Sophos เปิดการพัฒนาเทคโนโลยี AI ของตน มุ่งยกระดับการพัฒนา AI ในด้าน Cybersecurity

Sophos ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยี AI ในตลาด Cybersecurity จึงได้เปิดโปรเจ็คการศึกษา AI ของตนขึ้น หวังจุดประกายให้ Vendor หรือผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เข้ามาร่วมกัน

Joe Levy, หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Sophos กล่าวว่า “การเปิดความร่วมมือทางด้าน AI ของเราหวังที่จะยกระดับการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้าน AI ใน Cybersecurity เนื่องจากตอนนี้ลูกค้าเริ่มตระหนักถึงการที่หลายฝ่ายชอบอ้างว่ามี AI ทำได้ต่างๆนาๆ แต่ยังมีข้อกังขาว่าจะทำได้จริงอย่างที่คุยไหม ซึ่งหากรอให้เกิดมาตรฐานหรือกฏหมายตงช้าเกินไป ดังนั้นหากเริ่มที่เราเองก่อนคงจะดีกว่า” ทั้งนี้หัวข้อที่ Sophos เปิดให้ศึกษามี 4 ด้านคือ

  • SOREL-20M – ความร่วมมือระหว่าง SophosAI และ Reversing Labs ที่ได้จัดทำชุดข้อมูลของ Windows Portable Executable Files (PE) กว่า 20 ล้านรายการ และมัลแวร์ที่ไม่เป็นอันตรายแล้วให้ดาวน์โหลดกว่า 10 ล้านตัวอย่าง
  • Impersonate Protection – การป้องกันการทำ Email Spearphishing โดยการเปรียบเทียบชื่ออีเมลขาเข้ากับชื่อของผู้บริหารระดับสูง ที่มีแนวโน้มว่าอาจถูกแอบอ้าง ให้องค์กรสามารถทำเครื่องหมายไว้หากมีบางอย่างผิดปกติ
  • Epidemiology – เป็นโมเดลทางสถิติที่คาดการณ์การแพร่กระจายของมัลแวร์โดยรวม ซึ่งช่วยให้ Sophos สามารถค้นหามัลแวร์ได้ดีขึ้น และมัลแวร์ที่มีโอกาสถูกจัดผิดประเภทหรือหลุดรอดสายตา
  • Automatic Signature Generation – การใช้ AI สร้าง Signature หรือ YaraML 

ผู้สนใจ Open Research จาก Sophos สามารถติดตามเพิ่มได้ที่ https://ai.sophos.com/blog/

ที่มา : https://betanews.com/2020/12/14/sophos-launches-open-ai-developments/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CDNetworks อำนวยความสะดวกในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และAPI ด้วยโซลูชัน WAAP ที่มุ่งเน้นธุรกิจ

ด้วยมาตรการอัตโนมัติและกรณีการใช้งานที่มากขึ้น โซลูชัน WAAP ของ CDNetworks พร้อมที่จะส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ทุกแห่ง

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้