Breaking News

Kaspersky พบช่องโหว่บน VNC 37 รายการ เตือนผู้ใช้งานอัปเดตก่อนถูกโจมตี

Kaspersky Lab ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบช่องโหว่บน VNC Remote Desktop Software จำนวนมากถึง 37 รายการ ซึ่งอาจนำไปสู่การโจมตีในลักษณะที่คล้ายคลึงกับ BlueKeep เป็นวงกว้างในอนาคต

Credit: ShutterStock.com

VNC หรือ Virtual Network Computing คือ Open Protocol สำหรับการทำ Remote Access และมี Open Source Software จำนวนมากที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับ Protocol นี้ โดยอุปกรณ์ Industrial Control Systems หรือ ICS ก็มักเลือกใช้ VNC ในการทำ Remote Access เป็นหลัก ทำให้ช่องโหว่ที่ค้นพบบน VNC นี้อาจถูกนำมาใช้โจมตี ICS ได้ คล้ายคลึงกับ BlueKeep ที่เกิดการโจมตีระยะไกลไปยังบริการ RDP บน Windows นั่นเอง

Kaspersky ระบุว่าในการทดสอบค้นหาอุปกรณ์บน Shodan นั้น พบว่ามีอุปกรณ์ที่เปิดให้เข้าถึงได้ผ่าน VNC บน Public Internet อยู่ประมาณ 600,000 รายการ โดย 1 ใน 3 นั้นเป็นอุปกรณ์ ICS

สำหรับช่องโหว่กว่า 37 รายการนี้ ถูกค้นพบบน Library หลักของ VNC 4 รายการ ได้แก่ LibVNC, UltraVNC, TightVNC 1.x และ TurboVNC โดยช่องโหว่ส่วนใหญ่นั้นปรากฎอยู่ที่ฝั่ง Client และมีช่องโหว่บนฝั่ง Server เพียงเล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดนี้ยกเว้น TightVNC ต่างก็มี Patch อุดช่องโหว่ทั้งหมดแล้วและแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดตทั้งหมด ส่วน TightVNC นั้นก็ควรอัปเกรดจากรุ่น 1.x ที่จะไม่มีอัปเดตใดๆ อีกแล้วไปใช้รุ่น 2.x แทน

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://ics-cert.kaspersky.com/media/KASPERSKY_ICS_CERT_VNC_VULN_EN.pdf

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2019/11/23/kaspersky_vnc_bugs/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] iZeno รับมอบรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC

วันนี้ Atlassian ได้ประกาศสู่สาธารณะว่า บริษัท iZeno ถูกเลือกให้ได้รับรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC สืบเนื่องมาจากผลงานและความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงปีปฏิทิน 2019 โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างธุรกิจใหม่, การขับเคลื่อนความเป็นผู้นำเชิงความคิด รวมถึงเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์และบริการเป็น solution stack ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ DevOps และ IT Service Management Solution (ITSM) ทั้งหมดนี้ได้เติมเต็ม Atlassian ในภาพรวมให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น