Breaking News

Google ออกฟีเจอร์ใหม่ตรวจจับการ Phishing และมัลแวร์สำหรับผู้ใช้ G Suite

Google ได้ออกความสามารถใหม่เสริมพลัง AI ภายใต้การทำงานของ G Suite ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานได้แล้ววันนี้ โดยฟีเจอร์ใหม่นี้ช่วยเรื่องของการตรวจจับและแจ้งเตือนผู้ใช้งานที่มีแนวโน้มว่าจะนำมัลแวร์เข้ามาและอีเมลที่เป็นส่วนหนึ่งของ Spear phishing 

Credit : Bleeping Computer

Google จะเริ่มใส่เครื่องหมายอีเมลที่มีไฟล์เข้ารหัส เป็นไฟล์ Script อีเมลที่มี URL สั้นๆ และอีเมลที่ส่งมาจากโดเมนปลอม หรือปลอมชื่อผู้ส่ง โดยหลักๆ ของฟีเจอร์แบ่งเป็น 3 กลุ่มตามวิธีการ Setting คือ

1.Apps > G Suite > Gmail > Safety > Attachments

  • ป้องกันการไฟล์แนบที่เข้ารหัสที่มาจากผู้ส่งที่ไม่น่าไว้ใจ
  • ป้องกันการไฟล์แนบที่เป็น Script ที่มาจากผู้ส่งที่ไม่น่าไว้ใจ

2.Apps > G Suite > Gmail > Safety > Links and external images

  • ระบุลิ้งก์ที่อยู่หลัง URLs ที่ถูกทำให้สั้น
  • สแกนลิ้งก์รูปภาพ
  • สแกนการแจ้งเตือนสำหรับการคลิกลิ้งก์ใดๆ ที่นำไปสู่โดเมนที่ไม่น่าเชื่อถือ

3.Apps > G Suite > Gmail > Safety > Spoofing and authentication

  • ป้องกันการปลอมแปลงโดเมนที่มือชื่อคล้ายกัน
  • ป้องการปลอมแปลงชื่อพนักงาน
  • ป้องกันอีเมลขาเข้าที่มีการปลอมแปลงโดเมน
  • ป้องกันอีเมลที่ไม่มีการพิสูจน์ตัวตน

โดยทาง Google คาดว่าตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนที่จะถึงนี้จะทำการเปิดส่วนของ การสแกนลิ้งก์รูปภาพและระบุลิ้งที่อยู่หลัง URLs ที่ถูกทำให้สั้นให้เป็น Default

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-deploys-new-anti-phishing-and-malware-detection-features-for-g-suite-users/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Secure Remote Workforce with Fortinet

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Fortinet Webinar เรื่อง “Secure Remote Workforce with Fortinet” พร้อมสาธิตการนำ FortiGate, FortiClient และ FortiToken มาใช้ทำ …

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน