Gigabit WiFi: 802.11ac กับ 5 สิ่งที่คุณควรรู้

ieee_802-11ac

มาตรฐาน IEEE 802.11ac เริ่มเป็นที่รู้จักกันดีในปีที่ผ่านมา อุปกรณ์เครือข่ายไร้สายส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Aruba, Cisco, Ruckus ต่างออก AP รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac กันทั้งนั้น พร้อมๆกับโฆษณาว่า ต่อไปเราจะได้ใช้ WiFi ที่มีความเร็วในระดับ Gigabit ไม่ต่างจากการเสียบสาย LAN เลยทีเดียว ทีมงาน TechTalkThai จึงรวบรวมข้อมูลมาเพื่อตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับมาตรฐาน 802.11ac ที่ทุกคนควรรู้ก่อนที่จะซื้อมาใช้งาน

1. 802.11ac อาจไม่ได้ให้ความเร็วถึงระดับ Gigabit

มันเป็นเรื่องจริงที่ว่า 802.11ac เร็วกว่า 802.11n เกิน 2 เท่า ทำให้รองรับการสตรีมวิดีโอระดับ HQ ไปยังอุปกรณ์หลายๆเครื่องพร้อมกันได้สบาย อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติยังไม่มีใครทำความเร็วได้ถึง 1.3 Gbps เนื่องจากต้องทดลองในห้องแล็บ ร่วมกับอุปกรณ์เฉพาะทางด้านเครือข่ายไร้สาย

เพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุด เราต้องใช้การรับส่งข้อมูลพร้อมกัน 3 ชุด (3 Spatial Streams) ซึ่งแต่ละชุดจะได้ความเร็วสูงสุดที่ 433 Mbps ตอนนี้ AP รองรับการรับส่งข้อมูลพร้อมกันสูงสุด 3 ชุดแล้ว ในขณะที่อุปกรณ์รับสัญญาณ เช่น โน๊ตบุ๊ค มือถือ และแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆจะรองรับเพียงแค่ 1 – 2 ชุดเท่านั้น (ความเร็วสูงสุด 867 Mbps)[1] ส่วนชิบเซ็ตที่ใช้รับสัญญาณของโน๊ตบุ๊คระดับ High-End ในปัจจุบัน รองรับที่ 3 ชุด (ความเร็วสูงสุด 1.3 Gbps)[2]

2. ปัญหาเรื่องขอบเขตสัญญาณ

เนื่องจาก 802.11ac ทำงานบนช่วงความถี่ 5 GHz ซึ่งมีขอบเขตสัญญาณแคบกว่าช่วงความถี่ 2.4 GHz อย่างไรก็ตาม 802.11ac มีฟังก์ชันที่เรียกว่า Beam-forming ทำหน้าที่ปรับมุมของเสา Antenna และบีบสัญญาณให้ยิงไปหาอุปกรณ์รับสัญญาณโดยตรง ส่งผลให้ได้ระยะทางที่ไกลขึ้น (แต่ละเสาทำงานอิสระต่อกัน ทำให้แบ่งกันยิงสัญญาณไปยังอุปกรณ์หลายๆเครื่องพร้อมกันได้) แต่กรณีที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ฟังก์ชันนี้ก็จะไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ จึงจำเป็นต้องเข้าใกล้ AP มากขึ้นเพื่อที่จะได้รับสัญญาณที่ดีขึ้น

beam_forming

3. ความเข้ากันได้กับอุปกรณ์รุ่นก่อน

AP ที่ใช้มาตรฐาน 802.11ac สามารถรองรับเทคโนโลยี Wi-Fi แบบเก่าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ 802.11n หรือ 802.11g (แต่จะได้ความเร็วสูงสุดตามอุปกรณ์รับสัญญาณ) นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึงระบบ LAN ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สาย LAN แบบ CAT5c หรือ CAT6 ที่รองรับความเร็วสูงสุดที่ 1 Gbps เท่านั้น และสัญญาณอินเตอร์เน็ตจะอยู่ที่ประมาณ 10 – 200 Mbps ส่งผลให้ต่อให้สัญญาณเครือข่ายไร้สายเร็วแค่ไหน ก็จะเกิดคอขวดขึ้นที่ระบบ LAN และสัญญาณอินเตอร์เน็ตทันที

4. การทับซ้อนกันของช่องสัญญาณ

คนที่เคยออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายบนคลื่นความถี่ 2.4 GHz น่าจะเคยประสบปัญหานี้กันทุกคน ถึงแม้ว่าจะมีช่องสัญญาณให้ใช้ได้ถึง 14 ช่อง แต่เพื่อหลีกเลี่ยงสัญญาณรบกวนที่จะส่งผลให้ประสิทธิภาพลดต่ำลง เราสามารถเลือกใช้จริงได้เพียงแค่ 3 ช่องเท่านั้น แต่ในมาตรฐาน 802.11n บนคลื่นความถี่ 5 GHz มีช่องสัญญาณที่สามารถใช้ได้โดยไม่ถูกรบกวนมากกว่า 20 ช่อง ทำให้หมดความกังวลเรื่องช่องสัญญาณจะชนกัน

แต่ในมาตรฐาน 802.11ac นั้น เพื่อให้ได้ความเร็วสูงขึ้น จึงใช้ช่องสัญญาณที่มีความกว้าง 80 และ 160 MHz แทนที่จะเป็น 20 MHz เหมือน 802.11n ส่งผลให้สามารถเลือกใช้ข่องสัญญาณที่จะทำให้ไม่เกิดการรบกวนกันของสัญญาณได้สูงสุดเพียง 5 และ 2 ช่อง ตามลำดับเท่านั้น ดังนั้น ผู้ดูแลระบบจึงควรใช้ความระมัดระวังในการออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายบนพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่น และจำเป็นต้องใช้ AP หลายเครื่องด้วย

wifi_802-11ac_channel

5. 802.11ac ต้องการพอร์ทและสาย LAN มากกว่าเดิม

ส่วนใหญ่มักจะคิดว่า มาตรฐาน 802.11ac จะช่วยให้เราใช้สาย LAN น้อยลง ใช้อุปกรณ์จำพวกสวิตช์น้อยลง ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น … ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องตรงกันข้าม เนื่องจากถ้าเราต้องการให้ได้ความเร็วสูงถึง 1.3 GHz จริงๆ นั่นหมายความว่า เราต้องเชื่อมต่อ AP กับระบบเครือข่ายด้วยสาย LAN จำนวน 2 สาย และจำนวนสวิตช์ก็ต้องเพิ่มมากขึ้นเกือบ 2 เท่า

สุดท้ายนี้ ทางทีมงาน TechTalkThai ขอแนะนำให้ทุกท่านใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเข้าไปสู่ระบบโครงสร้างเครือข่ายไร้สายตามมาตรฐาน IEEE 802.11ac ควรให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ (Vendor) และตัวแทนจำหน่ายอธิบายถึงคุณสมบัติ เงื่อนไข และการติดตั้งโดยรายละเอียด รวมทั้งสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่าคุ้มค่าที่จะลงทุน และพร้อมใช้งานในอนาคต

เกี่ยวกับมาตรฐาน IEEE 802.11ac
เป็นมาตรฐานใหม่ของระบบเครือข่ายไร้สาย ที่คาดว่าจะมาแทนที่มาตรฐาน IEEE 802.11n ในอนาคต โดยใช้การมอดูเลตสัญญาณแบบใหม่, ปรับช่องสัญญาณให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และรองรับการส่งข้อมูลพร้อมกันถึง 8 ชุด (8 Spatial Streams) ส่งผลให้มาตรฐาน IEEE 802.11ac สามารถทำความเร็วสูงสุดตามทฤษฎีได้ที่ประมาณ 6.93 Gbps แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถรับส่งข้อมูลพร้อมกันได้เพียง 3 ชุด และความเร็วสูงสุดประมาณ 1.3 Gbps เท่านั้น อย่างไรก็ตาม มาตรฐาน IEEE 802.11ac จะรองรับการใช้งานเฉพาะบนคลื่นความถี่ 5 GHZ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรฐาน IEEE 802.11ac ได้ที่นี่)

อ้างอิง [1]: http://www.broadcom.com/press/release.php?id=s827695
อ้างอิง [2]: http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2426153,00.asp


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

Leave a Reply