Black Hat Asia 2023

Microsoft รายงานสรุปการถูกโจมตีจากแฮ็กเกอร์ SolarWinds

Microsoft ได้ประกาศสรุปการสืบสวนขอบเขตการโจมตีของกลุ่มคนร้ายที่เข้ามาทางผลิตภัณฑ์ของ SolarWinds ในเดือนธันวาคมปีก่อน

เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน SolarWinds ได้ประกาศเหตุถูกแทรกแซงซอฟต์แวร์ Orion ในบางเวอร์ชัน ทำให้ส่งผลกระทบกับลูกค้ามากมาย ซึ่งหนึ่งในเหยื่อที่คนร้ายเจาะจงก็คือ Microsoft (อ่านข่าวเก่าจาก TechTalkthai ได้ที่ https://www.techtalkthai.com/solarwinds-supply-chain-was-compromised-by-russian-hacker/ และ https://www.techtalkthai.com/solarwinds-orion-security-breach-effects-18000-customers/)

โดยล่าสุดทีมงานได้สรุปขอบเขตของผลกระทบไว้ว่า คนร้ายอาจจะสามารถดาวน์โหลดโค้ดบางส่วนใน Repository ของ Azure, Intune และ Exchange ออกไปได้ อย่างไรก็ดีคนร้ายได้พยายามค้นหาข้อมูลอันเป็นประโยชน์เช่น API Keys, Credential และ Security Token ที่หวังว่าจะถูกเก็บอยู่ใน Source Code ทั้งนี้ Microsoft ชี้ว่าตนมีนโยบายการทำงานอย่างรัดกุมไม่ให้เก็บ Secret ไว้ในโค้ดอยู่แล้ว รวมถึงมีการใช้เครื่องมืออัตโนมัติตรวจสอบดูด้วย จึงยืนยันว่า Repository ไม่ข้อมูล Credential ที่ใช้อยู่ในระบบจริงแน่นอน

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-solarwinds-hackers-downloaded-some-azure-exchange-source-code/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …