CDIC 2023

HPE เผยแฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลบน Aruba Central

HPE ได้ประกาศพบเหตุการณ์ที่แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลในบริการ Aruba Central โดยใช้คีย์ที่ขโมยได้ลอบเข้ามา

Aruba Central เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับแอดมินในการจัดการเครือข่าย ซึ่ง HPE พบว่าแฮ็กเกอร์สามารถใช้คีย์ที่ขโมยมา เข้าไปดูข้อมูลลูกค้าในบริการได้ ระหว่างวันที่ 9 ตุลาคมถึง 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนทีมงานจะทำการ Revoke คีย์นั้น โดยข้อมูลมี 2 ส่วนคือ ส่วนแรก Network Analytics ที่จะประกอบด้วย Mac address, IP address, OS, Hostname และ Username อีกส่วนคือ Contract Tracing ที่จะมีพิกัดของอุปกรณ์ ช่วงเวลาการเชื่อมต่อ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ช่วยติดตามการใช้งานของ Client โดยหลังจากการสืบสวนแล้วทีมงาน HPE สรุปว่า

1.) ข้อมูลบน Aruba Central จะมีอายุการจัดเก็บเพียง 30 วัน จึงไม่มีอะไรมากกว่านั้นเพราะข้อมูลจะถูกลบออกโดยอัตโนมัติเมื่อเกินอายุ

2.) แม้จะมีข้อมูลส่วนตัว แต่ไม่ได้ถือเป็นข้อมูล Sensitive โดยข้อมูลประกอบด้วย MAC, IP address, OS ของอุปกรณ์, Hostname และ Username ไปจนถึงส่วน Contact Tracing เช่น ชื่อ AP, ขอบเขตการให้บริการ และระยะเวลาการเชื่อมต่อกับ AP

3.) มีความเป็นไปได้ต่ำที่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้จะถูกเข้าถึง โดยวิเคราะห์จากการเข้าถึงและรูปแบบของทราฟฟิค

4.) ข้อมูลสำคัญไม่ได้รับผลกระทบและไม่ได้ถูกแทรกแซงแน่นอน ดังนั้น HPE จึงชี้ว่าลูกค้าไม่จำเป็นต้องถึงขั้นเปลี่ยนรหัสผ่านหรือแก้ไขค่าคอนฟิคเครือข่าย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hpe-says-hackers-breached-aruba-central-using-stolen-access-key/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …