ไม่ฟรีแล้ว! Google เตรียมเก็บเงินผู้ใช้งาน G Suite

สำหรับผู้ใช้งาน G Suite (ที่มีโดเมนของตัวเอง ไม่ใช่ @gmail) ทาง Google กำลังเตรียมเก็บเงินท่านแล้วนะครับกลางปีนี้

Credit: Google

ความสามารถปรับเปลี่ยนโดเมนของ Google เริ่มต้นขึ้นในปี 2006 ภายใต้ชื่อ ‘Google Apps for Your Domain’ ซึ่งบริการได้เปลี่ยนชื่อเรื่อยๆ เป็น Google Apps for Work, G Suite ล่าสุดคือ Google Workspace สำหรับเรื่องความสามารถในการเปลี่ยนโดเมนของ Basic Tier ได้ถูกยุติตั้งแต่ปี 2012 แล้ว ทั้งนี้การที่เชื่อแน่ว่ายังมีหลายบริษัทใช้ความสามารถฟรีนี้อยู่

ล่าสุด Google เตรียมคิดเงินท่านแล้ว โดยตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2022 ผู้ใช้งาน G Suite จะถูกอัปเกรตไปเป็นบัญชีเสียเงิน และหลังจากนั้น 60 วันหรือ 1 กรกฏาคมถ้าไม่ยอมจ่ายจะถูกหยุดบัญชี เข้าถึง Gmail หรือบริการอื่นไม่ได้ โดยราคาแต่ละแอคเค้าน์จะเริ่มต้นที่ 6 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อเดือน ใครสนใจประกาศทางการติดตามได้ที่ https://support.google.com/a/answer/60217

สำหรับการย้ายข้อมูลออกท่านสามารถใช้ Google Takeout (https://takeout.google.com/settings/takeout) ถ้าอยากใช้ฟรีก็ไปทำ @gmail แบบทั่วไปแทน อย่างไรก็ดีพวกการเชื่อมโยงกับอะไรที่ซื้อไม่ตามไปด้วยเช่น หนังสือ หนัง เพลง และแอป 

ที่มา : https://arstechnica.com/gadgets/2022/01/google-tells-free-g-suite-users-pay-up-or-lose-your-account/ และ https://www.howtogeek.com/780855/still-getting-g-suite-for-free-get-ready-to-pay-up/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว