ทุบสถิติใหม่ 4G ความเร็วสูงสุด 1.9 Gbps

ทำลายสถิติเป็นที่เรียบร้อย กับเครือข่าย 4G ของ Elisa ความเร็ว 1.9 Gbps เบื้องหลังคือเทคโนโลยีจาก Huawei

Elisa หนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของประเทศฟินแลนด์ ออกมาระบุว่า เครือข่าย 4G ของตนทำลายสถิติความเร็วสูงสุดเป็นที่เรียบร้อย โดยมีอัตราการดาวน์โหลดข้อมูลสูงสุดถึง 1.9 Gbps โดยใช้เทคโนโลยีจาก Huawei จากเดิมที่มีเพียงประเทศสวีเดนและสหราชอาณาจักรเท่านั้น ที่ขับเคี่ยวแยกชิงตำแหน่งอันดับหนึ่งของเครือข่าย 3G/4G

elisa_fastest_4g_network

Elisa เปิดเผยว่า เบื้องหลังของความสำเร็จที่ช่วยให้ทำลายสถิติโลกตอนนี้คือ เทคโนโลยีจาก Huawei ของประเทศจีน ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้ 4G สามารถดาวน์โหลดหนังบลูเรย์ได้โดยใช้เวลาเพียง 40 – 45 วินาทีเท่านั้น

ปัจจุบันนี้ เครือข่าย 4G ที่พร้อมให้บริการทั่วไปจะมีความเร็วสูงสุดที่ 300 Mbps ในขณะที่ความเร็วสูงสุดของเครือข่ายของ Elisa ในการใช้งานจริงจะอยู่ที่ 450 Mbps

“ความเร็วที่เครือข่าย 4G พร้อมให้บริการนับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นไปได้ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า พวกเราจะพร้อมให้บริการลูกค้าด้วยการเชื่อมต่อความเร็วระดับหลาย Gigabit ต่อวินาที” — Sami Komulainen รองประธานของ Elisa กล่าว

อย่างไรก็ตาม Elisa ไม่ใช่บริษัทเดียวที่วางแผนจะให้บริการเครือข่าย 4G ความเร็วระดับ Gbps บริษัทเทเลคอมชื่อดังอย่าง VodaFone ก็พร้อมที่จะให้บริการเครือข่าย 4G ความเร็ว 1 Gbps ในช่วงปลายปี 2016 ด้วยเช่นกัน

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: http://thehackernews.com/2016/08/fastest-4g-network.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

‘League of Entropy’ บริการ Random Number จาก Cloudflare

ปัญหาของ Random Number นั้นมีนานแล้วและไม่ใช่เรื่องตลก หากลองถามเพื่อนโปรแกรมเมอร์หลายท่านอาจบอกว่าเลขที่สุ่มขึ้นมาของฟังก์ชันนั้นอาจจะยังไม่ใช่การสุ่มที่แท้จริง ทั้งนี้หลายแอปพลิเคชันต่างใช้ความน่าจะเป็นเหล่านี้ในกรณีต่างๆ เช่น ด้านความมั่นคงปลอดภัย แอปพลิเคชันล็อกเตอรรี่ออนไลน์ หรืออื่นๆ เป็นต้น วันนี้ Cloudflare จึงได้เปิดบริการการสร้างเลขสุ่มนี้อย่างจริงจังขึ้นภายใต้ชื่อ ‘League …

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ