CDIC 2023

FireEye ถูกแฮ็ก โดนขโมยเครื่องมือฝั่ง Red Team

FireEye ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซิเคียวริตี้ได้ประกาศเหตุ Security Breach โดยแฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้ามาและขโมยเครื่องมือฝั่ง Red Team ออกไป

Credit: FireEye

หลังจากสืบสวนหาหลักฐานร่วมกับ FBI และ Microsoft ค่อนข้างแน่ใจแล้วว่าแฮ็กเกอร์มือฉมังนี้อยู่ในกลุ่มรัฐสนับสนุนแน่นอน เนื่องจากใช้วิธีการที่หลบเลี่ยงการตรวจจับประกอบกับวิธีการใหม่ที่บริษัทและพาร์ทเนอร์เองไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งการโจมตีครั้งนี้คนร้ายสามารถขโมยเครื่องมือเจาะระบบที่ทีมงานใช้ช่วยลูกค้าออกไปได้ แต่ทีมงานชี้ว่าเครื่องมือนั้นไม่ได้มีช่องโหว่ Zero-day และส่วนใหญ่เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังไม่พบหลักฐานการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้า โดยในฝั่งการป้องกันทีมงาน FireEye มีมาตรการดังนี้

  • จัดเตรียมมาตรการตรวจจับหากมีการนำเครื่องมือที่ถูกขโมยไปใช้งาน
  • เตรียมการป้องกันใส่ในผลิตภัณฑ์ของตน
  • แชร์ข้อมูลการป้องกันกับพาร์ทเนอร์และกลุ่มสังคมด้าน Security ให้ผลิตภัณฑ์อื่นนำไปพัฒนาการป้องกัน
  • แชร์การป้องกันไว้บน GitHub ซึ่งประกอบด้วย Snort และ Yara Rule ให้องค์กรนำไปใช้ได้ทันที
  • จับตาและพัฒนาการป้องกัน หากพบว่าเครื่องมือที่ถูกฉกไปเริ่มถูกนำมาใช้งาน และแชร์ข้อมูลต่อสาธารณะหรือพาร์ทเนอร์ต่างๆ

หลายคนเห็นข่าวนี้แล้วอาจจะอุทานอย่างตกใจว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านซิเคียวริตี้อย่าง FireEye ยังถูกแฮ็กได้ แต่ก็นั่นแหละครับไม่มีบริษัทใดปลอดภัยอย่างแท้จริง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายท่านก็ได้ออกมาให้กำลังใจทีมงาน FireEye พร้อมกับชื่นชมที่แสดงความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริงด้วยการออกมาเปิดเผยเหตุการณ์นี้ 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/fireeye-reveals-that-it-was-hacked-by-a-nation-state-apt-group/ และ https://www.zdnet.com/article/fireeye-one-of-the-worlds-largest-security-firms-discloses-security-breach/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …