CDIC 2023

Cisco แจ้งเตือนพบการโจมตีความรุนแรงระดับสูงไปยัง Router ของ Cisco หลายรุ่น แนะผู้ดูแลระบบป้องกันให้ดี

Cisco ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงการค้นพบการโจมตีความรุนแรงระดับสูงที่มุ่งเน้นไปยังช่องโหว่ CVE-2020-3118 บน Cisco IOS XR Software บน Router ระดับ Carrier-Grade จำนวนมาก โดยมีอุปกรณ์รุ่นที่ได้รับผลกระทบดังนี้

Credit: Cisco
  • ASR 9000 Series Aggregation Services Routers
    Carrier Routing System (CRS)
  • IOS XRv 9000 Router
  • Network Convergence System (NCS) 540 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 560 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 1000 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 5000 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 5500 Series Routers
  • Network Convergence System (NCS) 6000 Series Routers

ถ้าหาก Router รุ่นเหล่านี้ใช้ Cisco IOS XR Software รุ่นเก่า และมีการเปิดใช้ Cisco Discovery Protocol ใน Interface หนึ่งๆ และในระดับ Global ก็มีสิทธิ์ถูกโจมตีได้ โดย Cisco Product Security Incident Response Team หรือ PSIRT ได้ระบุว่าพบการโจมตีนี้เป็นวงกว้างในช่วงเดือนตุลาคม 2020 นี้ด้วยฝีมือของแฮ็คเกอร์ชาวจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ

หากการโจมตีประสบความสำเร็จ ผู้โจมตีก็จะสามารถ Execute คำสั่งที่ตนเองต้องการด้วยระดับสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบบนอุปกรณ์นั้นๆ ได้ โดยช่องโหว่นี้มี Patch แก้ไขปัญหาไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา และแนะนำให้ผู้ดูแลระบบทำการอัปเดตโดยด่วนหากยังไม่เคยอัปเดตมาก่อน หรือทำการปิด Cisco Discovery Protocol ที่ใช้งานอยู่ไปก่อนก็ได้เช่นกัน

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/cisco-warns-of-attacks-targeting-high-severity-router-vulnerability/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …