทำงานและการให้บริการ ผสานข้อมูล Location ภายในอาคารเข้ากับ Application ของธุรกิจและองค์กร

“ประสบการณ์” ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มหยิบยกมาเป็นประเด็นแข่งขันเพื่อเอาชนะใจลูกค้าด้วย Customer Experience ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในองค์กรเองก็ตามที ซึ่ง Aruba ผู้นำทางด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรเองนั้น ก็ได้มีลูกค้าทั่วโลกมากมายที่ทำการเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานภายในองค์กร ด้วยการนำข้อมูล Location หรือตำแหน่งภายในอาคารมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับสินค้า, บริการ และกระบวนการในการทำงานต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นในมุมที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงกันมาก่อน

GPS ตอบโจทย์ภายนอกอาคารได้ดี แต่ไม่ดีพอสำหรับตอบโจทย์การใช้งานภายในอาคาร

หากพูดถึงประเด็นเรื่องข้อมูลตำแหน่งแล้ว หลายๆ คนก็คงจะนึกถึง GPS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบุตำแหน่งที่ถูกใช้งานใน Smartphone และ Tablet ทั่วโลกร่วมกับ Application แผนที่ของค่ายต่างๆ เพื่อนำทางให้เราเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างแม่นยำ ไม่ต้องหลงทางเหมือนอย่างในอดีตกันอีกต่อไป

อย่างไรก็ดี ในการใช้งานจริงนั้นหลายๆ ครั้ง GPS เองก็ยังถือว่าไม่แม่นยำมากพอที่จะนำมาใช้ในบางกรณี ตัวอย่างเช่น การนำทางภายในอาคารที่มีหลายชั้นหรือมีกำแพงหนา, การตรวจสอบตำแหน่งของอุปกรณ์หรือผู้ใช้งานที่ต้องการความแม่นยำสูง ไปจนถึงการนำไปใช้ประกอบในแคมเปญการตลาดบางรูปแบบที่ต้องมีการใช้งานข้อมูลตำแหน่งและสถานที่ของลูกค้าประกอบอยู่ด้วย

โจทย์นี้เองที่ทำให้เทคโนโลยีในกลุ่ม Location Services ซึ่งมุ่งเน้นด้านการตอบโจทย์การให้ข้อมูลระบุตำแหน่งภายในอาคารนั้นได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนมีการนำมาใช้จริงในหลากหลายธุรกิจทุกวันนี้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่ต้องอาศัยข้อมูลด้านตำแหน่งที่มีความแม่นยำสูงขึ้นมา

เปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ ด้วยการใช้ข้อมูล Location ภายในอาคาร

ตัวอย่างของการประยุกต์ใช้ข้อมูลตำแหน่งภายในอาคารมาสร้างเป็น Application รูปแบบต่างๆ นั้นมีมากมาย เช่น

 • Application สำหรับนำทางภายในห้างสรรพสินค้า ซึ่งสามารถกดรับสิทธิพิเศษได้จากการที่ลูกค้าแวะไปเยี่ยมเยียนภายในร้านค้าที่ร่วมรายการ
 • Application สำหรับนำทางภายในสนามบิน เพื่อให้ลูกค้าหาร้านแบรนด์ต่างๆ เจอได้โดยง่าย และสามารถเดินทางไปยังเครื่องบินโดยสารได้อย่างถูกต้อง
 • Application สำหรับนำทางภายในหน่วยงานราชการขนาดใหญ่, มหาวิทยาลัย หรือโรงพยาบาล ที่ผู้ไปติดต่อใช้บริการต้องดำเนินการหลายขั้นตอนในแผนกต่างๆ ตามลำดับ
 • Application ของโรงแรม เพื่อให้แขกที่มาพักนั้นสามารถเข้าถึง Facility ต่างๆ ที่มีอยู่ภายในโรงแรมได้อย่างง่ายดาย ไม่หลงทาง พร้อมมีข้อมูลแจ้งการใช้งานส่วนต่างๆ อย่างครบถ้วน
 • Application ประกอบงานสัมมนาหรือ Exhibition เพื่อนำทางผู้ร่วมงานไปยังบูธต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ พร้อมมีข้อมูลประกอบอย่างครบถ้วน
 • Application ภายในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ข้อมูลต่างๆ แก่ผู้เข้าชมได้ผ่าน Mobile Application ไม่ต้องใช้เอกสารสิ่งพิมพ์กันอีกต่อไป
 • Application สำหรับติดตามเครื่องจักรที่เคลื่อนที่ได้หรือยานพาหนะภายในโรงงาน, โกดัง, ท่าเรือ
 • Application สำหรับติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์หรือเครื่องมือราคาแพงที่ต้องใช้ภายในโรงพยาบาล
 • Application สำหรับติดตามตำแหน่งผู้ป่วยหรือเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล
 • Application ภายในสนามกีฬาหรือพื้นที่จัดแสดงคอนเสิร์ต เพื่อนำผู้ชมไปยังที่นั่งของตนเองได้อย่างแม่นยำ และสั่งอาหารหรือสินค้าต่างๆ มาส่งได้ถึงที่นั่ง
 • ระบบติดตามตำแหน่งและเส้นทางการเดินของลูกค้าในห้างสรรพสินค้าหรือผู้มาร่วมงานสัมมนาหรือ Exhibition เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในเชิงการตลาด

ตัวอย่างเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการประยุกต์นำข้อมูลเหล่านี้มาใช้งานเท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าในบางกรณีนั้นก็สามารถเพิ่มยอดขายหรือสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ได้ ในขณะที่บางตัวอย่างนั้นก็เป็นการแก้ไขปัญหาทางธุรกิจที่ต้องเผชิญในแต่ละวันเพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานหรือเจ้าหน้าที่นั้นมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ความหลากหลายของการนำข้อมูลตำแหน่งภายในอาคารไปใช้นี้ ก็นำมาซึ่งการพัฒนาเทคโนโลยีที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานรูปแบบต่างๆ กันไป และสำหรับ Aruba เองนั้น โซลูชันด้านข้อมูลตำแหน่งนี้ ก็ถูกผนวกรวมอยู่แล้วใน Aruba Location Services นั่นเอง

Aruba Location Services ตอบโจทย์ด้านข้อมูลตำแหน่งภายในอาคาร โดยมีเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายเป็นหัวใจสำคัญ

Credit: HPE Aruba

Aruba Location Services คือโซลูชันที่ถูกต่อยอดขึ้นมาจากเทคโนโลยีด้าน Enterprise Networking อีกชั้นหนึ่ง โดย Aruba นั้นอาศัยทั้ง Sensor ภายใน Wireless Access Point, การสื่อสารข้อมูลไร้สายในรูปแบบต่างๆ และ Sensor ที่พัฒนาขึ้นมาเอง ร่วมกับระบบ Software และบริการ Cloud เพื่อให้ภาคธุรกิจหรือองค์กรนั้นสามารถนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปประกอบรวมกันเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการในหลากหลายรูปแบบที่มีการใช้ข้อมูลตำแหน่งภายในอาคารเป็นหลักได้ ดังนี้

1. ส่งข้อมูลตำแหน่งภายในอาคารไปยัง Mobile Application ด้วย Aruba Beacons และ BLE ใน Access Point

Credit: HPE Aruba

Bluetooth Low-Energy หรือ BLE นั้นเป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่ถูกนำมาใช้งานในฐานะ Beacon เพื่อระบุตำแหน่งอย่างหลากหลาย โดย Mobile Application นั้นจะรับข้อมูลตำแหน่งจาก BLE เหล่านี้เพื่อนำไปประมวลผลและแสดงผลหรือเรียกข้อมูลต่างๆ ได้ตามที่กำหนดไว้ ตัวอย่างเช่น ภายในอาคารหนึ่งๆ อาจมีการติดตั้ง Beacon เอาไว้หลายจุด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถรับข้อมูลตำแหน่งของตนเองได้จาก Beacon ที่อยู่ใกล้ และนำทางผู้ใช้งานคนนั้นไปยังจุดหมายปลายทางภายในอาคารเดียวกันนั้นได้อย่างแม่นยำ

Credit: HPE Aruba

โซลูชันของ Aruba นี้มีทั้ง Aruba Beacons ที่ทำหน้าที่เป็น Beacons สำหรับส่งข้อมูลตำแหน่งโดยเฉพาะ และ Aruba AP บางรุ่นเองก็มี Aruba Beacons อยู่ภายในให้พร้อมใช้งานได้ด้วยในตัว ซึ่งสามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง

2. ติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์หรือเครื่องจักรด้วย Aruba Tags

Credit: HPE Aruba

สำหรับอุปกรณ์, เครื่องจักร หรือยานพาหนะที่ใช้งานภายในอาคารนั้น หากธุรกิจใดต้องการเข้าถึงข้อมูลตำแหน่ง ก็สามารถทำการติดตั้ง Aruba Tags ซึ่งออกแบบมาให้สามารถติดตั้งบนอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างแข็งแรง และส่งข้อมูลตำแหน่งผ่านระบบเครือข่ายของ Aruba ได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้การออกแบบ Application สำหรับติดตามตำแหน่งของสิ่งของได้อย่างง่ายดาย

3. สร้าง Mobile Application แบบ Low-Code ด้วย Aruba Meridian

Credit: HPE Aruba

แน่นอนว่าการสร้าง Application ใดๆ นั้นมักมีค่าใช้จ่ายที่สูงและมีความยุ่งยากในการดูแลรักษา Aruba แก้โจทย์เหล่านี้ได้ด้วย Aruba Meridian App Platform และ Aruba Meridian AppMaker ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Mobile Application บน iOS และ Android ได้โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการพัฒนาโปรแกรมมาก่อน ด้วยการอาศัยแนวคิดของ Low-Code Software Development ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดหน้าจอการใช้งานและลำดับการประมวลผลข้อมูลต่างๆ ได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย

4. ติดตามเส้นทางการเดินของผู้คนด้วย Aruba Analytics and Location Engine

Credit: HPE Aruba

สุดท้าย สำหรับธุรกิจที่ต้องการติดตามเส้นทางการเดินของผู้คนนั้น ก็สามารถเลือกที่จะใช้ Wi-Fi Analytics ในการติดตามเส้นทางการเดินของผู้คนได้อย่างแม่นยำ และไม่ต้องติดตั้งหรือพัฒนา Software ใดๆ เพิ่มเติมเลย ทำให้ธุรกิจสามารถมีข้อมูลการสัญจรของผู้คน และนำไปต่อยอดได้อย่างหลากหลาย ทั้งการขายข้อมูล หรือการนำเสนอข้อมูลประกอบสินค้าหรือบริการใดๆ ให้มีคุณค่ามากขึ้นได้

ทำความรู้จักเพิ่มเติมกับ Aruba Location Services

สำหรับผู้ที่สนใจในเทคโนโลยี Aruba Location Services สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.arubanetworks.com/products/location-services/

สนใจติดต่อ Aruba ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กร หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน Aruba ได้ทันทีที่ Email: aruba.th@hpe.com

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024