Google ออกฟีเจอร์ใหม่ตรวจจับการ Phishing และมัลแวร์สำหรับผู้ใช้ G Suite

Google ได้ออกความสามารถใหม่เสริมพลัง AI ภายใต้การทำงานของ G Suite ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานได้แล้ววันนี้ โดยฟีเจอร์ใหม่นี้ช่วยเรื่องของการตรวจจับและแจ้งเตือนผู้ใช้งานที่มีแนวโน้มว่าจะนำมัลแวร์เข้ามาและอีเมลที่เป็นส่วนหนึ่งของ Spear phishing 

Credit : Bleeping Computer

Google จะเริ่มใส่เครื่องหมายอีเมลที่มีไฟล์เข้ารหัส เป็นไฟล์ Script อีเมลที่มี URL สั้นๆ และอีเมลที่ส่งมาจากโดเมนปลอม หรือปลอมชื่อผู้ส่ง โดยหลักๆ ของฟีเจอร์แบ่งเป็น 3 กลุ่มตามวิธีการ Setting คือ

1.Apps > G Suite > Gmail > Safety > Attachments

  • ป้องกันการไฟล์แนบที่เข้ารหัสที่มาจากผู้ส่งที่ไม่น่าไว้ใจ
  • ป้องกันการไฟล์แนบที่เป็น Script ที่มาจากผู้ส่งที่ไม่น่าไว้ใจ

2.Apps > G Suite > Gmail > Safety > Links and external images

  • ระบุลิ้งก์ที่อยู่หลัง URLs ที่ถูกทำให้สั้น
  • สแกนลิ้งก์รูปภาพ
  • สแกนการแจ้งเตือนสำหรับการคลิกลิ้งก์ใดๆ ที่นำไปสู่โดเมนที่ไม่น่าเชื่อถือ

3.Apps > G Suite > Gmail > Safety > Spoofing and authentication

  • ป้องกันการปลอมแปลงโดเมนที่มือชื่อคล้ายกัน
  • ป้องการปลอมแปลงชื่อพนักงาน
  • ป้องกันอีเมลขาเข้าที่มีการปลอมแปลงโดเมน
  • ป้องกันอีเมลที่ไม่มีการพิสูจน์ตัวตน

โดยทาง Google คาดว่าตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนที่จะถึงนี้จะทำการเปิดส่วนของ การสแกนลิ้งก์รูปภาพและระบุลิ้งที่อยู่หลัง URLs ที่ถูกทำให้สั้นให้เป็น Default

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-deploys-new-anti-phishing-and-malware-detection-features-for-g-suite-users/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cloudflare & Soft de’ but Webinar : Cloudflare Area1 and New!! security Products from Cloudflare

Cloudflare ร่วมกับ Soft de' but ขอเชิญผู้สนใจทางด้านไอทีทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Cloudflare Area1 and New!! security Products from Cloudflare" เพื่อเรียนรู้ไปกับเทคโนโลยีของ Cloudflare Email Security ที่จะช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมและการโจมตีทางอีเมล พร้อมกันนั้นยังมีโซลูชันอื่นที่น่าสนใจมาแนะนำในงานครั้งนี้ด้วย งานสัมมนาจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีรายละเอียดดังนี้

[Guest Post] Hybrid Work คืออะไร?

Hybrid Work เป็นแนวทางที่ออกแบบมาเพื่อสร้างประสบการณ์การทำงานที่ครอบคลุมสำหรับผู้ปฏิบัติงาน ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใด ช่วยให้ผู้คนสามารถทำงานในสถานที่ นอกสถานที่ และเคลื่อนที่ไปมาระหว่างสถานที่ต่างๆ Hybrid Work ยังส่งเสริมการมีส่วนร่วม และความเป็นอยู่ที่ดีให้กับพนักงานทุกคน