Black Hat Asia 2023

Ubiquiti แจ้งลูกค้าเร่งเปลี่ยนรหัสผ่านหลังถูกแฮ็ก

Ubiquiti Networks ได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนต่อลูกค้าว่าเกิดเหตุถูกเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์บนคลาวด์โดยไม่ได้รับอนุญาต ด้วยเหตุนี้เองเบื้องต้นจึงส่งอีเมลเพื่อแจ้งลูกค้าที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนรหัสผ่านและเปิดใช้ 2FA เป็นการด่วน

Credit: ShutterStock.com

ในเนื้อหาอีเมลใจความสำคัญพูดถึงเหตุการณ์ว่า “Ubiquiti พบว่ามีการเข้าเซิร์ฟเวอร์ระบบไอทีบนคลาวด์ของผู้ให้บริการจาก Third-party โดยไม่รับอนุญาต” ทั้งนี้เซิร์ฟเวอร์ที่ว่าก็คือส่วนเก็บข้อมูลของหน้า account.ui.com สำหรับลูกค้าที่เป็นเจ้าของอุปกรณ์ Ubiquiti เพื่อใช้บริหารจัดการและรีโมตให้รับช่วยเหลือจากทีมงานฝ่ายดูแลได้ 

ปัจจุบันบริษัทยังไม่สามารถการันตีได้ว่าคนร้ายเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้หรือไม่ โดยข้อมูลประกอบด้วย ชื่อผู้ใช้ อีเมล รหัสผ่านที่ถูก Hash และค่า Salt รวมถึงลูกค้าบางคนอาจให้เบอร์โทรศัพท์เอาไว้ อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการป้องกันเหตุไว้ก่อนทางบริษัทจึงแนะนำให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านและเปิดใช้งาน 2 Factor Authentication โดยด่วน

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ubiquiti-tells-customers-to-change-passwords-after-security-breach/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/networking-giant-ubiquiti-alerts-customers-of-potential-data-breach/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

NVIDIA ประกาศระบบใหม่สำหรับ Accelerated Quantum-Classical Computing

NVIDIA และ Quantum Machines เปิดตัว DGX Quantum ซึ่งเป็นระบบแรกที่จับคู่ GPU และ Quantum Computing โดยใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ CUDA Quantum …