CDIC 2023

รถยนต์จะใช้ Traffic สื่อสารแบบ Mobile-to-Mobile ถึง 98% และใช้ Data ถึง 6,000 Petabytes ในปี 2021

Connected Car จะกลายเป็นตลาดใหม่สำหรับเหล่า Mobile Operator ในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Juniper Research ได้ออกรายงานว่าระบบ In-Vehicle Infotainment (IVI) ที่จะกลายเป็นแหล่งบันเทิงและข้อมูลภายในรถยนต์ซึ่งรวมทั้งวิทยุ, อินเทอร์เน็ต, แผนที่ และ GPS นั้นจะใช้งาน Traffic ถึง 98% ของระบบเครือข่ายแบบ Mobile-to-Mobile (M2M) ทั้งหมดภายในปี 2021 และจะสร้าง Traffic สูงถึง 6,000 Petabytes ภายในปีเดียวกัน

SIM Card ที่รองรับ 4G จะกลายเป็นหัวใจสำคัญสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ แทบทุกคันในเวลานั้น โดยรถยนต์เหล่านั้นจะมาพร้อมกับ Apple CarPlay หรือ Android Auto ซึ่งนอกจากระบบเครือข่าย 4G จะถูกใช้ในการรับส่งข้อมูลทั่วๆ ไปแล้ว การอัปเกรดระบบแบบ Over-the-Air (OTA) เองก็จะต้องอาศัยเครือข่าย 4G ด้วยเช่นกัน อีกทั้งการเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ อย่างเช่น Smart City, Smart Parking หรือ Smart Intersection เองนั้นก็ต้องอาศัยระบบเครือข่ายนี้ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ทางผู้ผลิตรถยนต์เองต่างก็เริ่มพัฒนาการสื่อสารในรูปแบบใหม่ๆ นอกเหนือไปจาก M2M แล้ว ได้แก่ Vehicle-to-Vehicle (V2V) และ Vehicle-to-Infrastructure (V2I) เพื่อให้รถยนต์แต่ละคันสามารถรับสื่อสารระหว่างกันเอง และสื่อสารไปยังระบบควบคุมการจราจรที่อยู่โดยรอบได้อีกด้วย

ทาง Juniper Research ยังได้ระบุเตือนเหล่า Mobile Operator ที่ต้องการแข่งขันในตลาดของ Connected Car นี้ด้วยว่า การบริการเครือข่ายให้ครอบคลุมเฉยๆ นั้นอาจไม่เพียงพอต่อการแข่งขันอีกต่อไป ดังนั้นเหล่า Mobile Operator จะต้องแข่งขันกันด้วยการเสริมบริการ Value-Added ให้กับเหล่าลูกค้าด้วย

ทั้งนี้จากรายงานของ ABI Research เองก็ได้ระบุเสริมด้วยว่าภายในปี 2019 นั้นคาดว่าจะมีรถยนต์ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Apple CarPlay ทั่วโลกถึง 24 ล้านคันเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/606706/cars-will-make-up-98-mobile-to-mobile-traffic-by-2021/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …