รถยนต์จะใช้ Traffic สื่อสารแบบ Mobile-to-Mobile ถึง 98% และใช้ Data ถึง 6,000 Petabytes ในปี 2021

Connected Car จะกลายเป็นตลาดใหม่สำหรับเหล่า Mobile Operator ในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Juniper Research ได้ออกรายงานว่าระบบ In-Vehicle Infotainment (IVI) ที่จะกลายเป็นแหล่งบันเทิงและข้อมูลภายในรถยนต์ซึ่งรวมทั้งวิทยุ, อินเทอร์เน็ต, แผนที่ และ GPS นั้นจะใช้งาน Traffic ถึง 98% ของระบบเครือข่ายแบบ Mobile-to-Mobile (M2M) ทั้งหมดภายในปี 2021 และจะสร้าง Traffic สูงถึง 6,000 Petabytes ภายในปีเดียวกัน

SIM Card ที่รองรับ 4G จะกลายเป็นหัวใจสำคัญสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ แทบทุกคันในเวลานั้น โดยรถยนต์เหล่านั้นจะมาพร้อมกับ Apple CarPlay หรือ Android Auto ซึ่งนอกจากระบบเครือข่าย 4G จะถูกใช้ในการรับส่งข้อมูลทั่วๆ ไปแล้ว การอัปเกรดระบบแบบ Over-the-Air (OTA) เองก็จะต้องอาศัยเครือข่าย 4G ด้วยเช่นกัน อีกทั้งการเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ อย่างเช่น Smart City, Smart Parking หรือ Smart Intersection เองนั้นก็ต้องอาศัยระบบเครือข่ายนี้ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ทางผู้ผลิตรถยนต์เองต่างก็เริ่มพัฒนาการสื่อสารในรูปแบบใหม่ๆ นอกเหนือไปจาก M2M แล้ว ได้แก่ Vehicle-to-Vehicle (V2V) และ Vehicle-to-Infrastructure (V2I) เพื่อให้รถยนต์แต่ละคันสามารถรับสื่อสารระหว่างกันเอง และสื่อสารไปยังระบบควบคุมการจราจรที่อยู่โดยรอบได้อีกด้วย

ทาง Juniper Research ยังได้ระบุเตือนเหล่า Mobile Operator ที่ต้องการแข่งขันในตลาดของ Connected Car นี้ด้วยว่า การบริการเครือข่ายให้ครอบคลุมเฉยๆ นั้นอาจไม่เพียงพอต่อการแข่งขันอีกต่อไป ดังนั้นเหล่า Mobile Operator จะต้องแข่งขันกันด้วยการเสริมบริการ Value-Added ให้กับเหล่าลูกค้าด้วย

ทั้งนี้จากรายงานของ ABI Research เองก็ได้ระบุเสริมด้วยว่าภายในปี 2019 นั้นคาดว่าจะมีรถยนต์ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Apple CarPlay ทั่วโลกถึง 24 ล้านคันเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/606706/cars-will-make-up-98-mobile-to-mobile-traffic-by-2021/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel