CDIC 2023

ตัวช่วยใหม่ “0patch” ประกาศให้บริการแพตช์อีกสองปีสำหรับ Windows 7 และ Windows Server 2008 R2

ในสัปดาห์นี้ Microsoft ได้ยุติการสนับสนุนแพตช์สำหรับ Windows 7 และ ผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการอื่นๆ แต่ 0patch ประกาศว่าจะให้การแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยที่สำคัญต่อให้เองอีก 2 ปี
 
0patch ออกตัวอัปเดตในชื่อว่า “micropatch” เพื่อสนับสนุนให้กับซอฟต์แวร์ของบริษัทต่างๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Acros ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยด้านความปลอดภัยที่ตั้งอยู่ในสโลวีเนีย
 
รายการอัปเดตล่าสุดของ 0patch :
  • ในเดือนตุลาคม 0patch ได้ประกาศว่าจะมอบแพตช์ความปลอดภัย Critical เพิ่มอีกสองปีสำหรับทั้ง Windows 7 และ Windows Server 2008 R2
  • ในเดือนมกราคม 0patch ได้ประกาศการรองรับแพตช์สำหรับเบราว์เซอร์ Microsoft Edge
Mitja Kolsek ผู้ร่วมก่อตั้งของ 0patch ได้อธิบายเกี่ยวกับ micropatch ว่า :
 
“โปรแกรมแก้ไขของเราได้รับการดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ 0patch ซึ่งจัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์และนำไปใช้ในหน่วยความจำของกระบวนการที่กำลังทำงานอยู่เมื่อต้องการ แตกต่างจากการอัปเดตอย่างเป็นทางการของ Windows ซึ่งจะแทนที่ไฟล์ปฏิบัติการทั้งหมด – แพตช์ 0patch มีขนาดเล็กมากและแก้ไขโค้ดที่ตรงเป้าหมายมากเพื่อลบช่องโหว่แต่ละรายการเท่านั้น โดยองค์กรต่างๆ สามารถทดสอบไมโครแพตช์ของ 0patch กับกลุ่มคอมพิวเตอร์ได้ และสามารถลบ micropatch สามารถออกได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องรีบูตเครื่องพีซี เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นในหน่วยความจำ และไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแม้แต่เปิดแอปพลิเคชันที่กำลังดำเนินการแพตช์ใหม่ micropatch ไม่ได้จัดการเปลี่ยนแปลงไฟล์ปฏิบัติการของ Microsoft”
 
ไม่มีเทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับโซลูชันของเรา เนื่องจากสิ่งที่เราทำนั้นเป็นที่รู้จักมานานหลายทศวรรษแล้ว เพียงแต่ว่าเราได้สร้างบริการราคาไม่แพงและใช้งานง่ายซึ่งตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ Windows จำนวนมาก
 
0patch ตอบคำถามเกี่ยวกับการปฏิบัติตามข้อกำหนดระดับองค์กร :
 
“มาตรฐานและระเบียบข้อบังคับที่องค์กรต่างๆ ต้องปฏิบัติตามมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันสำหรับการแพตช์และการบรรเทาผลกระทบ แต่ไม่มีข้อมูลใดที่เราทราบกล่าวถึงแพตช์ที่ไม่เป็นทางการหรือของบุคคลที่สามอย่างชัดเจน ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับผู้สอบบัญชีที่จะตัดสินใจว่าจะจัดหมวดหมู่ 0patch อย่างไรในบริบทของข้อกำหนดเหล่านี้ ซึ่งพวกเขายังทำในกรณีของการบรรเทาที่องค์กรต่างๆ วางไว้เพื่อป้องกันการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่ไม่ได้แก้ไข”
 
สามารถศึกษาข้อจำกัดของ micropatch เพิ่มเติมได้ที่ https://0patch.zendesk.com/hc/en-us/articles/360011047979
 
สำหรับ Licensing ของ micropatch :
 
0patch นำเสนอบริการไมโครแพตช์บนพื้นฐานการสมัครสมาชิก ทั้งแบบรายปีและรายเดือน
  • “PRO” license มีราคา 24.95 ยูโร/ปี (2.50 ยูโร/เดือน) เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่ต้องการการจัดการจากส่วนกลาง
  • “Enterprise” license มีราคา 34.95 ยูโร (3.50 ยูโร/เดือน) เพิ่มเติมในส่วนการจัดการจากส่วนกลางมาด้วย การจัดการกลุ่ม การติดตั้งแบบอัตโนมัติ การลงทะเบียนอัตโนมัติกับกลุ่มที่เลือก SAML single sign-on
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 0Patch : https://0patch.zendesk.com/hc/en-us/articles/202706632-Understanding-0patch
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …