Intel ออก Patch อุดช่องโหว่รุนแรงสูงสุดบน CPU ทุกรุ่นย้อนไปถึงรุ่น 9 ปีก่อน รวม CPU Server ด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งช่องโหว่ที่กระทบผู้ใช้งานและ Server หลายล้านเครื่องทั่วโลก เมื่อ Intel ประกาศออก Patch อุดช่องโหว่บน CPU ตั้งแต่รุ่น Kaby Lake ปัจจุบันลงไปถึง Nehalem ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2008 เพื่อป้องกันการโจมตีและเข้าควบคุมเครื่องจากระยะไกล

Credit: Intel

 

ช่องโหว่นี้เป็นบั๊กบน Intel Active Management Technology (AMT), Standard Manageability (ISM) และ Small Business Technology (SBT) ใน Firmware รุ่น 6 ถึง 11.6 ที่ทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงความสามารถต่างๆ บนระบบเหล่านี้และควบคุมเครื่องจากระยะไกลได้ผ่านทางระบบเครือข่ายนั่นเอง และถูกประกาศให้กลายเป็นช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงสุดที่มีรหัส CVE-2017-5689 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ช่องโหว่นี้กระทบ CPU หลากหลายรุ่นที่ผลิตมาตั้งแต่ปี 2008 แต่ก็ไม่ได้กระทบกับ CPU ทุกรุ่น โดยสามารถตรวจสอบรุ่นที่ได้รับผลกระทบได้ด้วยวิธีการดังระบุในที่ https://downloadcenter.intel.com/download/26755 พร้อมวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ที่ https://downloadcenter.intel.com/download/26754 และ https://security-center.intel.com/advisory.aspx?intelid=INTEL-SA-00075&languageid=en-fr หรือติดต่อผู้จำหน่ายเพื่อรอรับอัปเดตก็ได้เช่นกัน

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/05/01/intel_amt_me_vulnerability/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ