ไม่ฟรีแล้ว! Google เตรียมเก็บเงินผู้ใช้งาน G Suite

สำหรับผู้ใช้งาน G Suite (ที่มีโดเมนของตัวเอง ไม่ใช่ @gmail) ทาง Google กำลังเตรียมเก็บเงินท่านแล้วนะครับกลางปีนี้

Credit: Google

ความสามารถปรับเปลี่ยนโดเมนของ Google เริ่มต้นขึ้นในปี 2006 ภายใต้ชื่อ ‘Google Apps for Your Domain’ ซึ่งบริการได้เปลี่ยนชื่อเรื่อยๆ เป็น Google Apps for Work, G Suite ล่าสุดคือ Google Workspace สำหรับเรื่องความสามารถในการเปลี่ยนโดเมนของ Basic Tier ได้ถูกยุติตั้งแต่ปี 2012 แล้ว ทั้งนี้การที่เชื่อแน่ว่ายังมีหลายบริษัทใช้ความสามารถฟรีนี้อยู่

ล่าสุด Google เตรียมคิดเงินท่านแล้ว โดยตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2022 ผู้ใช้งาน G Suite จะถูกอัปเกรตไปเป็นบัญชีเสียเงิน และหลังจากนั้น 60 วันหรือ 1 กรกฏาคมถ้าไม่ยอมจ่ายจะถูกหยุดบัญชี เข้าถึง Gmail หรือบริการอื่นไม่ได้ โดยราคาแต่ละแอคเค้าน์จะเริ่มต้นที่ 6 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อเดือน ใครสนใจประกาศทางการติดตามได้ที่ https://support.google.com/a/answer/60217

สำหรับการย้ายข้อมูลออกท่านสามารถใช้ Google Takeout (https://takeout.google.com/settings/takeout) ถ้าอยากใช้ฟรีก็ไปทำ @gmail แบบทั่วไปแทน อย่างไรก็ดีพวกการเชื่อมโยงกับอะไรที่ซื้อไม่ตามไปด้วยเช่น หนังสือ หนัง เพลง และแอป 

ที่มา : https://arstechnica.com/gadgets/2022/01/google-tells-free-g-suite-users-pay-up-or-lose-your-account/ และ https://www.howtogeek.com/780855/still-getting-g-suite-for-free-get-ready-to-pay-up/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา