Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Kaspersky พบช่องโหว่บน VNC 37 รายการ เตือนผู้ใช้งานอัปเดตก่อนถูกโจมตี

Kaspersky Lab ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบช่องโหว่บน VNC Remote Desktop Software จำนวนมากถึง 37 รายการ ซึ่งอาจนำไปสู่การโจมตีในลักษณะที่คล้ายคลึงกับ BlueKeep เป็นวงกว้างในอนาคต

Credit: ShutterStock.com

VNC หรือ Virtual Network Computing คือ Open Protocol สำหรับการทำ Remote Access และมี Open Source Software จำนวนมากที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับ Protocol นี้ โดยอุปกรณ์ Industrial Control Systems หรือ ICS ก็มักเลือกใช้ VNC ในการทำ Remote Access เป็นหลัก ทำให้ช่องโหว่ที่ค้นพบบน VNC นี้อาจถูกนำมาใช้โจมตี ICS ได้ คล้ายคลึงกับ BlueKeep ที่เกิดการโจมตีระยะไกลไปยังบริการ RDP บน Windows นั่นเอง

Kaspersky ระบุว่าในการทดสอบค้นหาอุปกรณ์บน Shodan นั้น พบว่ามีอุปกรณ์ที่เปิดให้เข้าถึงได้ผ่าน VNC บน Public Internet อยู่ประมาณ 600,000 รายการ โดย 1 ใน 3 นั้นเป็นอุปกรณ์ ICS

สำหรับช่องโหว่กว่า 37 รายการนี้ ถูกค้นพบบน Library หลักของ VNC 4 รายการ ได้แก่ LibVNC, UltraVNC, TightVNC 1.x และ TurboVNC โดยช่องโหว่ส่วนใหญ่นั้นปรากฎอยู่ที่ฝั่ง Client และมีช่องโหว่บนฝั่ง Server เพียงเล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดนี้ยกเว้น TightVNC ต่างก็มี Patch อุดช่องโหว่ทั้งหมดแล้วและแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดตทั้งหมด ส่วน TightVNC นั้นก็ควรอัปเกรดจากรุ่น 1.x ที่จะไม่มีอัปเดตใดๆ อีกแล้วไปใช้รุ่น 2.x แทน

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://ics-cert.kaspersky.com/media/KASPERSKY_ICS_CERT_VNC_VULN_EN.pdf

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2019/11/23/kaspersky_vnc_bugs/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zebra Webinar: Smart Technology 4.0 โดย ซีบร้า เทคโนโลยีส์ ประเทศไทย

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Smart Technology 4.0 โดย ซีบร้า เทคโนโลยีส์ ประเทศไทย" เพื่อทำความรู้จักโซลูชัน Smart Technology 4.0 ที่จะผสานนำข้อมูลสถานที่ของพนักงานผู้ปฏิบัติการในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจมาใช้เพื่อสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจและช่วยให้การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเป็นไปได้อย่างแม่นยำ ทำงานได้เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Lenovo Webinar: พลิกเกมส์ธุรกิจแบบไร้ขีดจำกัดกับ Levovo ThinkStation P620 “The World’s First AMD Ryzen Threadripper Pro Powered Workstation” ที่มาพร้อมกับ Nvidia Quadro RTX8000 GPU [30 ก.ย. 2020 เวลา 14.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง -- พลิกเกมส์ธุรกิจแบบไร้ขีดจำกัดกับ Levovo ThinkStation P620 “The World’s First AMD Ryzen Threadripper PRO Powered Workstation” ที่มาพร้อมกับ Nvidia Quadro RTX8000 GPU โดย Lenovo -- เพื่อรับชมอัปเดตล่าสุดของ Lenovo ThinkStation P620 ระบบ Workstation เครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับ AMD Ryzen Threadripper PRO พร้อมเจาะลึกกับคุณสมบัติเชิงลึกที่มีอยู่ใน Lenovo ThinkStation และ AMD ThreadRipper กันอย่างเต็มที่ ในวันพุธที่ 30 กันยายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้