Black Hat Asia 2021

Cisco แจ้งเตือนพบการโจมตีความรุนแรงระดับสูงไปยัง Router ของ Cisco หลายรุ่น แนะผู้ดูแลระบบป้องกันให้ดี

Cisco ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงการค้นพบการโจมตีความรุนแรงระดับสูงที่มุ่งเน้นไปยังช่องโหว่ CVE-2020-3118 บน Cisco IOS XR Software บน Router ระดับ Carrier-Grade จำนวนมาก โดยมีอุปกรณ์รุ่นที่ได้รับผลกระทบดังนี้

Credit: Cisco
  • ASR 9000 Series Aggregation Services Routers
    Carrier Routing System (CRS)
  • IOS XRv 9000 Router
  • Network Convergence System (NCS) 540 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 560 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 1000 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 5000 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 5500 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 6000 Series Routers

ถ้าหาก Router รุ่นเหล่านี้ใช้ Cisco IOS XR Software รุ่นเก่า และมีการเปิดใช้ Cisco Discovery Protocol ใน Interface หนึ่งๆ และในระดับ Global ก็มีสิทธิ์ถูกโจมตีได้ โดย Cisco Product Security Incident Response Team หรือ PSIRT ได้ระบุว่าพบการโจมตีนี้เป็นวงกว้างในช่วงเดือนตุลาคม 2020 นี้ด้วยฝีมือของแฮ็คเกอร์ชาวจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ

หากการโจมตีประสบความสำเร็จ ผู้โจมตีก็จะสามารถ Execute คำสั่งที่ตนเองต้องการด้วยระดับสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบบนอุปกรณ์นั้นๆ ได้ โดยช่องโหว่นี้มี Patch แก้ไขปัญหาไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา และแนะนำให้ผู้ดูแลระบบทำการอัปเดตโดยด่วนหากยังไม่เคยอัปเดตมาก่อน หรือทำการปิด Cisco Discovery Protocol ที่ใช้งานอยู่ไปก่อนก็ได้เช่นกัน

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cisco-warns-of-attacks-targeting-high-severity-router-vulnerability/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …

[BHAsia 2021] 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity และสิ่งที่ธุรกิจคาดหวังจากผู้ให้บริการระดับโลกโดย Omdia

ภายในงานสัมมนา Black Hat Asia 2021 ที่เพิ่งจบไป Omdia บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยถึง 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity ที่ทุกองค์กรทั่วโลกต่างต้องเผชิญในยุค COVID-19 รวมไปถึงสิ่งที่ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ควรพิจารณาเมื่อต้องใช้บริการจาก …