Black Hat Asia 2021

SolarWinds คาดมีลูกค้าได้รับผลกระทบจากการที่ตนถูกแฮ็กถึง 18,000 ราย

จากเมื่อวานที่มีรายงานข่าวว่า SolarWinds ถูกแทรกแซงในส่วนของซอฟต์แวร์ Orion คาดว่าจะมีลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจริงๆ ราว 18,000 ราย

ย้อนกลับไปจากเหตุที่ว่าซอฟต์แวร์ Orion ระหว่างเวอร์ชัน 2019.4 ถึง 2020.2.1 ถูกแทรกแซง ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบเข้าไปติดตั้งมัลแวร์ในเครือข่ายของเหยื่อที่ใช้งาน ล่าสุดทาง SolarWinds ได้ยื่นเอกสารแจ้งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (US SEC) ว่าจากลูกค้าทั้งหมดกว่า 300,000 ราย มี 30,000 รายที่ใช้งาน Orion และมีลูกค้าราว 18,000 รายที่ใช้เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ดีบริษัทได้แจ้งต่อลูกค้าทั้งหมดแล้ว

ปัจจุบันแม้ว่า SolarWinds ยังไม่ได้เปิดเผยว่าคนร้ายเข้ามาการแทรกแซงถึง Orion ได้อย่างไร แต่ดูเหมือนว่า Microsoft จะแจ้งเตือนว่าพบการแทรกแซงบัญชี Office 365 และ Office Productivity ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าอาจเป็นช่องทางที่คนร้ายใช้เข้ามาหรือไม่และได้ข้อมูลลูกค้าไปหรือเปล่า แต่หากประเมินความรุนแรงต้องบอกว่าการแฮ็ก SolarWinds ส่งผลในวงกว้างมากทั้งหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ FireEye และอื่นๆ เชื่อแน่ว่าเมื่อสืบสวนความจริงกระจ่างกว่านี้ จะกลายเป็นกรณีศึกษาครั้งใหญ่ทีเดียว เพราะในมุมของ FireEye เองหลังสืบสวนก็พบความเชื่อมโยงไปถึงการโจมตีในหลายทวีป

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/sec-filings-solarwinds-says-18000-customers-are-impacted-by-recent-hack/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้

5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่จากปี 2020 โดย Cisco

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำ ออกมาเปิดเผยถึง 5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในปี 2020 พร้อมบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ดังกล่าว