ทุบสถิติใหม่ 4G ความเร็วสูงสุด 1.9 Gbps

ทำลายสถิติเป็นที่เรียบร้อย กับเครือข่าย 4G ของ Elisa ความเร็ว 1.9 Gbps เบื้องหลังคือเทคโนโลยีจาก Huawei

Elisa หนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของประเทศฟินแลนด์ ออกมาระบุว่า เครือข่าย 4G ของตนทำลายสถิติความเร็วสูงสุดเป็นที่เรียบร้อย โดยมีอัตราการดาวน์โหลดข้อมูลสูงสุดถึง 1.9 Gbps โดยใช้เทคโนโลยีจาก Huawei จากเดิมที่มีเพียงประเทศสวีเดนและสหราชอาณาจักรเท่านั้น ที่ขับเคี่ยวแยกชิงตำแหน่งอันดับหนึ่งของเครือข่าย 3G/4G

elisa_fastest_4g_network

Elisa เปิดเผยว่า เบื้องหลังของความสำเร็จที่ช่วยให้ทำลายสถิติโลกตอนนี้คือ เทคโนโลยีจาก Huawei ของประเทศจีน ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้ 4G สามารถดาวน์โหลดหนังบลูเรย์ได้โดยใช้เวลาเพียง 40 – 45 วินาทีเท่านั้น

ปัจจุบันนี้ เครือข่าย 4G ที่พร้อมให้บริการทั่วไปจะมีความเร็วสูงสุดที่ 300 Mbps ในขณะที่ความเร็วสูงสุดของเครือข่ายของ Elisa ในการใช้งานจริงจะอยู่ที่ 450 Mbps

“ความเร็วที่เครือข่าย 4G พร้อมให้บริการนับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นไปได้ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า พวกเราจะพร้อมให้บริการลูกค้าด้วยการเชื่อมต่อความเร็วระดับหลาย Gigabit ต่อวินาที” — Sami Komulainen รองประธานของ Elisa กล่าว

อย่างไรก็ตาม Elisa ไม่ใช่บริษัทเดียวที่วางแผนจะให้บริการเครือข่าย 4G ความเร็วระดับ Gbps บริษัทเทเลคอมชื่อดังอย่าง VodaFone ก็พร้อมที่จะให้บริการเครือข่าย 4G ความเร็ว 1 Gbps ในช่วงปลายปี 2016 ด้วยเช่นกัน

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: http://thehackernews.com/2016/08/fastest-4g-network.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง

VMware ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี การใช้งาน VMware Workspace ONE Platform บน macOS/iOS/iPad OS สำหรับองค์กร 19 ธ.ค. 2019

VMware ขอเชิญ IT Manager, IT Administrator และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี Deployment with VMware Workspace ONE Platform เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี VMware Workspace ONE ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานผ่านอุปกรณ์ Mobile และ Tablet ภายในธุรกิจองค์รให้คล่องตัวและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น พร้อมแบ่งปัน Best Practice ด้านการนำ Apple iOS และ iPad OS มาใช้ในการทำงานของธุรกิจให้มั่นคงปลอดภภัยและบริหารจัดการได้ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้