CDIC 2023

BitDefender แจกฟรีตัวถอดรหัสแรนซัมแวร์ ‘Darkside’

ไม่รู้ว่าจะทันเวลาหรือไม่แต่อย่างน้อยสำหรับผู้ที่โดนโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ตระกูล Darkside วันนี้ทีมงาน BitDefender ได้ปล่อยเครื่องมือช่วยถอดรหัสออกมาให้แล้ว

credit : BleepingComputer

แรนซัมแวร์ตระกูล Darkside เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เมื่อกลางปีก่อน โดยคนร้ายเบื้องหลังนั้นยังทำธุรกิจประเภท Ransomware-as-a-Service (RaaS) ซึ่งพฤติกรรมคือพยายามเข้าไปโจมตีระบบองค์กร และลอบขโมยข้อมูลมาขู่เหยื่อให้ยอมจ่ายเงิน มิเช่นนั้นจะเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ 

ล่าสุดทีมงาน BitDefender ได้ปล่อยเครื่องมือช่วยเหลือไว้ที่ https://labs.bitdefender.com/2021/01/darkside-ransomware-decryption-tool/ โดยรองรับมัลแวร์ Darkside ในทุกเวอร์ชัน อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่ามัลแวร์จะออกปฏิบัติการมาระยะใหญ่แล้วแต่ประโยชน์ของเครื่องมือแก้ไขก็ยังมีดังนี้

  • หากบริษัทไหนยังเก็บไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสไว้ก็กู้คืนได้
  • คนร้ายต้องมาอัปเดตวิธีการเข้ารหัสใหม่
  • ลดทอนชื่อเสียงของบริการ RaaS ซึ่งมีตัวอย่างว่ากลุ่มคนร้ายแรนซัมแวร์หลายตัวต้องยุติปฏิบัติการเมื่อมีเครื่องมือที่แก้ไขได้ออกมา

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/darkside-ransomware-decryptor-recovers-victims-files-for-free/ และ https://www.zdnet.com/article/free-decrypter-released-for-victims-of-darkside-ransomware/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …