เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

คนร้ายแรนซัมแวร์ Darkside บริจาคเงินแก่องค์กรสาธารณกุศล

ถือว่าเป็นข่าวแปลกๆ ในมุมของคนร้ายแรนซัมแวร์ที่แถลงการณ์ว่าได้นำเงินเรียกค่าไถ่ส่งไปบริจาคแก่องค์กรสาธารณะที่เกี่ยวกับเด็กและโครงการน้ำในซาฮาร่า

Credit: Zephyr_p/ShutterStock.com

กลุ่มคนร้ายแรนซัมแวร์ที่ชื่อว่า Darkside ได้ประกาศว่าตนบริจาคเงินที่ได้มาจากค่าไถ่ให้แก่องค์กร 2 แห่งที่เกี่ยวกับเด็กยากจนและการพัฒนาน้ำในซาฮาราแอฟริกา อย่างละ 0.88 Bitcoin หรือ 10,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ดีทั้งสององค์กรน่าจะไม่สามารถรับเงินได้เพราะมาจากการผิดกฏหมาย ซึ่งคาดว่าจะถูกส่งกลับหรือทำลายไป

หากดูจากประวัติของ Darkside ก็เป็นกลุ่มคนร้ายแรนซัมแวร์ทั่วไป ที่เข้าโจมตีองค์กรใหญ่ๆ ด้วยแรนซัมแวร์พร้อมขู่เงินหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในรูปแบบของ Bitcoin แต่จากประกาศใน Portal อ้างว่าพวกเขาปล้นคนรวยและบริจาคให้สาธารณะด้วย ซึ่งในเดือนสิงหาคมพวกเขาก็ประกาศที่จะยกเว้นการโจมตี โรงเรียน โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และรัฐบาลด้วย

ทั้งนี้ Darkside ไม่ได้เป็นกลุ่มแรกที่บริจาคเงินแก่องค์กรสาธารณกุศลหรือละเว้นการโจมตีในบางแห่ง อย่างไรก็ดีผิดก็คือผิดอยู่ดี

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ransomware-gang-donates-part-of-ransom-demands-to-charity-organizations/  About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แฮ็กเกอร์เผยไอพีอุปกรณ์ Fortinet VPN กว่า 49,000 ตัวที่ยังไม่อุดช่องโหว่จากแพตช์เก่า

แฮ็กเกอร์ได้เผยแพร่ไอพีของอุปกรณ์ Fortinet กว่า 49,000 ตัวที่เปิดใช้ SSL VPN ที่ยังไม่ได้รับการแพตช์แก้ไขช่องโหว่เก่าเมื่อ 2 ปีก่อน

ผู้เชี่ยวชาญเตือนพบการสแกนหาไฟล์ ENV เพื่อลอบขโมยข้อมูลคอนฟิคผ่านอินเทอร์เน็ต

Greynoise ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ได้ออกเตือนองค์กร ให้ระวังไฟล์ ENV ในระบบ เนื่องจากพบความพยายามสแกนหาไฟล์เหล่านี้อย่างเข้มข้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา