คนร้ายแรนซัมแวร์ Darkside บริจาคเงินแก่องค์กรสาธารณกุศล

ถือว่าเป็นข่าวแปลกๆ ในมุมของคนร้ายแรนซัมแวร์ที่แถลงการณ์ว่าได้นำเงินเรียกค่าไถ่ส่งไปบริจาคแก่องค์กรสาธารณะที่เกี่ยวกับเด็กและโครงการน้ำในซาฮาร่า

Credit: Zephyr_p/ShutterStock.com

กลุ่มคนร้ายแรนซัมแวร์ที่ชื่อว่า Darkside ได้ประกาศว่าตนบริจาคเงินที่ได้มาจากค่าไถ่ให้แก่องค์กร 2 แห่งที่เกี่ยวกับเด็กยากจนและการพัฒนาน้ำในซาฮาราแอฟริกา อย่างละ 0.88 Bitcoin หรือ 10,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ดีทั้งสององค์กรน่าจะไม่สามารถรับเงินได้เพราะมาจากการผิดกฏหมาย ซึ่งคาดว่าจะถูกส่งกลับหรือทำลายไป

หากดูจากประวัติของ Darkside ก็เป็นกลุ่มคนร้ายแรนซัมแวร์ทั่วไป ที่เข้าโจมตีองค์กรใหญ่ๆ ด้วยแรนซัมแวร์พร้อมขู่เงินหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในรูปแบบของ Bitcoin แต่จากประกาศใน Portal อ้างว่าพวกเขาปล้นคนรวยและบริจาคให้สาธารณะด้วย ซึ่งในเดือนสิงหาคมพวกเขาก็ประกาศที่จะยกเว้นการโจมตี โรงเรียน โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และรัฐบาลด้วย

ทั้งนี้ Darkside ไม่ได้เป็นกลุ่มแรกที่บริจาคเงินแก่องค์กรสาธารณกุศลหรือละเว้นการโจมตีในบางแห่ง อย่างไรก็ดีผิดก็คือผิดอยู่ดี

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ransomware-gang-donates-part-of-ransom-demands-to-charity-organizations/  


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …