คนร้ายแรนซัมแวร์ Darkside บริจาคเงินแก่องค์กรสาธารณกุศล

ถือว่าเป็นข่าวแปลกๆ ในมุมของคนร้ายแรนซัมแวร์ที่แถลงการณ์ว่าได้นำเงินเรียกค่าไถ่ส่งไปบริจาคแก่องค์กรสาธารณะที่เกี่ยวกับเด็กและโครงการน้ำในซาฮาร่า

Credit: Zephyr_p/ShutterStock.com

กลุ่มคนร้ายแรนซัมแวร์ที่ชื่อว่า Darkside ได้ประกาศว่าตนบริจาคเงินที่ได้มาจากค่าไถ่ให้แก่องค์กร 2 แห่งที่เกี่ยวกับเด็กยากจนและการพัฒนาน้ำในซาฮาราแอฟริกา อย่างละ 0.88 Bitcoin หรือ 10,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ดีทั้งสององค์กรน่าจะไม่สามารถรับเงินได้เพราะมาจากการผิดกฏหมาย ซึ่งคาดว่าจะถูกส่งกลับหรือทำลายไป

หากดูจากประวัติของ Darkside ก็เป็นกลุ่มคนร้ายแรนซัมแวร์ทั่วไป ที่เข้าโจมตีองค์กรใหญ่ๆ ด้วยแรนซัมแวร์พร้อมขู่เงินหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในรูปแบบของ Bitcoin แต่จากประกาศใน Portal อ้างว่าพวกเขาปล้นคนรวยและบริจาคให้สาธารณะด้วย ซึ่งในเดือนสิงหาคมพวกเขาก็ประกาศที่จะยกเว้นการโจมตี โรงเรียน โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และรัฐบาลด้วย

ทั้งนี้ Darkside ไม่ได้เป็นกลุ่มแรกที่บริจาคเงินแก่องค์กรสาธารณกุศลหรือละเว้นการโจมตีในบางแห่ง อย่างไรก็ดีผิดก็คือผิดอยู่ดี

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ransomware-gang-donates-part-of-ransom-demands-to-charity-organizations/  


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

คลาวด์เซค เอเชีย ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก จัดสัมมนา Cloud’s Cyber Security Landscape 2022 [19 ส.ค.นี้ 13.00 น.]

ดร.วารินทร์ แคร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานยุทธศาสตร์องค์กร บริษัท คลาวด์เซค เอเชีย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยไซเบอร์และการวางระบบคลาวด์แบบครบวงจร ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก อย่าง Sumo Logic, …

VMware เตือนผู้ใช้งาน Workspace ONE และ vRealize เร่งอัปเดตช่องโหว่ใหม่หลังมีโค้ดสาธิตเผยแพร่ออกมา

เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน VMware เจ้าตลาดด้าน Virtualization ได้ออกอัปเดตช่องโหว่ร้ายแรง พร้อมกับกลุ่มช่องโหว่อีกหลายรายการที่กระทบกับผลิตภัณฑ์ Workspace ONE, Identity Manager, vRealize และ Cloud Foundation ออกมา …