Tesla เริ่มเปิดเผย Source Code ที่ใช้ในระบบรถยนต์ของตนสู่สาธารณะ

Tesla ได้เริ่มออกมาเปิดเผย Source Code ที่ใช้ในการพัฒนารถยนต์ของตน โดยล่าสุดนี้ Tesla ได้ออกมาเปิดเผยโค้ดด้วยกัน 2 ส่วน ได้แก่เครื่องมือสำหรับใช้สร้าง Image ของระบบ Autopilot และระบบ Linux Kernel ที่ใช้ในระบบ Infotainment นั่นเอง

 

Credit: Tesla

 

Buildroot คือชื่อของเครื่องมือสำหรับใช้สร้าง Embedded Linux Systems ของ Tesla ซึ่ง Tesla ใช้ Embedded Linux เหล่านี้ติดตั้งลงไปยังบอร์ดจำนวนมาก สำหรับใช้ประมวลผลในระบบ Autopilot โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาหรือนำไปใช้งานได้ที่ https://github.com/teslamotors/buildroot

ถัดมาคือระบบ Linux 4 รุ่นที่ปรับแต่งมาเพื่อรองรับ NVIDIA Tegra ที่ Tesla ใช้ในระบบ Infotainment ของรถยนต์รุ่น Model S และ Model X โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาหรือนำไปใช้งานกันได้ที่ https://github.com/teslamotors/linux

การออกมาเปิดเผย Source Code ในครั้งนี้ของ Tesla ถือเป็นสิ่งที่ต้องทำภายใต้สัญญาสิทธิ์แบบ GPL ของโครงการ Open Source ที่ Tesla นำไปใช้งานอยู่แล้ว โดยถึงแม้โค้ดที่ปล่อยออกมารอบนี้จะไม่มีระบุแต่อย่างใดว่าเป็นโค้ดรุ่นล่าสุด แต่ทาง Tesla เองก็จะเปิดเผยโค้ดใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ หลังจากนี้

 

ที่มา: https://www.engadget.com/2018/05/20/tesla-releases-source-code-for-autopilot-and-infotainment-tech/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่มผู้ผลิตชิปวอนทำเนียบขาวเลี่ยงแทรกแซงกลไกตลาดหน่วยความจำ

สมาคมอุตสาหกรรมชิปได้ออกมาเรียกร้องให้ทำเนียบขาวหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในแนวทางการกำกับดูแลตลาดชิปหน่วยความจำ

Crusoe บริษัทรับสร้างศูนย์ข้อมูล AI ระดมทุน 3 พันล้านดอลลาร์ ดันมูลค่าทะยานแตะ 3 หมื่นล้าน

มีรายงานว่า Crusoe บริษัทรับก่อสร้างศูนย์ข้อมูล กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อระดมทุนรอบใหม่คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ