CDIC 2023

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯเผยอีเมลพนักงาน 3% ถูกเข้าถึงโดยแฮ็กเกอร์จากเหตุ SolarWinds

เหตุการณ์โจมตีทางไซเบอร์สืบเนื่องจากที่ SolarWinds ได้ออกมาประกาศถูกแทรกแซงเมื่อกลางเดือนก่อนยังคงไม่จบลงง่ายๆ เพราะวันนี้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯได้ประกาศเหตุที่อีเมลของพนักงานกว่า 3,000 รายถูกเข้าถึงได้

ย้อนรอยสั้นๆหลายคนคงทราบแล้วว่าซอฟต์แวร์ Orion ของ SolarWinds บางเวอร์ชันถูกแทรกแซงได้ ซึ่งเมื่อสืบสวนต่อไปพบว่ามีลูกค้ากว่า 18,000 รายได้รับผลกระทบ แต่ประเด็นคือหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯหลายแห่งก็เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ใช้งานด้วย รวมถึงกระทรวงยุติธรรม (Department of Justice) ที่ล่าสุดออกมาเปิดเผยว่าคนร้ายได้ยกระดับคืบคลานเข้าสู่ระบบอีเมลของตน และมีผู้ใช้งานอีเมลราว 3% (คิดเป็นผู้ใช้งานราว 3,000 – 3,450 คน) ได้รับผลกระทบแต่ยังไม่ถึงขนาดว่าเป็นบัญชีสำคัญ

ปัจจุบันหน่วยงานความมั่นคงอย่าง FBI, CISA, ODNI และ NSA ได้ชี้ว่านี่คือภัยคุกคามแบบ Advanced Persistent Threat (APT) พร้อมกับผายมือไปยังปฏิบัติการเข้าถึงข้อมูลของกลุ่มแฮ็กเกอร์ระดับรัฐสนับสนุนจากรัสเซีย

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/solarwinds-fallout-doj-says-hackers-accessed-its-microsoft-o365-email-server/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/solarwinds-hackers-had-access-to-over-3-000-us-doj-email-accounts/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจอย่างหลากหลาย เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …