เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Cisco แจ้งเตือนพบการโจมตีความรุนแรงระดับสูงไปยัง Router ของ Cisco หลายรุ่น แนะผู้ดูแลระบบป้องกันให้ดี

Cisco ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงการค้นพบการโจมตีความรุนแรงระดับสูงที่มุ่งเน้นไปยังช่องโหว่ CVE-2020-3118 บน Cisco IOS XR Software บน Router ระดับ Carrier-Grade จำนวนมาก โดยมีอุปกรณ์รุ่นที่ได้รับผลกระทบดังนี้

Credit: Cisco
  • ASR 9000 Series Aggregation Services Routers
    Carrier Routing System (CRS)
  • IOS XRv 9000 Router
  • Network Convergence System (NCS) 540 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 560 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 1000 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 5000 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 5500 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 6000 Series Routers

ถ้าหาก Router รุ่นเหล่านี้ใช้ Cisco IOS XR Software รุ่นเก่า และมีการเปิดใช้ Cisco Discovery Protocol ใน Interface หนึ่งๆ และในระดับ Global ก็มีสิทธิ์ถูกโจมตีได้ โดย Cisco Product Security Incident Response Team หรือ PSIRT ได้ระบุว่าพบการโจมตีนี้เป็นวงกว้างในช่วงเดือนตุลาคม 2020 นี้ด้วยฝีมือของแฮ็คเกอร์ชาวจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ

หากการโจมตีประสบความสำเร็จ ผู้โจมตีก็จะสามารถ Execute คำสั่งที่ตนเองต้องการด้วยระดับสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบบนอุปกรณ์นั้นๆ ได้ โดยช่องโหว่นี้มี Patch แก้ไขปัญหาไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา และแนะนำให้ผู้ดูแลระบบทำการอัปเดตโดยด่วนหากยังไม่เคยอัปเดตมาก่อน หรือทำการปิด Cisco Discovery Protocol ที่ใช้งานอยู่ไปก่อนก็ได้เช่นกัน

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cisco-warns-of-attacks-targeting-high-severity-router-vulnerability/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …