ADPT

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯเผยอีเมลพนักงาน 3% ถูกเข้าถึงโดยแฮ็กเกอร์จากเหตุ SolarWinds

เหตุการณ์โจมตีทางไซเบอร์สืบเนื่องจากที่ SolarWinds ได้ออกมาประกาศถูกแทรกแซงเมื่อกลางเดือนก่อนยังคงไม่จบลงง่ายๆ เพราะวันนี้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯได้ประกาศเหตุที่อีเมลของพนักงานกว่า 3,000 รายถูกเข้าถึงได้

ย้อนรอยสั้นๆหลายคนคงทราบแล้วว่าซอฟต์แวร์ Orion ของ SolarWinds บางเวอร์ชันถูกแทรกแซงได้ ซึ่งเมื่อสืบสวนต่อไปพบว่ามีลูกค้ากว่า 18,000 รายได้รับผลกระทบ แต่ประเด็นคือหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯหลายแห่งก็เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ใช้งานด้วย รวมถึงกระทรวงยุติธรรม (Department of Justice) ที่ล่าสุดออกมาเปิดเผยว่าคนร้ายได้ยกระดับคืบคลานเข้าสู่ระบบอีเมลของตน และมีผู้ใช้งานอีเมลราว 3% (คิดเป็นผู้ใช้งานราว 3,000 – 3,450 คน) ได้รับผลกระทบแต่ยังไม่ถึงขนาดว่าเป็นบัญชีสำคัญ

ปัจจุบันหน่วยงานความมั่นคงอย่าง FBI, CISA, ODNI และ NSA ได้ชี้ว่านี่คือภัยคุกคามแบบ Advanced Persistent Threat (APT) พร้อมกับผายมือไปยังปฏิบัติการเข้าถึงข้อมูลของกลุ่มแฮ็กเกอร์ระดับรัฐสนับสนุนจากรัสเซีย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/solarwinds-fallout-doj-says-hackers-accessed-its-microsoft-o365-email-server/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/solarwinds-hackers-had-access-to-over-3-000-us-doj-email-accounts/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …