HPE เผยแฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลบน Aruba Central

HPE ได้ประกาศพบเหตุการณ์ที่แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลในบริการ Aruba Central โดยใช้คีย์ที่ขโมยได้ลอบเข้ามา

Aruba Central เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับแอดมินในการจัดการเครือข่าย ซึ่ง HPE พบว่าแฮ็กเกอร์สามารถใช้คีย์ที่ขโมยมา เข้าไปดูข้อมูลลูกค้าในบริการได้ ระหว่างวันที่ 9 ตุลาคมถึง 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนทีมงานจะทำการ Revoke คีย์นั้น โดยข้อมูลมี 2 ส่วนคือ ส่วนแรก Network Analytics ที่จะประกอบด้วย Mac address, IP address, OS, Hostname และ Username อีกส่วนคือ Contract Tracing ที่จะมีพิกัดของอุปกรณ์ ช่วงเวลาการเชื่อมต่อ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ช่วยติดตามการใช้งานของ Client โดยหลังจากการสืบสวนแล้วทีมงาน HPE สรุปว่า

1.) ข้อมูลบน Aruba Central จะมีอายุการจัดเก็บเพียง 30 วัน จึงไม่มีอะไรมากกว่านั้นเพราะข้อมูลจะถูกลบออกโดยอัตโนมัติเมื่อเกินอายุ

2.) แม้จะมีข้อมูลส่วนตัว แต่ไม่ได้ถือเป็นข้อมูล Sensitive โดยข้อมูลประกอบด้วย MAC, IP address, OS ของอุปกรณ์, Hostname และ Username ไปจนถึงส่วน Contact Tracing เช่น ชื่อ AP, ขอบเขตการให้บริการ และระยะเวลาการเชื่อมต่อกับ AP

3.) มีความเป็นไปได้ต่ำที่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้จะถูกเข้าถึง โดยวิเคราะห์จากการเข้าถึงและรูปแบบของทราฟฟิค

4.) ข้อมูลสำคัญไม่ได้รับผลกระทบและไม่ได้ถูกแทรกแซงแน่นอน ดังนั้น HPE จึงชี้ว่าลูกค้าไม่จำเป็นต้องถึงขั้นเปลี่ยนรหัสผ่านหรือแก้ไขค่าคอนฟิคเครือข่าย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hpe-says-hackers-breached-aruba-central-using-stolen-access-key/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รวบรวมมาให้แล้ว ! รู้จักเบื้องต้น ‘Google Cloud Platform’ ที่ตอบโจทย์ธุจกิจของคุณ ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud Solutions !

คลังความรู้สุดคุณภาพเกี่ยวกับ Cloud Technology ผ่าน ‘Cloud the Series by Tangerine’ ที่พาคุณไปทำความรู้จักแบบเจาะลึก ครอบคลุมตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงตัวอย่างการนำมาปรับใช้จริง และช่วยให้คุณตัดสินใจหาแนวทางเลือกใช้ Google Cloud …

จัดการ PDPA ทั้งหมดอย่างเป็นระบบในที่เดียวด้วย WhiteFact จาก G-Able

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ PDPA หลากหลายให้เลือกใช้บริการ แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมักจัดการ PDPA ได้แค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น RoPA, Consent Management, Cookie Management หรือ Request Management …