Breaking News

Azure แจกฟรี! Serverless Computing Ebook

Azure แจกฟรี ‘Serverless Computing Cookbook’ สำหรับผู้ที่กำลังสนใจใช้งาน Serverless ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลกับเรื่องของเซิร์ฟเวอร์สำหรับการใช้งานโค้ด รวมถึงการขยายตัวของโครงสร้างพื้นฐานที่ต้องรองรับเมื่อทราฟฟิคมีปริมาณเพิ่มขึ้น และ จ่ายตามจริงตามเวลารันโค้ดและทรัพยากรที่ถูกใช้

Credit : Azure.microsoft.com
  • เริ่มจากเล็กๆ ก่อนได้ ด้วยโมเดล Function-as-a-Service จาก Azure ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทดลองการปฏิบัติการเล็กๆ หรือทดสอบขยายแอปพลิเคชันที่มีอยู่แล้วอย่างค่อยเป็นค่อยไปได้ หาก Serverless ไม่ตอบโจทย์ก็เสียเงินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
  • โค้ดน้อยลง ปกติแล้วเมื่อเราโค้ดบน Cloud จะต้องมีการเชื่อมต่อกับบริการ Cloud อื่นๆ ซึ่งต้องมี API, SDK มากมายแต่ แต่ด้วย Azure Function ซึ่งมีฟีเจอร์อย่าง Trigger หรือ Blinding จึงช่วยให้โค้ดของคุณสามารถใช้งานบริการเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น
  • ใช้ได้กับงานแทบทุกประเภท Serverless รองรับได้กับงานหลากหลาย เช่น เว็บ มือถือ หรือ IoT เป็นต้น
  • Debug แอปพลิเคชัน Cloud ได้จากเครื่อง Desktop หลายคนอาจจะสงสัยว่าเมื่อใช้ Cloud แล้วจะ Debug ติดตั้ง หรือติดตามแอปพลิเคชันยังไงดี? คำตอบคือ มันไม่ต่างเครื่องมืออย่าง Visual Studio, Visual Studio Code หรือ Command line ยังทำงานได้เหมือนเดิมทั้งในการ Edit, Debug, Build หรือ Test นอกจากนั้น Azure ยังรองรับนักพัฒนาที่ชื่นชอบการโค้ดบน Browser อีกด้วย
  • ก้าวต่อไปในขั้นสูงขึ้น เมื่อเริ่มใช้งานแอปพลิเคชันแบบ Serverless แล้ว Azure รองรับการต่อยอดการใช้งานให้เป็นไปตาม Best Practice, การติดตามแอปพลิเคชัน, การ Deploy อย่างต่อเนื่อง ด้วยบริการช่วยเหลือลูกค้าสำหรับ Visual Studio Team Service และบน GitHub เช่นกัน Azure Application insight ก็เข้ามาช่วยผู้ใช้งานติดตามดูเรื่องประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน

สามารถลงทะเบียนรับดาวน์โหลด E-book ได้ที่ https://azure.microsoft.com/en-us/resources/azure-serverless-computing-cookbook/

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/serverless-computing-recipes-for-your-cloud-applications/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Alcatel-Lucent Enterprise ยกระดับ Rainbow แพลตฟอร์มด้าน Collaboration สู่อีกขั้นของการสื่อสาร

Alcatel-Lucent Enterprise ผู้นำระดับโลกของโซลูชันทางด้านการสื่อสารและการทำงานร่วมกันในธุรกิจ ได้ทำการอัปเกรดครั้งใหญ่ให้กับบริการ Rainbow ซึ่งเป็นบริการ Cloud สำหรับวิดีโอและการสื่อสาร เพื่อยกระดับประสบการณ์สำหรับผู้ใช้งานสู่ระดับใหม่และสามารถสื่อสารร่วมกันภายในกลุ่มของผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นได้ โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ แพลตฟอร์ม Rainbow ก็ได้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจากการที่ธุรกิจและองค์กรทั่วโลกได้เลือกใช้งานโซลูชันดังกล่าวเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้โดยที่ยังคงมั่นใจได้ว่าการทำงานจากระยะไกลจะยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสำหรับพนักงานท่ามกลางวิกฤตนี้

หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯแนะ 6 ข้อปฏิบัติเพื่อการใช้งานคลาวด์อย่างมั่นคงปลอดภัย

Federal Trade Commission (FTC) ได้ออกแนะนำ 6 ข้อปฏิบัติให้องค์กรได้ตระหนักเพื่อใช้งานคลาวด์ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย