Black Hat Asia 2023

กลุ่มแฮกเกอร์ถูกผู้เชี่ยวชาญเปิดโปงแผนการหลังทำมัลแวร์ติดเครื่องตัวเอง

คนร้าย APT ที่ก่อเหตุทางไซเบอร์ได้พลาดท่าเอาง่ายๆ หลังติดมัลแวร์ตัวเองจนผู้เชี่ยวชาญของ Malwarebytes สามารถเข้าไปรู้ถึงปฏิบัติการได้

Patchwork เป็นหนึ่งในกลุ่มคนร้ายระดับชาติที่พุ่งเป้าไปที่กองทัพหรือการเมืองในประเทศต่างๆ โดยในปลายปีก่อนทีมงานได้เตรียมตัวโจมตีเป้าหมายผู้พัฒนาตัวยาและวิจัย ด้วยมัลแวร์สายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ ‘BADNEWS’ หรือ Ragnarla (ใยแมงมุมในภาษาอิตาลี) ที่ทำหน้าที่เป็น Remote Access Trojan ทั้งนี้ได้ใช้การหลอกเหยื่ออย่างเจาะจงด้วยการส่งอีเมลพร้อมกับไฟล์อันตราย เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและติดมัลแวร์คนร้ายจะสามารถเข้าไปลอบรันคำสั่ง แสดงรายละเอียดของไฟล์ แอปพลิเคชัน เก็บบันทึกภาพหน้าจอ หรือ แป้นพิมพ์ รวมถึงดาวน์โหลด Payload เข้ามาเพิ่มได้

หลังจากทดสอบเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์และมัลแวร์แล้วก่อนเริ่มปฏิบัติการคนร้ายที่ฮึกเหิมเชื่อว่าประสบความสำเร็จแน่แล้ว เพราะมีเหยื่อหลายรายในสถาบันสำคัญต่างๆของปากีสถาน ได้บังเอิญพลาดท่าติด RAT บนเครื่องซึ่งทำให้ Malwarebytes สามารถเข้าที่ข้อมูลและรายละเอียดเครื่องมือที่คนร้ายใช้ได้ โดยคนร้ายใช้ Virtual Machine และ VPN เพื่ออัปเดตและตรวจสอบสถานะของเหยื่อ

ที่มา :  https://www.securityweek.com/indian-cyberspies-expose-their-operation-after-infecting-themselves-rat


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …