Ubiquiti แจ้งลูกค้าเร่งเปลี่ยนรหัสผ่านหลังถูกแฮ็ก

Ubiquiti Networks ได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนต่อลูกค้าว่าเกิดเหตุถูกเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์บนคลาวด์โดยไม่ได้รับอนุญาต ด้วยเหตุนี้เองเบื้องต้นจึงส่งอีเมลเพื่อแจ้งลูกค้าที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนรหัสผ่านและเปิดใช้ 2FA เป็นการด่วน

Credit: ShutterStock.com

ในเนื้อหาอีเมลใจความสำคัญพูดถึงเหตุการณ์ว่า “Ubiquiti พบว่ามีการเข้าเซิร์ฟเวอร์ระบบไอทีบนคลาวด์ของผู้ให้บริการจาก Third-party โดยไม่รับอนุญาต” ทั้งนี้เซิร์ฟเวอร์ที่ว่าก็คือส่วนเก็บข้อมูลของหน้า account.ui.com สำหรับลูกค้าที่เป็นเจ้าของอุปกรณ์ Ubiquiti เพื่อใช้บริหารจัดการและรีโมตให้รับช่วยเหลือจากทีมงานฝ่ายดูแลได้ 

ปัจจุบันบริษัทยังไม่สามารถการันตีได้ว่าคนร้ายเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้หรือไม่ โดยข้อมูลประกอบด้วย ชื่อผู้ใช้ อีเมล รหัสผ่านที่ถูก Hash และค่า Salt รวมถึงลูกค้าบางคนอาจให้เบอร์โทรศัพท์เอาไว้ อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการป้องกันเหตุไว้ก่อนทางบริษัทจึงแนะนำให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านและเปิดใช้งาน 2 Factor Authentication โดยด่วน

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ubiquiti-tells-customers-to-change-passwords-after-security-breach/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/networking-giant-ubiquiti-alerts-customers-of-potential-data-breach/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS Enterprise Cloud ได้รับ VMware Cloud Verified Badge เติมเต็มความมั่นใจให้ธุรกิจองค์กรด้วยมาตรฐานการให้บริการ Cloud ที่ดี

AIS Business ได้ออกมาประกาศถึงการผ่านการรับรองมาตรฐานของบริการ AIS Enterprise Cloud จาก VMware อย่างเป็นทางการจากการได้รับ VMware Cloud Verified Badge ในปี 2021 ที่ผ่านมา การได้รับ VMware Cloud Verified Badge นี้ไม่เป็นเพียงเครื่องยืนยันเท่านั้นว่าบริการ AIS Enterprise Cloud เป็นบริการ VMware Cloud ที่มีคุณภาพ, ประสิทธิภาพ และการรองรับต่ออนาคตได้เป็นอย่างดีเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการที่ AIS Enterprise Cloud จะสามารถนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud ได้ในราคาที่คุ้มค่ายิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

Windows365 Webinar: Your Windows in the cloud [11 พ.ย. 2021 – 14.00น.]

สัมผัสประสบการณ์ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11 ผ่านศักยภาพระบบไมโครซอฟท์คลาวด์พีซี ที่คุณสามารถสตรีมแอปพลิเคชัน เครื่องมือ ข้อมูล และการตั้งค่าของคุณไปยังอุปกรณ์ส่วนตัวหรืออุปกรณ์ของบริษัทบนอุปกรณ์ใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Mac, iPad, Linux หรือ Androidก็ทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องแม้จะเปลี่ยนเครื่อง