Cisco แจ้งเตือนพบการโจมตีความรุนแรงระดับสูงไปยัง Router ของ Cisco หลายรุ่น แนะผู้ดูแลระบบป้องกันให้ดี

Cisco ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงการค้นพบการโจมตีความรุนแรงระดับสูงที่มุ่งเน้นไปยังช่องโหว่ CVE-2020-3118 บน Cisco IOS XR Software บน Router ระดับ Carrier-Grade จำนวนมาก โดยมีอุปกรณ์รุ่นที่ได้รับผลกระทบดังนี้

Credit: Cisco
  • ASR 9000 Series Aggregation Services Routers
    Carrier Routing System (CRS)
  • IOS XRv 9000 Router
  • Network Convergence System (NCS) 540 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 560 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 1000 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 5000 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 5500 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 6000 Series Routers

ถ้าหาก Router รุ่นเหล่านี้ใช้ Cisco IOS XR Software รุ่นเก่า และมีการเปิดใช้ Cisco Discovery Protocol ใน Interface หนึ่งๆ และในระดับ Global ก็มีสิทธิ์ถูกโจมตีได้ โดย Cisco Product Security Incident Response Team หรือ PSIRT ได้ระบุว่าพบการโจมตีนี้เป็นวงกว้างในช่วงเดือนตุลาคม 2020 นี้ด้วยฝีมือของแฮ็คเกอร์ชาวจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ

หากการโจมตีประสบความสำเร็จ ผู้โจมตีก็จะสามารถ Execute คำสั่งที่ตนเองต้องการด้วยระดับสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบบนอุปกรณ์นั้นๆ ได้ โดยช่องโหว่นี้มี Patch แก้ไขปัญหาไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา และแนะนำให้ผู้ดูแลระบบทำการอัปเดตโดยด่วนหากยังไม่เคยอัปเดตมาก่อน หรือทำการปิด Cisco Discovery Protocol ที่ใช้งานอยู่ไปก่อนก็ได้เช่นกัน

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cisco-warns-of-attacks-targeting-high-severity-router-vulnerability/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สเปกหลุด! Intel NUC 12 Enthusiast “Serpent Canyon” Core i7-12700H และ Arc A770M 16GB

หลุดมาคำโต กับสเปก Intel NUC 12 Enthusiast ในรหัส “Serpent Canyon” พีซีขนาดจิ๋วกับพลังการขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรมรุ่นล่าสุด Intel 12th Gen Core H-Series …

[Guest Post] เสริมความแกร่งให้ธุรกิจ และปกป้องข้อมูลด้วย IBM QRadar SIEM และIBM FlashSystem Safeguarded Copy

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัล ต้องเผชิญกับความท้าทายจากภัยไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฮ็กเกอร์ ข้อมูลรั่วไหล และแรนซัมแวร์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญคอยขัดขวางและสร้างความเสียหายอย่างมาก ทั้งงบประมาณในการกู้คืนระบบ เวลาและโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญคือความเชื่อถือของลูกค้า ที่ไม่อาจประเมินเป็นตัวเงินได้