Black Hat Asia 2021

FireEye ถูกแฮ็ก โดนขโมยเครื่องมือฝั่ง Red Team

FireEye ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซิเคียวริตี้ได้ประกาศเหตุ Security Breach โดยแฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้ามาและขโมยเครื่องมือฝั่ง Red Team ออกไป

Credit: FireEye

หลังจากสืบสวนหาหลักฐานร่วมกับ FBI และ Microsoft ค่อนข้างแน่ใจแล้วว่าแฮ็กเกอร์มือฉมังนี้อยู่ในกลุ่มรัฐสนับสนุนแน่นอน เนื่องจากใช้วิธีการที่หลบเลี่ยงการตรวจจับประกอบกับวิธีการใหม่ที่บริษัทและพาร์ทเนอร์เองไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งการโจมตีครั้งนี้คนร้ายสามารถขโมยเครื่องมือเจาะระบบที่ทีมงานใช้ช่วยลูกค้าออกไปได้ แต่ทีมงานชี้ว่าเครื่องมือนั้นไม่ได้มีช่องโหว่ Zero-day และส่วนใหญ่เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังไม่พบหลักฐานการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้า โดยในฝั่งการป้องกันทีมงาน FireEye มีมาตรการดังนี้

  • จัดเตรียมมาตรการตรวจจับหากมีการนำเครื่องมือที่ถูกขโมยไปใช้งาน
  • เตรียมการป้องกันใส่ในผลิตภัณฑ์ของตน
  • แชร์ข้อมูลการป้องกันกับพาร์ทเนอร์และกลุ่มสังคมด้าน Security ให้ผลิตภัณฑ์อื่นนำไปพัฒนาการป้องกัน
  • แชร์การป้องกันไว้บน GitHub ซึ่งประกอบด้วย Snort และ Yara Rule ให้องค์กรนำไปใช้ได้ทันที
  • จับตาและพัฒนาการป้องกัน หากพบว่าเครื่องมือที่ถูกฉกไปเริ่มถูกนำมาใช้งาน และแชร์ข้อมูลต่อสาธารณะหรือพาร์ทเนอร์ต่างๆ

หลายคนเห็นข่าวนี้แล้วอาจจะอุทานอย่างตกใจว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านซิเคียวริตี้อย่าง FireEye ยังถูกแฮ็กได้ แต่ก็นั่นแหละครับไม่มีบริษัทใดปลอดภัยอย่างแท้จริง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายท่านก็ได้ออกมาให้กำลังใจทีมงาน FireEye พร้อมกับชื่นชมที่แสดงความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริงด้วยการออกมาเปิดเผยเหตุการณ์นี้ 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/fireeye-reveals-that-it-was-hacked-by-a-nation-state-apt-group/ และ https://www.zdnet.com/article/fireeye-one-of-the-worlds-largest-security-firms-discloses-security-breach/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้

5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่จากปี 2020 โดย Cisco

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำ ออกมาเปิดเผยถึง 5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในปี 2020 พร้อมบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ดังกล่าว