ADPT

SolarWinds ยอมรับ Supply Chain ถูกโจมตี หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯหลายแห่งถูกแทรกซึม

SolarWinds ได้ออกมาแถลงยอมรับว่า Supply Chain ของตนถูกแทรกซึม แต่นอกจากนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นช่องทางให้คนร้ายแทรกซึมอยู่ในหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯหลายแห่งและเป็นสาเหตุที่ FireEye ถูกแฮ็กเมื่อสัปดาห์ก่อนด้วย

เหตุการณ์ทางฝั่ง SolarWinds ก็คือคนร้ายได้แทรกแซงแพลตฟอร์ม Orion ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้เพื่อติดตามและบริหารจัดการเครือข่ายขนาดใหญ่ได้ โดยคาดว่าตัวอัปเดตของซอฟต์แวร์เวอร์ชันระหว่าง 2019.4 ถึง 2020.2.1 มีการถูกแทรกแซงโดยคนร้าย ปัจจุบันบริษัทได้ออกการแก้ไขในเวอร์ชัน 2020.2.1 HF 2 แล้ว

ประเด็นคือจากการสืบสวนของทั้งหน่วยงานความมั่นคงสหรัฐฯและผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่าย คาดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้คือจุดที่คนร้ายรัสเซียระดับรัฐสนับสนุน (คาดว่าจะเป็นกลุ่ม APT29) ใช้เข้าไปแทรกซึมหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ ในสหรัฐฯ ไม่เพียงเท่านั้นดูเหมือนว่าแคมเปญการโจมตีนี้จะครอบคลุมไปยังหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทั่วโลกทั้งอเมริกาเหนือ ยุโรป เอเซีย และตะวันออกกลางด้วย

อีกประเด็นคือเมื่อสัปดาห์ก่อน FireEye ได้แถลงเหตุถูกแฮ็กขโมยเอาเครื่องมือ Red Team ออกไป ซึ่งล่าสุดบริษัทก็เผยว่า Supply Chain ที่ถูกแทรกแซงได้ของ SolarWinds คือสาเหตุที่คนร้ายใช้เข้ามายังเครือข่ายของ FireEye ได้ โดยตั้งชื่อมัลแวร์นี้ว่า SUNBURST ส่วน Microsoft ได้อัปเดต Defender ของตนแล้วให้ชื่อมัลแวร์ว่า Solorigate

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/fireeye-confirms-solarwinds-supply-chain-attack/ และ https://www.reuters.com/article/us-usa-solarwinds-cyber/it-company-solarwinds-says-it-may-have-been-hit-in-highly-sophisticated-hack-idUSKBN28N0Y7


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้