ไม่ฟรีแล้ว! Google เตรียมเก็บเงินผู้ใช้งาน G Suite

สำหรับผู้ใช้งาน G Suite (ที่มีโดเมนของตัวเอง ไม่ใช่ @gmail) ทาง Google กำลังเตรียมเก็บเงินท่านแล้วนะครับกลางปีนี้

Credit: Google

ความสามารถปรับเปลี่ยนโดเมนของ Google เริ่มต้นขึ้นในปี 2006 ภายใต้ชื่อ ‘Google Apps for Your Domain’ ซึ่งบริการได้เปลี่ยนชื่อเรื่อยๆ เป็น Google Apps for Work, G Suite ล่าสุดคือ Google Workspace สำหรับเรื่องความสามารถในการเปลี่ยนโดเมนของ Basic Tier ได้ถูกยุติตั้งแต่ปี 2012 แล้ว ทั้งนี้การที่เชื่อแน่ว่ายังมีหลายบริษัทใช้ความสามารถฟรีนี้อยู่

ล่าสุด Google เตรียมคิดเงินท่านแล้ว โดยตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2022 ผู้ใช้งาน G Suite จะถูกอัปเกรตไปเป็นบัญชีเสียเงิน และหลังจากนั้น 60 วันหรือ 1 กรกฏาคมถ้าไม่ยอมจ่ายจะถูกหยุดบัญชี เข้าถึง Gmail หรือบริการอื่นไม่ได้ โดยราคาแต่ละแอคเค้าน์จะเริ่มต้นที่ 6 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อเดือน ใครสนใจประกาศทางการติดตามได้ที่ https://support.google.com/a/answer/60217

สำหรับการย้ายข้อมูลออกท่านสามารถใช้ Google Takeout (https://takeout.google.com/settings/takeout) ถ้าอยากใช้ฟรีก็ไปทำ @gmail แบบทั่วไปแทน อย่างไรก็ดีพวกการเชื่อมโยงกับอะไรที่ซื้อไม่ตามไปด้วยเช่น หนังสือ หนัง เพลง และแอป 

ที่มา : https://arstechnica.com/gadgets/2022/01/google-tells-free-g-suite-users-pay-up-or-lose-your-account/ และ https://www.howtogeek.com/780855/still-getting-g-suite-for-free-get-ready-to-pay-up/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้