Black Hat Asia 2021

Microsoft เตรียมยกระดับการป้องกันซอฟต์แวร์ SolarWinds Orion เวอร์ชันที่มีปัญหา

Microsoft ได้ยกระดับการป้องกันให้แก่ผู้ใช้งานด้วยการอัปเดตให้ Defender บล็อกการรันไบนารีของ Orion จาก SolarWinds หลังมีข่าวพบว่าบางเวอร์ชันถูกแทรกแซงด้วยโทรจัน

อย่างที่ได้รายงานไปก่อนหน้าที่ว่าซอฟต์แวร์ Orion ของ SolarWinds ตั้งแต่เวอร์ชัน 2019.4 ถึง 2020.2.1 ถูกแฮ็กเกอร์เข้าแทรกแซงด้วยมัลแวร์ Solorigate (ถูกขนานนามโดย Microsoft) ล่าสุด Microsoft ได้ยกระดับการป้องกันให้ผู้ใช้งานก่อนแล้วด้วยการอัปเดตให้ Defender บล็อกการรันซอฟต์แวร์เวอร์ชันที่มีปัญหาแม้ว่าอาจจะกระทบต่อการใช้งานขององค์กรก็ตาม อย่างไรก็ดีสำหรับใครที่ยังจำเป็นจริงๆ สามารถใช้ GPO จาก Microsoft เพื่อละเว้นมาตรการนี้ได้

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ของ SolarWinds คาดว่ามีผู้ได้รับผลกระทบถึง 18,000 ราย ซึ่งคนร้ายยังลงมือกับหน่วยงานใหญ่ๆอยู่เท่านั้น ส่วนเหยื่อรายอื่นโทรจันยังแฝงตัวแต่ไม่เคลื่อนไหว ด้วยเหตุนี้เองก่อนเกิดเหตุร้ายแรงต่อไปทาง Microsoft และพาร์ทเนอร์จึงแนะนำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบปฏิบัติตัวดังนี้

  • แยกอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบออกมาติดตามพฤติกรรมและสืบสวนว่ามีการโจมตีหรือยัง
  • หาบัญชีต่างๆ ที่เข้าใช้อุปกรณ์และรีเซ็ตรหัสหรือเลิกบัญชีเหล่านั้น
  • สืบหาว่ามี Endpoint ถูกแทรกแซงแล้วหรือไม่ หรือมีส่วนใดที่เกี่ยวข้อง
  • ไล่เรียง Timeline สืบหาอุปกรณ์ว่ามีอะไรผิดปกติและมีเครื่องมืออื่นๆ ถูกทิ้งไว้หรือไม่ 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/microsoft-to-quarantine-compromised-solarwinds-binaries-tomorrow/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …

[Guest Post] ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ ชี้การเลือกพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีคือตัวเร่งขับเคลื่อนความสำเร็จ

พร้อมจับมือพาร์ทเนอร์ไทย ฟิวชั่น โซลูชั่น แชร์เรื่องราว Digital Transformation จาก 2 โจทย์ที่แตกต่าง ภายใต้เป้าหมายในการเร่งนำเทคโนโลยีเข้าช่วยเหลือ เพื่อก้าวข้ามความท้าทายจากสภาวการณ์ปัจจุบัน